เดือดคลั่ก!! RF จัดTornado-S ทุบคูเปียนสค์เคียฟ-นาโต้ดับ ๑ กองร้อย บดขยี้โดเนตสค์ดับอีก ๒ กองร้อย

0

การเคลื่อนไหวที่แนวหน้าสนามรบยูเครน รัสเซียบุกกระหน่ำทั้งแนวหน้าและแนวหลังเคียฟ เมื่อสหรัฐประกาศส่งกระสุนยูเรเนียมหมดอายุ พบพิกัดแหล่งเก็บชัดเจนรัสเซียก็จัดหนักทันที ทำลายเรียบไม่ทันได้ใช้ แถมได้ทุบสตอร์มชาโดว์ที่เก็บไว้ด้วยกันพังยับไปด้วย

วันที่ ๑๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่โครนิเคิลและสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยการปฏิบัติการสู้รบที่แนวหน้าสองพื้นที่ โดเนตสค์และคูเปียนสค์ ส่งผลให้เคียฟ-นาโต้สูญเสียทหารมากอีกระลอก

เกออร์กี มิเนซาชวิลี หัวหน้าศูนย์ข่าวของกลุ่มBattle group South กล่าวว่า ในทิศทางโดเนตสค์ยูเครนสูญเสียทหารมากถึง ๒๑๐ นาย กลุ่มทหารทางตอนใต้ของรัสเซียสามารถสกัดกั้นการโจมตี ๗ ครั้ง ในขณะที่เคียฟสูญเสียรถถัง ๑ คัน 

และปืนครก M777 สองกระบอก ปืนครก D-30 สองกระบอก รถถังหนึ่งคัน ปืนครกขนาด ๑๒๐ ม.ม.สองลำ และปืนครกขนาด ๘๒ ม.ม.หนึ่งลำ และยานพาหนะ๗คัน

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) ได้ประกาศยืนยันการทำลายคลังเก็บยูเรเนียมที่หมดสภาพของยูเครนออกไปจนหมด ทำลายศูนย์ข่าวกรองวิทยุและศูนย์ฝึกอบรมสำหรับกลุ่มก่อวินาศกรรมของกองทัพยูเครน เหตุระเบิดยังเกิดขึ้นที่ท่าเรือดานูบของยูเครน เช่นเดียวกับในภูมิภาคคิโรโวกราดและนิโคเลฟ เป้าหมายที่ได้รับมอบหมายทั้งหมดถูกโจมตี

การขนส่งกระสุนยูเรเนียมหมดสภาพดังกล่าวได้รับไม่นานหลังจากที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศว่าอาวุธดังกล่าวจะรวมอยู่ในแพ็คเกจช่วยเหลือมูลค่า ๑๗๕ ล้านดอลลาร์ในเดือนกันยายน ไม่ทันได้ใช้ก็ถูกทุบเสียแล้ว

ในสมรภูมิคูเปียนสค์ โครงสร้างข่าวกรองและข้อมูลของตุรกียังคงติดตามสถานการณ์การปฏิบัติงานในเขตปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียในดินแดนยูเครนอย่างใกล้ชิดได้รายงานเรื่องนี้ว่า

ทหารยูเครนประมาณ ๑๐๐ นาย เคลื่อนพลในพื้นที่หมู่บ้านกรูเชฟก้า (Grushevka) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเมือง Kupyansk ถูกทำลายทั้งหมดอันเป็นผลมาจาก การโจมตีโดย 9K515 Tornado-S MLRS ของกองทัพรัสเซีย ใกล้หมู่บ้านดังกล่าวมีทางหลวง P-07 และทางรถไฟสถานีสตาโรเวรอฟก้า (Staroverovka) ซึ่งเป็นสถานที่ที่สะดวกดำเนินงานด้านโลจิสติกส์

กองกำลังเคียฟได้ส่งกองหนุนมาเพิ่ม แต่UAV ลาดตระเวนของรัสเซียได้บันทึกการเคลื่อนไหวของกองทหารและรายงานพิกัดไปยังทหารปืนใหญ่ ในที่สุดทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธนำวิถี 9M542 ขนาดลำกล้อง ๓๐๐ มม.สกัดกั้นได้อีกขัดขวางการรุกในพื้นที่นี้อย่างต่อเนื่อง

เป็นที่น่าสังเกตว่า ช่วงนี้กองกำลังรัสเซียรุกกระหน่ำไม่เลือกเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน สร้างความหนักใจแก่ฝ่ายเคียฟ-นาโต้มาก ขณะที่เซเลนสกี้กำลังล็อบบี้เต็มเหยียดขอการสนับสนุนจากเมกาอยู่ที่นิวยอร์ก ไปพร้อมๆกับความขัดแย้งของสองพรรคใหญ่เกี่ยวกับการสนับสนุนยูเครนส่อเค้ารุนแรงมากขึ้น!!