RFเอาคืนดุ!! สอยบินรบยูเครน ๕ โจมตีแนวหลัง บดขยี้แนวหน้าโดเนตสค์-ซาโปฯเคียฟดับ ๔๐๐

0

สถานการณ์ล่าสุด มีแต่เสียงไซเรนเตือนภัยหลายภูมิภาคแนวหลังของยูเครนเป้าหมายตั้งอยู่ในภูมิภาคที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย ได้แก่ ซูมีและเชอร์นิกอฟ หลังเคียฟเพิ่มการโจมตีด้วยโดรนเข้มข้นขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในดินแดนรัฐรัสเซีย ทั้ง Bryansk, Kursk, Kaluga และ Moscow

วันที่ ๒๐ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและสปุ๊ตนิกรายงานว่า มีการโจมตีแนวหลังยูเครนทำให้จุดเคลื่อนพลและพื้นที่จัดเก็บโดรนของกองทหารยูเครนถูกทำลาย รวมถึงศูนย์สื่อสารในพื้นที่ชายแดนพังยับ

ตามรายงานบางฉบับ โกดังในสถานประกอบการอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งซึ่งเคยใช้เก็บอุปกรณ์ทางทหารของกองทัพยูเครนถูกโจมตี ฝ่ายยูเครนประกาศยิงขีปนาวุธใส่เป้าหมายในภูมิภาคคาร์คอฟ ที่นั่นมีการประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศในเวลากลางคืน ในขณะเดียวกันการบินของรัสเซีย ก็สนับสนุนการรุกขั้นใหม่ในทิศทางของ Kupyansk อย่างแข็งขัน ตำแหน่งศัตรูทางตะวันออกของเมืองถูกโจมตีโดยใช้ระเบิดทางอากาศ และมีการวางกำลังปืนใหญ่และจรวด

ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียแจ้งให้สาธารณชนทราบว่าเมื่อวันที่ ๑๑ กันยายนที่ผ่านมา กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้โจมตีสนามบิน ดอลกินต์เซโว(Dolgintsevo) ใกล้กับเมืองคริวอยร็อก (Krivoy Rog) ในภูมิภาค ดเนโปรเปตรอฟสค์(Dnepropetrovsk) ทำลายเครื่องบินรบ MiG-29 จำนวน ๒ ลำ และเครื่องบินโจมตี Su-25 จำนวน ๓ ลำ ขณะนี้กองทัพรัสเซียได้แสดงวิดีโอที่น่าสนใจเกี่ยวกับการโจมตีของ Lancet kamikaze UAV ที่สนามบินของกองทหารยูเครนดังกล่าวแพร่หลายในสื่อโซเชียลโดยเฉพาะช่องเทเลแกรม

ยิ่งไปกว่านั้น ระยะทางเป็นเส้นตรงจากสนามบินนี้ไปยังจุดที่ใกล้ที่สุด อยู่บนฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Dnieper ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซียคือ ๖๖ กม.เหมือนบอกว่ายิงมาจากจุดนั้นนั่นเอง เย้ยกันแบบจะจะเลย 

ทางด้านแนวหน้า โฆษกฯกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุเมื่อวันอังคารว่าในช่วง๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา ยูเครนสูญเสียทหารไปมากถึง ๔๐๐นายในทิศทางโดเนตสค์และซาโปโรเชีย

“การสูญเสียของเคียฟ-นาโต้ ในทิศทางโดเนตสค์ มีจำนวนทหารมากถึง ๒๕๕ นาย รถหุ้มเกราะ ๒ คัน และรถยนต์ ๓ คัน นอกจากนี้ ระบบปืนใหญ่อัตตาจร Krab ที่ผลิตในโปแลนด์ ระบบปืนใหญ่ M777 สองระบบที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ,รวมทั้งปืนครกกวอซดิกาที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองก็ถูกทำลาย”

“ในพื้นที่ซาโปริชเชีย ระหว่างวัน ทหารยูเครนดับกว่า ๑๗๕ นาย ยานรบหุ้มเกราะ ๒ คัน และรถยนต์ ๒ คันถูกทำลายในทิศทางนี้ ในระหว่างการต่อสู้ตอบโต้ ปืนใหญ่อัตตาจร Krab ที่ผลิตในโปแลนด์ ๒ กระบอก ซึ่งเป็นระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตในสหรัฐฯปืนครกที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองของ Acacia ปืนครก D-30 สองกระบอก รวมถึงปืนครก Msta-B และ D-20 ถูกโจมตีเสียหายหมด”

สงครามน้ำลายของเมกาและเซเลนสกี้ยังดำเนินต่อไป แต่ในสนามรบแนวหน้า กองกำลังเคียฟ-นาโต้ยังคงประสบความพ่ายแพ้และสูญเสียทุกวัน ภาพรวมยังไม่อาจพลิกฟื้นสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายรุกไม่ว่าจะในทางยุทธศาสตร์หรือยุทธวิธี!