ปธ.ทหารนาโต้สะพรึง กับดักระเบิดรัสเซียลึก10กม.ซุก6อันต่อตร.ม. ขณะสหรัฐเงิบโดนจีนคว่ำบาตร2บริษัทอาวุธยักษ์อีก

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานถึงการประชุม องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ โดยพล.ร.อ.ร็อบ บาวเออร์ แห่งเนเธอร์แลนด์ ประธานคณะกรรมการด้านทหารของนาโต ได้ออกมากล่าวถึงชาติสมาชิกนั้น

ทั้งนี้การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2566 บาวเออร์ กดดันให้บรรดาผู้นำธุรกิจเร่งจัดยกระดับศักยภาพการผลิต อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่ามีความไม่สัมพันธ์กันระหว่างปัญหาขาดแคลนกระสุนกับความคืบหน้าอย่างยากลำบากในปฏิบัติการโจมตีตอบโต้ในยูเครน

“เหตุผลว่าทำไมมันถึงต้องใช้เวลา เพราะว่ามันอันตรายอย่างมาก เพราะว่ามีกับระเบิดมหาศาลอยู่ในทุ่งระเบิดที่ลึกอย่างมาก มากกว่า 10 กิโลเมตร มีกับระเบิดอยู่ 5 หรือ 6 อัน ต่อตารางเมตรเลยทีเดียว” เขากล่าว พร้อมเน้นว่ายูเครนยังคงรุกคืบราว 200 หรือ 300 เมตรต่อวัน

นอกจากนี้สื่อต่างประเทศยังรายงานถึงการที่จีนจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตร 2 บริษัทด้านอากาศยานและกลาโหมของสหรัฐฯ นอร์ทธรอป กรัมแมน และล็อคฮีด มาร์ติน โทษฐานจัดหาอาวุธแก่ไต้หวัน จากการเปิดเผยของกระทรวงการต่างประเทศจีนเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา

เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างแถลงสรุปประจำวันว่า การคว่ำบาตรจะดำเนินการภายใต้กฎหมายต่อต้านการคว่ำบาตรของต่างชาติ (Anti-Foreign Sanctions Law) “เราเรียกร้องฝ่ายสหรัฐฯ ยึดมั่นในหลักการจีนเดียว หยุดประสานงานทางทหารระหว่างสหรัฐฯ-ไต้หวัน และหยุดจัดหาอาวุธแก่ไต้หวัน หรือไม่อย่างนั้น พวกเขาจะอยู่ภายใต้การตอบโต้ที่เด็ดเดี่ยวและทรงพลังจากฝ่ายจีน”

จีนเคยบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรกำหนดเล่นงานบริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการขายอาวุธแก่ไต้หวัน ในหลายโอกาสมากมายหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามันมีผลอย่างไร หรืออะไรคือเป้าหมายของพวกเขา เนื่องจากทั้งเหล่าบริษัทกลาโหมของสหรัฐฯ นั้นไม่ได้ทำธุรกิจการค้ากับปักกิ่ง

สำหรับประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหัฐฯ เมื่อเดือนที่แล้ว เห็นชอบโอนเงินทุนสูงสุด 80 ล้านดอลลาร์ แก่ไต้หวัน ภายใต้โครงการเงินช่วยเหลือทางทหารสำหรับต่างประเทศ (Foreign Military Financing) อ้างอิงหนังสือที่แจ้งถึงสภาคองเกรส

โดยมาตรการคว่ำบาตรนี้ถูกกำหนดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่มีความเคลื่อนไหวด้านการทหารพลุกพล่านรอบๆ ไต้หวัน เกาะปกครองตนเองตามระบอบประชาธิปไตย โดยกองเรือของกองทัพเรือจีนที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินซานตง เคลื่อนทัพผ่านทางตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ในระยะที่ห่างออกไปแค่ 60 ไมล์ทะเล (111 กิโลเมตร)