เฉียบ!! ปูตินส่ง ๓ นายพลลุยอาฟริกา ปักหลักมาลีหนุนช่วยไนเจอร์ พร้อมลุยเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศส-เมกา

0

รัสเซียให้ความสำคัญกับทิศทางของแอฟริกาอย่างจริงจัง ทั้งหมดเป็นเพราะพันธมิตรอาฟริกาถูกขอความช่วยเหลือโดยตรงกับรัสเซีย และได้เดินทางเข้าร่วมทุกงานฟอรัมที่รัสเซียจัด และตอนนี้สามารถกล่าวได้ว่ากับดักของโลกตะวันตกกำลังถูกท้าทาย จากก้าวแรกจะกลายเป็นหายนะสำหรับนักล่าอาณานิคมทั้งเจ้าเก่าและรายใหม่ ล่าสุดนี้มีนายพลมือเด็ดของรัสเซียที่เกี่ยวข้องอย่างน้อยสามคน

แกนสำคัญที่สื่อให้ความสนใจมากคือ นายพล ซูโรวิคิน ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าคณะกรรมการป้องกันภัยทางอากาศแห่งเครือรัฐเอกราช ซึ่งรวมรัสเซียและอดีตรัฐโซเวียตอีก ๘ รัฐ ที่เรียกย่อๆว่า CIS

นักวิเคราะห์จากสถาบันศึกษาสงครามฝ่ายตะวันตกกล่าวว่า “สิ่งนี้จะสอดคล้องกับรูปแบบก่อนหน้านี้ของผู้นำทางทหารรัสเซียที่เปลี่ยนผู้บังคับบัญชาที่ไม่ได้รับความไว้วางใจไปยังตำแหน่งรอบนอกที่อยู่ห่างไกลจากยูเครน โดยไม่ปลดพวกเขาออกจากกองทัพรัสเซียโดยสิ้นเชิง”

การเปิดเผยตัวเขาและทีมหลักในอาฟริกาย่อมมีนัยสำคัญที่ปูตินต้องการส่งสัญญาณต่อตะวันตกทั้งเจ้าอาณานิคมเก่าอย่างฝรั่งเศส และนักล่าอาณานิคมใหม่อย่างสหรัฐฯ

วันที่ ๑๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและสื่ออาฟริกา k-politica-ru รายงานว่า มีนายพลสามคนในเกมศึก อีกสองคนทำหน้าที่ร่วมกับนายพลอมาเก็ตดอน ‘Surovikin’

รมช.กระทรวงกลาโหมรัสเซีย นายพลยูนุส-เบค เยฟคูรอฟ Yunus-Bek Yevkurov ได้เดินทางถึงมาลีอีกครั้ง ในระหว่างการเยือน เยฟคูรอฟได้พบกับรัฐมนตรีกลาโหมของประเทศมาลีและไนเจอร์ ตลอดจนผู้นำรัฐบาลทหารของประเทศมาลี อัสซิมี โกอิตา

การเคลื่อนไหวของอัศวินเพื่อแอฟริกันครั้งนี้ มิคาอิล ซวินชุก นักวิเคราะห์การทหารชี้ว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียให้ความสนใจภูมิภาคนี้มากขึ้น สาเหตุหลักมาจากการลุกลามภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นจากกลุ่มอิสลามิสต์หัวรุนแรง และการได้รับการร้องขอโดยตรงจากพันธมิตรอาฟริกา

แหล่งข่าวในฝรั่งเศสระบุว่า ขบวนการประสานงานอาซาวัด ทัวเร็ก ซึ่งประกาศสงครามกับรัฐบาลมาลี ได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากหน่วยข่าวกรองต่างประเทศของฝรั่งเศส DGSE การโจมตีเมือง Burem เป็นการทดสอบกองกำลังอาสาสมัครและความสามารถของกองทัพมาลีและหน่วยที่เหลือของ Wagner PMC ในขณะนี้ กลุ่มกบฏทูอาเร็กภายใต้การนำของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการชาวฝรั่งเศสกำลังเตรียมโจมตีเมืองเกา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดชื่อเดียวกัน 

ในเวลาเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร บอริส โรซิน (Boris Rozhin) กล่าวเสริมในช่องเทเกแกรมของเขา Colonelcassad ว่าจากการที่นายพลของรัสเซียเยือนแอฟริกาเมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มทหารได้ก่อตั้งขึ้นจากมาลี บูร์กินาฟาโซ และไนเจอร์ ตัวแทนของรัฐเหล่านี้มีหน้าที่รับผิดชอบในการช่วยเหลือเพื่อนบ้านหากประเทศที่สามโจมตี

โรซินกล่าวว่า “นี่คือวิธีการสร้างความเป็นจริงทางภูมิรัฐศาสตร์ใหม่ทุกวัน ในปี ๒๐๒๐ ทั้งสามประเทศเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิอาณานิคมของฝรั่งเศส ตอนนี้ โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัสเซีย พวกเขาจึงออกจากสมาชิกภาพและก่อตั้งกลุ่มทหารต่อต้านฝรั่งเศสอย่างเปิดเผย  ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่ากระบวนการปรับโครงสร้างองค์กรของโลกกำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็วเพียงใดในยุคของการล่มสลายของระเบียบโลกก่อนหน้าและการก่อตัวของโลกหลายขั้วใหม่

ยิ่งไปกว่านั้น บอริส โรซิน สรุปว่ากลยุทธ์ของเราในแอฟริกาคือการทำลายล้าง “โครงสร้างทางภูมิรัฐศาสตร์ก่อนหน้านี้ของตะวันตกซึ่งถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ ๒๐ และดำรงอยู่มานานหลายทศวรรษด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ” งานที่กำลังทำอยู่พูดตามตรงว่าจำเป็นมากและไม่สามารถหยุดได้ การอ้างสิทธิ์ในการครอบงำโลกของชาติตะวันตกจะถูกทำลายลงพร้อมกับความสำเร็จครั้งใหม่แต่ละครั้ง

นายพลสามคน – พวกเขาเป็นใคร?

นายพล Sergei Surovikin อยู่แอลจีเรียได้รับการเผยแพร่โดยสื่อทุกสาย  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนอย่างเป็นทางการ และสำหรับสื่อตะวันตกเชื่อว่าเป็นการกำจัด Surovikin ออกจากเกมสงครามยูเครน แต่มันไม่จริง

 

แหล่งข่าวอ้างว่าการเดินทางของ Surovikin ไปยังแอลจีเรียนั้นเชื่อมโยงกับการทำงานอย่างต่อเนื่องในทิศทางตะวันออกของรัสเซีย

นอกจากนี้รองหัวหน้าคณะกรรมการหลัก(GRU) ของเจ้าหน้าที่ทั่วไปพลโท วลาดิมีร์ อเล็กซีฟ(Vladimir Alekseev) ได้เดินทางเยือนประเทศในแอฟริกาด้วย ข้อมูลนี้จัดทำโดยแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ “วากเนอร์กรุ๊ป” ชาววากเนไรต์ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด แต่นี่เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ เพราะเห็นได้ชัดว่ากับดักของชาติตะวันตกกำลังปิดลงแล้ว นายพลYunus-Bek Yevkurov กลายเป็นนายพลคนที่สามในกลุ่มนี้ที่มาปักหลักในอาฟริกาอย่างเปิดเผย

เปิดหน้าลุยกันชัดๆ รอเวลาซัดกันอย่างเปิดเผย คงอีกไม่นานอย่างน้อยเมกา-ฝรั่งเศสก็รู้อยู่แล้วว่า เปิดศึกในอาฟริกาเมื่อไหร่จะได้เจอกับรัสเซียแน่ ถือเป็นการจตลบหลังยุโรปอีกดอกหนึ่ง ทำให้ฝรั่งเศสต้องมาลุยทางนี้ไม่สามารถทุ่มสพรรพกำลังไปช่วยนาโต้รบในยุโรปได้เต็มที่ อะไรจะเกิดต่อจากนี้ต้องรอชม!!