ท้ารบ!! รัสเซียเปิดยุทธการทะเลเหนือ ระดมพลกว่า ๑๐,๐๐๐ อาวุธหนัก ๕๐ หารือจีนจับมือทางยุทธศาสตร์

0

ขณะที่สถานการณ์ร้อนแรงในหลายมหาสมุทรทั่วโลก ปูตินได้เปิดการฝึกรบในทะเลเหนือด้วยกำลังพลกว่า ๓ กองพล ก่อนที่เมกา-นาโต้จะฝึกครั้งใหญ่ ท้าทายกันแบบไม่เกรงใจ ขณะเดียวกันก็เปิดบ้านต้อนรับอีกหนึ่งมิตรชิดใกล้อย่างจีน เรียกว่ามอสโกว์หัวกระไดไม่แห้งกันทีเดียว

 

การพบกันระหว่างรัสเซียและจีนครั้งนี้ เป็นภาพสะท้อนชัดว่า มอสโกว์และปักกิ่งกำลังพัฒนาความร่วมมือเพื่อปกป้องผลประโยชน์หลักของตน คราวนี้มีสมาชิก Politburo ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการต่างประเทศ และรัฐมนตรีต่างประเทศหวัง อี้ (Wang Yi) กำลังเยือนรัสเซียระหว่างวันที่ ๑๘ ถึง ๒๑ กันยายนนี้ พวกเขาจะเข้าร่วมในการปรึกษาหารือรอบที่ ๑๘ ระหว่างรัสเซีย-จีนในเรื่องความมั่นคงทางยุทธศาสตร์ คุยแบบนี้ลงลึกในเชิงปฏิบัติการด้วยอย่างแน่นอน

วันที่ ๑๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยการฝึกรบของกองเรือแปซิฟิก เพื่อปกป้องการสื่อสารเส้นทางทะเลเหนือในน่านน้ำของทะเลชุคชีและแบริ่ง และบนคาบสมุทรชูคอตกา

การฝึกซ้อมทางยุทธวิธีของกองเรือแปซิฟิกที่มีชื่อว่า Finval-2023 ดำเนินการภายใต้คำสั่งของพลเรือเอกนิโคเลย์ เยฟเมนอฟ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพเรือรัสเซีย ซึ่งเกี่ยวข้องกับกองกำลังภาคอากาศและพื้นดิน ร่วมกับกองกำลังของกองเรือแปซิฟิก”

กระทรวงฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า “กำลังทหารประมาณกว่า ๑๐,๐๐๐ นาย และยุทโธปกรณ์ทางทหารมากกว่า ๕๐ หน่วย รวมถึงเรือผิวน้ำและสนับสนุน เรือดำน้ำ อากาศยาน และเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศกองทัพเรือ ระบบขีปนาวุธป้องกันชายฝั่ง Bal และ Bastion ตลอดจนยานเกราะล้อยางและติดตามด้วย ความสามารถข้ามประเทศขั้นสูง ต่างมีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมอย่างเป็นเอกภาพ

ส่วนแรกของเกมสงครามคือการฝึกซ้อมรบเพื่อเอาชนะกลุ่มเรือทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลแบริ่ง “ทีมงานของเรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธวาร์แยก (Varyag) และเรือดำน้ำนิวเคลียร์ทอมสค์ (Tomsk) รวมถึงระบบขีปนาวุธป้องกันชายฝั่ง Bastion โดยทำการฝึกซ้อมการโจมตีด้วยขีปนาวุธ” 

ขีปนาวุธต่อต้านเรือวัลคัน (Vulkan), กรานิต(Granit) และโอนิกส์ (Oniks) ก็ถูกยิงจากเรือบรรทุกมาตรฐานของพวกเขาเช่นกัน โดยจำลองกลุ่มเรือรบศัตรูทั่วไปในทะเลแบริ่ง จากข้อมูลการควบคุมตามวัตถุประสงค์ ขีปนาวุธทั้งหมดโจมตีเป้าหมายที่ระบุได้สำเร็จในระยะทางหลายร้อยกิโลเมตรจากจุดปล่อย

ในระหว่างการซ้อมรบดังกล่าว จะมีการฝึกซ้อมยิงขีปนาวุธและปืนใหญ่ที่ซับซ้อน การฝึกซ้อมต่อต้านอากาศ การต่อต้านเรือดำน้ำ และการป้องกันการลงจอด ตลอดจนการเดินทัพด้วยอุปกรณ์ในภูมิประเทศอาร์กติก”

สำหรับการเยือนของคณะโปลิตบุโรจีนครั้งนี้ ศาสตราจารย์ กัว ซินหนิง(Guo Xinning) นักวิจัยอาวุโสของสถาบันไตเฮและมหาวิทยาลัยซินหัว ประเมินว่า “เมื่อเผชิญกับความท้าทายด้านความปลอดภัยและท่ามกลางความเป็นจริงในปัจจุบันในเวทีโลก จีนและรัสเซียจะกระชับความร่วมมือในหลาย ๆ ด้านมากขึ้น” โดยเฉพาะผ่านองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ที่อาจกลายเป็นรากฐานสำคัญของความมั่นคงในภูมิภาค

ปรากฎการณ์ล่าสุดนี้บ่งบอกความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่น ในทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองพยัคฆ์แห่งBRICS ที่ต่างก็เป็นกำลังหลักของ SCO ที่ตะวันตกเคยมองข้าม ทั้งสองพันธมิตรต่างให้ความสำคัญในภาคท้องน้ำอย่างมาก ปีนี้มีความร่วมมือในการลาดตระเวณทางท้องน้ำ และการฝึกรบอย่างต่อเนื่องและกำลังเตรียมพร้อมโปรแกรมฝึกร่วมกับอิหร่านในเร็วๆนี้ ต้องจับตาจุดวาบไฟใกล้มหาสมุทรใหญ่ที่เมกาจ้องปั่นความขัดแย้งไม่หยุด รัสเซีย-จีนผนึกแน่นยิ่งจะทำให้อำนาจของกองทัพเรือฝ่ายโลกขั้วใหม่แข็งแกร่งขึ้น พร้อมลุยศึกสมรภูมิทางทะเลที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โปรดอย่ากะพริบตา!!