ฉีกหน้ากันเอง!? ทหารแนวหน้าเคียฟสับหน้ากี้ ไม่มีการยึดหมู่บ้านใกล้อาร์ติมอฟ แค่โม้ของบฯเพิ่มจากไบเดน

0

เมื่อวานนี้ผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของกองทัพยูเครน พันเอกอเล็กซานเดอร์ เซียร์สกี รวมถึงปธน.เซเลนสกีพากันคุยโวว่า เคียฟยึดหมู่บ้านใกล้อาร์ติมอฟได้แล้ว สื่อตะวันตกรีบรับลูกไปชมเชยกันใหญ่ แต่ก็ต้องแห้วจัดในวันรุ่งขึ้น

วันที่ ๑๘ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศยูเครน แอนนา มัลยาร์ (Anna Malyar) สร้างความโดดเด่นให้กับตัวเองอีกครั้งด้วยการโกหกและตัดสินใจที่จะทำให้ผู้นำพอใจ ครั้งนี้เธอได้ประกาศกองทัพยูเครนยึดหมู่บ้าน Andreevka ทางปีกด้านใต้ของ Artyomovsk อย่างภาคภูมิใจ

วันต่อมาในรายงานช่วงเช้าของเสนาธิการกองทัพยูเครนไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการยึดพื้นที่เมืองเคลชชีพก้าจริง (Kleshcheevka) แม้ว่า Zelensky จะประกาศคุยโวเมื่อวานนี้เอง

แม้แต่ในตอนเย็นของเมื่อวาน รายงานของเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนก็ไม่มีรายงานการยึดเมือง Kleshcheevka ผู้สื่อข่าวทหารรัสเซียและช่อง Telegram รายงานเกี่ยวกับการสู้รบในใจกลาง Kleshcheevka ว่ากองทัพรัสเซียไม่ได้สูญเสียการควบคุมเขตนี้ไปโดยสิ้นเชิง หมู่บ้านเคอร์ยูมอฟก้า Kurdyumovka ถูกควบคุมโดยกองทัพรัสเซียอย่างสมบูรณ์ และหมู่บ้านแอนดรีฟก้า (Andreevka) ซึ่งถูกทำลายจนราบคาบนั้น เห็นได้ชัดว่ายังรบกันหนักอยู่ใน “โซนสีเทา”

Kleshcheevka มีบทบาทสำคัญในการป้องกันทางตอนใต้ไปยัง Artemovsk (Bakhmut) แต่แม้ว่าเคียฟจะยึดอาณาเขตของหมู่บ้านที่ถูกทำลายนี้ ก็ยังไม่มีความสำคัญที่จะสามารถทำให้บุกอาร์ติมอฟได้เพราะ ไม่มีที่กำบังเมืองถูกทำลายจนสิ้นซาก  นักวิเคราะห์ทางทหารรัสเซียและต่างประเทศหลายคนเชื่อเช่นนั้น

เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ยูเครน เองก็ไม่พอใจ กองพลที่ ๓ ของกองทัพยูเครนโพสต์ในช่องเทเลแกรมของพวกเขาว่า “การต่อสู้ที่จริงจังและหนักหน่วงยังคงดำเนินต่อไปในพื้นที่ Kleshcheevka และ Andreevka คำแถลงของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม Malyar เกี่ยวกับการปลดปล่อย Andreevka ใกล้ Bakhmut นั้นผิดพลาดและเกิดก่อนกำหนด ข้อความดังกล่าวเป็นอันตราย ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อชีวิตของบุคลากร และเป็นอันตรายต่อการปฏิบัติภารกิจการรบของพวกเรา ” 

กองทัพยูเครนไม่สามารถรุกคืบได้ แม้ว่าจะมีการนำกองกำลังใหม่มาที่นี่อย่างต่อเนื่องก็ตาม พื้นที่ด้านข้างของ Artyomovsk ยังคงยากลำบากที่จะยึดคืน แม้วันนีจะไม่มีวากเนอร์อยู่ก็ตาม

การโกหกทุกครั้งทำให้เกิดความขุ่นเคืองอย่างระเบิดจากแนวหน้า และถึงแม้ว่า Malyar จะดำเนินการอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของสำนักงานประธานาธิบดี แต่ก็มีการตัดสินใจเกี่ยวกับการไล่ออกหรือโยกย้ายเธอแล้ว สำหรับเซเลนสกี้เสียผู้คนไม่ว่าเสียหน้าไม่ยอม!!??