แตกกันเละ!! อีลอน มัสก์ ฟ้องกลับรัฐบาลไบเดน คดี DOJ ตัดสินSpaceX ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

0

ในขณะที่ปธน.โจ ไบเดนหมกมุ่นติดหล่มสงครามตัวแทนยูเครน ภายในประเทศร้อนระอุ ทั้งปัญหาทับถมด้านเศรษฐกิจ ความเสื่อมถอยของสังคม และความขัดแย้งภายในทางการเมืองที่ปะทุออกมาในหลายด้าน ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งผู้นำใหม่ ความแตกแยกภายในของสองพรรคใหญ่ก็ยิ่งขยายกว้างชัดเจนขึ้นทุกที

ล่าสุดคดีความฟ้องร้องระหว่างขาใหญ่อย่างอีลอน มัสก์ในนาม SpaceX กำลังฮือฮาในสังคมมะกันอย่างยิ่ง ไปพร้อมๆกับคะแนนนิยมของไบเดนและเดโมแครตดิ่งลงเรื่อยๆ

วันที่ ๑๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวนิวยอร์กโพสต์ รายงานว่า SpaceX ของอิลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้ฟ้องร้องรัฐบาลสหรัฐฯ โดยกล่าวว่าคดีการบริหารของรัฐบาลที่กล่าวหาว่า บริษัทจรวดและดาวเทียมปฏิเสธที่จะจ้างผู้ลี้ภัยนั้นไม่เป็นความจริงและถือ เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ

SpaceX ในคดีที่ยื่นต่อศาลรัฐบาลกลางของรัฐเท็กซัสเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กล่าวว่าผู้พิพากษาบริหารของกระทรวงยุติธรรมที่ทำคดีที่เกี่ยวข้องกับอคติ ในการจ้างงานต่อผู้อพยพนั้นไม่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเหมาะสม และการเก็บคดีไว้นอกศาลจะทำให้บริษัทขาดสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการร้องเรียน  ประเด็นนี้คณะลูกขุนพิจารณาคดีไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นของสื่อในวันอังคารที่ผ่านมา

DOJ หรือDepartment of Justice ทำการร้องเรียนเมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่าตั้งแต่ปี ๒๐๑๘ ถึง ๒๐๒๒ SpaceX ปฏิเสธที่จะจ้างคนที่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯ หรือผู้ถือกรีนการ์ดเป็นประจำในฐานะผู้อพยพ

และDOJกล่าวหาว่า SpaceX อ้างอย่างผิด ๆ ว่ากฎหมายควบคุมการส่งออกของรัฐบาลกลางห้ามมิให้จ้างชาวต่างชาติ  

ในการฟ้องร้องเมื่อวันศุกร์ สเปซเอ็กซ์กล่าวว่าได้จ้างพลเมืองที่ไม่ใช่ชาวอเมริกันหลายร้อยคน แต่โครงการบางโครงการมีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และอาจต้องเผชิญกับค่าปรับที่สูงลิ่วจากกฎหมายการจ้างแรงงานต่างชาติที่เกี่ยวข้อง

SpaceX กล่าวในคดีความว่า “ผู้พิพากษาบริหาร DOJ ได้รับการแต่งตั้งโดยอัยการสูงสุดของสหรัฐฯ แต่มีอำนาจที่สงวนไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดีเท่านั้น จึงมีเหตุน่าสงสัย” 

SpaceX ยังอ้างถึงคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลางในปี ๒๐๒๒ ที่กล่าวว่าการดำเนินการบังคับใช้ภายในองค์กรโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์นั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญ

กรณีนี้ศาลฎีกากล่าวในเดือนมิถุนายนว่าจะทบทวนคำตัดสินดังกล่าวและเนื่องจากคดีของ SpaceX แสวงหาบทลงโทษทางการเงินภายใต้กฎหมายการเลือกปฏิบัติในการจ้างงานของรัฐบาลกลาง จึงควรได้รับการพิจารณาคดีในศาลรัฐบาลกลาง บริษัทจึงโต้แย้ง ขอให้ศาลระงับคดีปกครองไม่ให้ดำเนินต่อไประหว่างรอผลการฟ้องร้อง

จัดกันหนักไม่รู้ว่า เพราะอิลอน มัสก์ออกมาเชียร์ดาวดวงใหม่ของรีพับลิกัน อย่าง วิเวก สวามีหรือไม่ หรือเป็นผลกระทบจากที่อิลอน มัสก์ออกมาบอกว่า สั่งSpaceX ปิดสัญญาณขัดขวางเคียฟโจมตีไครเมียหรือไม่??? เป็นคำถามที่ยังไม่มีคำตอบต้องติดตาม!!