เปิดลึกผู้นำ Wagner คนใหม่ ผู้ยึดเหมืองเกลืออันลือลั่น ผ่านสมรภูมิซีเรีย พิชิตภูมิภาคต่างๆของยูเครน

0

จากที่ทางการรัสเซียออกแถลงการณ์ ยืนยัน นายเยฟเกนี พริโกซิน ผู้นำกองกำลังทหารรับจ้าง วากเนอร์ และนายดมิทรี อุตคิน ผู้บัญชาอาวุโสของกลุ่มวากเนอร์ ผู้โดยสารบนเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวประสบอุบัติเหตุตก เสียชีวิตทั้งหมด

โดยในช่วงต้นสัปดาห์ หรือเพียงไม่กี่วันก่อนจะเสียชีวิต พริโกชิน เผยแพร่คลิปวีดีโอของตนเองเป็นครั้งแรกหลังเหตุการณ์กบฎ อ้างว่ากำลังอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งในทวิปแอฟริกา แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นที่ใด

จากนั้นได้กล่าวว่า กลุ่มวากเนอร์กำลังทำให้รัสเซียยิ่งใหญ่ขึ้นในทุกทวีป และแอฟริกาก็เป็นอิสระมากขึ้น อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ผู้นำทางทหารของกองทัพรัสเซียไม่พอใจพริโกชิน และพยายามผลักดันให้ทหารรัสเซียได้ไปปฏิบัติการในแอฟริกาแทนที่นักรบของกลุ่มวากเนอร์

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 ได้มีรายงานสถานการณ์วากเนอร์ในแอฟริกา โดย Blockdit  World Update เปิดเผยถึง รายงานว่ากลาโหมรัสเซีย แต่งตั้งพลเอกซูโรวิคิน ฉายานายพลอาร์มาเกดอน ให้เป็นหัวหน้าคณะสภารัฐมนตรีกลาโหม CIS ด้านการป้องกันภัยทางอากาศ องค์กรนี้มีหน้าที่กำหนดนโยบายทางทหารระดับสูงของเครือกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียต

ผู้นำคนใหม่ของทหารรับจ้าง Wagner คือ Anton Olegovich Elizarov ฉายา Lotus เขามีบทบาทสำคัญในหลายสมรภูมิรบภูมิภาคต่างๆ รวมถึงยึดเหมืองเกลือโซเลดาร์ , เครื่องบดเนื้อเมืองบาคมุต , สงครามในซีเรีย ลิเบีย และสาธารณรัฐอัฟริกากลาง

ส่วนนายพริโกชิน อดีตหัวหน้าทหารรับจ้าง Wagner ที่มีรายงานข่าวว่าเขาเสียชีวิตจากเครื่องบินส่วนตัวตกนั้น ปัจจุบันเครื่องบินส่วนตัวเขาอีกลำก็พบว่ายังขึ้นบินไปมาระหว่างรัสเซีย เบลารุส ตุรกี และชาติในกลุ่ม CIS โดยถูกปกปิดว่าผู้ใช้เครื่องบินนั้นเป็นใคร

สรุปการเมืองภายในรัสเซีย พรรครัฐบาลเข้มแข็งมาก ครองเสียงข้างมากในสภาเกือบ 80% มาตลอด 23 ปี ไม่เคยพ่ายแพ้เลือกตั้งเลย นโยบายจึงต่อเนื่อง ความนิยมชาวรัสเซียต่อปูติน ไม่เคยต่ำกว่า 80% ต่อพรรคของเขาไม่ต่ำกว่า 75% นั่นหมายความว่าเลือกตั้งใหญ่ปูติน ก็จะครองอำนาจต่อไป

ปัจจุบันมีความขัดแย้งระหว่างอาร์มาเนีย กับอาเซอร์ไบจัน ในดินแดนทับซ้อนนาโกโน – คาราบัค โดยสหรัฐ ยุแหย่ส่งทหาร 80 นาย ไปซ้อมรบรวมกับอาร์มาเนีย เพื่อข่มขู่อิหร่านที่พรมแดนอยู่ติดกัน และยั่วยุรัสเซีย ที่มีทหารเกือบ 2 ล้านนาย

ผู้นำสหรัฐ จะจัดประชุมร่วมกับกลุ่ม CIS ชาติรอบรัสเซีย ราว 4 ชาติ เช่น คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ฯลฯ ให้คำมั่นจะมายืนเคียงข้างเสมอ ขอเพียงขายอาวุธให้ยูเครนกู้ เพื่อทำสงครามกับรัสเซียเท่านั้น

ดังนั้นการปรากฎตัวของนายพลอาร์มาเกดอน ในภารกิจกลุ่ม CIS และในทวีปแอฟริกา ย่อมมีเบื้องหลังไม่ใช่เรื่องธรรมดา ให้จับตาการก่อรัฐประหารในกาบอง และชาติโปรฝรั่งเศส จะดับฝันนักเลงโลกอย่างแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454