กองทัพคองโกยึดอำนาจ ปลดแอกฝรั่งเศส! ไล่ปธน.ขณะอยู่นิวยอร์ค -สหรัฐเหวอซ้ำ เครื่องบินรบมหาเทพ F-35Bร่วงอีก

0

จากที่มีรายงานถึงกลาโหมรัสเซีย แต่งตั้ง พลเอกซูโรวิคิน ให้เป็นหัวหน้าคณะสภารัฐมนตรีกลาโหม CIS และได้รับมอบภาระกิจขยายอิทธิพลรัสเซียในทวีปแอฟริกา เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างกลาโหม กับกลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์

ทั้งนี้รายงานระบุว่า พลเอกซูโรวิคิน ไปโผล่ที่แอลจีเรีย อดีตอาณานิคมฝรั่งเศส อีกทั้งรัสเซีย เพิ่งได้รับอนุมัติจากรัฐบาลลิเบีย ให้ตั้งฐานทัพเรือถาวรอีกด้วย

การปรากฎตัวของนายพลอาร์มาเกดอน ในภารกิจกลุ่ม CIS และในทวีปแอฟริกา ย่อมมีเบื้องหลังไม่ใช่เรื่องธรรมดา ให้จับตาการก่อรัฐประหารในกาบอง และชาติโปรฝรั่งเศส

ล่าสุดวันที่ 18 กันยายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีการยึดอำนาจในชาติกลุ่มแอฟริกาอีกว่า “รัฐประหารที่คองโก:ไล่ประธานาธิบดีที่ครองอำนาจ ๓๙ ปีลงจากตำแหน่ง!

หลังจากถูกฝรั่งเศสกดขี่มานาน กลุ่มประเทศอาฟริกาจะลุกฮือเป็นโดมิโน กองทัพในประเทศต่างๆ จะทำรัฐประหารไล่ผู้นำประเทศที่เป็นทาสบริวารชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกไปทีละประเทศ

ล่าสุด มีข่าวออกมาว่าเกิดรัฐประหารที่ประเทศคองโก กองทัพได้ก่อรัฐประหาร ไล่ประธานาธิบดี Denis Sassou Nguesso วัย ๗๙ ปีซึ่งขณะนี้กำลังเดินทางอยู่กรุงนิวยอร์คสหรัฐอเมริกาลงจากตำแหน่ง

ประเทศคองโกติดพรมแดนอยู่กับประเทศสาธารณรัฐอาฟริกากลาง ซึ่งเป็นพันธมิตรรัสเซีย ทำให้กองทัพคองโกมองเห็นความก้าวหน้าในการพัฒนาประเทศของสาธารณรัฐอาฟริกากลางมากขึ้น หลังจากที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัสเซีย ในขณะที่คองโกต้องอยู่ใต้อำนาจของชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกคือฝรั่งเศส

ข่าวแจ้งว่าคณะรัฐประหารกลุ่มนี้ นำโดยผู้บัญชาการกองทัพที่ทำหน้าที่อารักขาประธานาธิบดีนั่นเอง ขณะนี้กองทัพคณะรัฐประหารได้ยึดศูนย์ราชการสำคัญๆ ในเมืองหลวง Brazzaville ได้เรียบร้อยแล้ว

ถ้ารัฐประหารเกิดขึ้นจริง รูปหรือคลิปเหล่าทหารที่เข้ายึดสถานที่ราชการสำคัญๆ น่าจะออกตามมาในไม่ช้า ลำดับถัดไปคือแคเมอรูน?”

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงเหตุการณ์ ซึ่งมีบางช่วงสำคัญที่น่าสนใจว่า “เครื่องบินมหาเทพ F-35B ร่วงอีกแล้ว

เช้ามืดวันนี้มีรายงานข่าวว่าเครื่องบินรบมหาเทพ F-35B ของมะกันของศูนย์ฝึกบิน กองบินที่ 501 ได้ร่วงอีกเครื่องแล้วที่เซ้าท์ แคโรไลน่า ผมเห็นข่าวนี้จากสื่อฝั่งรัสเซียก่อน ค่อยมองหาข่าวจากสื่อตะวันตก

ข่าวบอกว่านักบินดีดตัวออกได้สำเร็จ แต่ตัวเครื่องบิน เจ้าหน้าที่กำลังช่วยกันค้นหาอยู่ ต้องรีบช่วยกันหาครับ ถ้าไม่รีบค้นหา เดี๋ยวสายลับรัสเซียหรือจีนไปพบเข้า จะขโมยเอา เทคโนโลยีบินแล้วร่วงไปลอกเลียนแบบได้ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่ามันน่าจะร่วงลงทะเลสาบ เพราะบินอยู่ใกล้ทะเลสาบ ๒ ทะเลคือ Moultrie คือ Marion

ผมบอกมาตลอดว่า F-35 คือเครื่องบินที่โหลยโท่ยที่สุดในโลกเครื่องหนึ่งเพราะยังซ่อมไม่เสร็จ มีปัญหาไม่น้อยกว่า ๘๐๐ แห่งที่คาราคาซังอยู่ และจะปลดประจำการก่อนที่จะใช้รบจริงกับเครื่องบินรบอย่าง Su-35SM/Su-57 ของรัสเซียด้วยซ้ำเพราะปัญหามีมากนั่นเอง