สหรัฐอายมุดหน้าหนี! บินรบเทพลำละ3,500ล้านขายแล้ว800ลำ ล่องหนหายเอง โผล่ตกอยู่กองขยะ สั่งฐานทัพทั่วโลกห้ามใช้!!

0

จากที่มีรายงานถึงเครื่องบินรบสหรัฐเกิดอุบัติเหตุตกบ่อยครั้ง ซึ่งหลายกรณีที่เกิดขึ้นไม่สามารถหาสาเหตุของสิ่งผิดปกติได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งครั้งล่าสุด ขณะที่เครื่องบินรบรุ่นดังกล่าวขายให้กับกองทัพไปแล้วทั่วโลกด้วยราคาที่แพงมโหฬาร

ทั้งนี้มีสถานการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นโดย Blockdit World Update ได้รายงานไว้เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2566 ว่า สหรัฐ มีการผลิตและส่งออกขายเครื่องบินขับไล่ มหาเทพล่องหน รุ่น F-35 ให้กับกองทัพชาติบริวารทั่วโลกไปแล้วกว่า 800 ลำ ด้วยราคาที่แพงแบบกระเป๋าฉีก  อ้างว่าเป็นอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ชนะการรบบนท้องฟ้าได้

ผู้ผลิตบริษัท Lockheed Martin คุยโวว่า เครื่องบินขับไล่รุ่นนี้ มีจุดเด่น คือ ล่องหนได้ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะติดตามด้วยเรดาร์ และอัดแน่นไปด้วยเซ็นเซอร์ขั้นสูงและอุปกรณ์อื่นๆ

เมื่อซื้อไปแล้วการขึ้นบินแต่ละครั้งจะต้องโทรขออนุญาตจากกองทัพสหรัฐก่อน ห้ามขึ้นบินโดยพลการ แต่ด้วยประสบเหตุแปลกๆ เป็นข่าวครึกโครมบ่อยครั้ง ทั้งลงไปว่ายน้ำในทะเล พานักบินดำน้ำดูแนวปะการัง หลายครั้งหัวปักลงมาโหม่งโลกควันสีดำขโมง จนกองทัพอิสราเอล ทนไม่ไหวต้องสั่งระงับใช้งานเก็บเข้ากรุ

ญี่ปุ่น เครื่องบินรุ่นนี้ตกทะเล เกาหลีใต้รายงานความผิดปกติการใช้เกือบ 400 ครั้งในระยะไม่กี่เดือน บางครั้งชนนกจนหัวปักตกโหม่งโลกใกล้สนามบินนั่นเอง ต้องอพยพเครื่องบินรุ่นนี้หนีนกกันจ้าละหวั่น ที่สร้างความฮือฮาเป็นข่าวใหญ่ประจำ คือ ส่วนหัวด้านหน้าของเครื่องบินที่แหลมคล้ายจมูก เมื่อจอดบนรันเวย์แล้ว จะก้มลงจูบพื้นดื้อๆ จนดั้งจมูกหัก

เครื่องเคยหมุนคว้างบนรันเวย์ เอาจมูกลงตั้งหมุน รอบตัวเองจนพังยับ กองทัพสหรัฐ ต้องสั่งระงับใช้ไปช่วงหนึ่ง และเรียกคืนจากประเทศที่ซื้อไปทั่วโลก เพื่อนำกลับไปตรวจสอบระบบการทรงตัวที่ไม่เสถียรขณะลงจอด และระบบเครื่องยนต์

ต่อมาสหรัฐ แถลงว่าเป็นความผิดของจีน ที่ขายอะไหล่เครื่องยนต์มาให้ แต่ต่อมาไม่นานก็ยังคงสั่งนำเข้ามาใช้ในสายการผลิตต่อไป เพราะยังขาดเทคโนโลยีการผลิตวัตถุดิบหายากชนิดนี้ภายในประเทศ

เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 สื่อ Washington Post รายงานข่าวใหญ่ฮือฮากับเครื่องบินขับไล่ล่องหนมหาเทพ F-35B Lightning II อีกแล้ว ที่เมืองนอร์ธชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ของสหรัฐอเมริกา เมืองนี้เป็นเมืองใหญ่มีประชากรราว 115,000 คน

เจเรมี ฮักกินส์ โฆษกฐานทัพร่วมชาร์ลสตัน แถลงว่าขณะที่นักบินทำการบินอยู่บนท้องฟ้า ก็เกิดความผิดปกติของระบบการบิน ดีดตัวอัตโนมัติเก้าอี้นักบินออกมาจากเครื่อง

แต่ที่เทพมากกว่านั้นคือ เครื่องบินไม่ตก แต่บินต่อไปด้วยระบบอัตโนมัติ AI โดยไม่มีนักบิน แล้วก็ล่องหนหายไปยังหาไม่เจอนานหลายชั่วโมง ไม่สามารถระบุตำแหน่งของเครื่องได้ว่าบินไปไกลถึงไหนแล้ว

ช่องสัญญาณติดตามพิกัดตำแหน่งของเครื่องบินก็เกิดการหลับลึกใช้งานไม่ได้ จึงร้องขอความช่วยเหลือจากประชาชน ช่วยกันตามหาเครื่องบินขับไล่มหาเทพมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ (3,500 ล้านบาท) ที่ล่องหนหายไป

 

สื่อ ABC News รายงานเพิ่มเติมว่า เอริค สมิธ ผู้บัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพสหรัฐ แถลงว่า สั่งการให้หน่วยการบินทุกหน่วยหยุดบินเป็นเวลา 2 วัน ทั้งในประเทศ และฐานทัพต่างประเทศราว 750 แห่งทั่วโลก ไม่อนุญาตให้หน่วยใดขึ้นบินเครื่องบินรุ่นนี้ จนกว่าจะหาขั้นตอนปลอดภัย

ล่าสุดกองทัพสหรัฐฯ แถลงอย่างตื่นเต้นว่า พบเศษซากชิ้นส่วนจากเครื่องบินขับไล่ F-35 ที่ตกนี้แล้ว โดยได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เทศบาลวิลเลียมส์เบิร์ก ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 2 ชั่วโมง โดยพบซากเครื่องบินขับไล่มหาเทพ ในบริเวณที่ทิ้งขยะของเทศบาล

สรุปเครื่องบินขับไล่มหาเทพ มีความสามารถพิเศษด้วยตนเอง ดีดเก้าอี้นักบินกระเด็นออกไป แต่ไม่ตกลงบนพื้นโลก ยังคงบินต่อด้วยระบบอัตโนมัติ แถมยังตัดสัญญาณเครื่องบินจากระบบติดตามพิกัดด้วย

จึงกลายเป็น เครื่องบินล่องหนขับเคลื่อนตนเอง ค้นหาด้วยเรดาร์ ช่วงแรกไม่เจอ  จนต่อมาพนักงานเก็บขยะเทศบาลโทรแจ้งว่าพบซากเครื่องบินอยู่ในกองที่ทิ้งขยะ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454