นายพลอาร์มาเกดอนบุกแล้ว!หลังปูตินตั้งคุมCISร่วมวากเนอร์ลุยแอฟริกา ขณะสหรัฐหน้าซีด ลิเบียให้รัสเซียตั้งฐานทัพถาวร

0

จากเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2566 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และทาซซ์ รายงานว่า วยาเชสลาฟ โวโลดิน ประธานรัฐสภารัสเซีย พูดถึง วอชิงตันและบรัสเซลส์ล้มเหลวในการขัดขวางการเลือกตั้งท้องถิ่นใน 4 ภูมิภาคของรัสเซียที่เพิ่งเปลี่ยนโฉมใหม่

โดยระบุอีกว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งระดับสูงบ่งบอกถึงความปรารถนาของประชาชนที่จะมีสิทธิออกเสียงในอนาคต ของภูมิภาคของตน ซึ่งพรรคยูไนเต็ดรัสเซีย (United Russia) เป็นพรรคการเมืองที่สนับสนุนประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ชนะการเลือกตั้งท้องถิ่นใน 4 แคว้นของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย

ทั้งนี้ ได้แก่ แคว้นโดเนตสค์ ลูฮันสค์ ซาปอริซเซีย และเคียร์ซอน ด้วยคะแนนเสียงมากกว่าร้อยละ 70 ในแต่ละแคว้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยูเครนและพันธมิตรชาติตะวันตก ไม่ยอมรับการเลือกตั้งในครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่า เป็นการเลือกตั้งที่ขาดความชอบธรรม

ขณะที่ทางการรัสเซีย ยังจัดการสำรวจความเห็นประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งมีขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียในปีหน้า โดยคาดว่า ประธานาธิบดีปูติน จะดำรงตำแหน่งออกไปอีก อย่างน้อยจนถึงปี 2573

ล่าสุดวันที่ 18 กันยายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาเผยแพร่ถึงข้อมูลที่สำคัญภายหลังการเลือกตั้งดังกล่าวว่า ในรัสเซีย ปกครองทั้งระดับรัฐบาลกลาง และระดับท้องถิ่นภูมิภาค โดยระบอบประชาธิปไตย มาตั้งแต่ก่อตั้งประเทศปี 2533 ปัจจุบันมี 5 พรรคการเมืองที่แข่งขันกันอย่างเสรี โดยการเลือกตั้ง

ช่วงต้นเดือนกันยายน 2566 มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับแคว้น หรือมหานคร หลายแห่ง เพื่อทดแทนผู้ที่หมดวาระ โดยใน 4 แคว้นใหม่ที่ประชาชนทำประชามติแยกเอกราชจากยูเครน เมื่อปี 2565 แล้วมาขอผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ก็จัดเลือกตั้งเช่นกัน

ผลการเลือกตั้งเป็นที่จับตาของฝ่ายสัมพันธมิตร NATO อย่างมากว่าคะแนนนิยมพรรครัฐบาล United Russia ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน จะเป็นเช่นไร เพราะย่อมจะส่งผลต่อการเลือกตั้งใหญ่ในกลางปี 2567 ด้วย

แต่ก็ต้องสร้างความผิดหวังให้ NATO เมื่อผลการเลือกตั้ง พรรครัฐบาลกวาดเรียบชนะขาดลอยเหมือนกันทั้งเขต เช่น ในเขตโดเนตสค์

– พรรค United Russia ได้ 78.03%  – พรรค LDPR ได้ 6.25%  – พรรคคอมมิวนิสต์ได้ 6.43%  – พรรค New people โปรตะวันตกได้ 5.14%  – พรรค SR-Salary ได้ 3.27%

ส่วนในเมืองหลวงกรุงมอสโกนั้น นายเซอร์เกย์ โซเบียนิน จากพรรครัฐบาล ชนะการเลือกตั้งขาดลอยเหนือคู่แข่งแบบไม่เห็นฝุ่นด้วยคะแนนมากกว่า 2 ล้านเสียง ยังคงเป็นนายกเทศมนตรีต่อจากวาระเดิม

มีรายงานว่ากลาโหมรัสเซีย แต่งตั้งพลเอกซูโรวิคิน ฉายานายพลอาร์มาเกดอน ให้เป็นหัวหน้าคณะสภารัฐมนตรีกลาโหม CIS ด้านการป้องกันภัยทางอากาศ องค์กรนี้มีหน้าที่กำหนดนโยบายทางทหารระดับสูงของเครือกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียต

นอกจากนี้เขายังได้รับมอบภาระกิจขยายอิทธิพลรัสเซียในทวีปแอฟริกา เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างกลาโหมกับกลุ่มทหารรับจ้าง Wagner จึงพบเขาไปโผล่ที่แอลจีเรีย อดีตอาณานิคมฝรั่งเศส อีกทั้งรัสเซีย เพิ่งได้รับอนุมัติจากรัฐบาลลิเบีย ให้ตั้งฐานทัพเรือถาวรอีกด้วย

โดยรัสเซีย ได้เร่งส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้ลิเบีย ที่เกิดน้ำท่วมใหญ่จากพายุรุนแรงจนเขื่อนแตก มีพลเมืองเสียชีวิตแล้วกว่า 11,000 ราย สูญหายอีกจำนวนมาก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454