จักรวรรดินิยมอเมริกาเสื่อม! ฝ่าย BRICS ปรับยุทธศาสตร์ เปิดแนวรบ 3 ทาง จับมือโค่น สหรัฐ-ยุโรป

0

จักรวรรดินิยมอเมริกาเสื่อม! ฝ่าย BRICS ปรับยุทธศาสตร์ เปิดแนวรบ 3 ทาง จับมือโค่น สหรัฐ-ยุโรป

จากกรณีที่สื่อต่างประเทศ ได้รายงานว่า การประชุมของกลุ่ม G7 มีขึ้นท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับการล่มสลายของธนาคารระดับภูมิภาค 3 แห่งของสหรัฐ รวมไปถึงการล้มละลายของธนาคารเครดิต สวิส ซึ่งทำให้ธนาคารยูบีเอสต้องเข้าเทกโอเวอร์ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังวิตกเกี่ยวกับแนวโน้มที่สหรัฐอาจจะผิดนัดชำระหนี้ท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองในการปรับเพิ่มเพดานหนี้ด้วย ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณของการเสื่อมถอยของจักรวรรดินิยมอเมริกา

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (16 กันยายน 2566) ทาง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงจักรวรรดินิยมอเมริกา ผ่าน Blockdit โดยระบุข้อความว่า

จักรวรรดินิยมอเมริกา ซึ่งใช้วาทกรรมว่าประชาธิปไตย เสรีภาพ และสิทธิมนุษยชนเป็นเครื่องมือพาประเทศบริวารรุกรานประเทศอื่นๆ โดยมีนักวิชาการในมหาวิทยาลัยต่างๆ และสื่อมวลชนกระแสหลักเป็นเครื่องมือ คนพวกนี้ใช้วิชาชีพล้างสมองผู้คนไปทั่วเพื่อช่วยขยายจักรวรรดินิยมอเมริกาให้กว้างไกลออกไป มีเครือข่ายมากมายเพื่อขัดขวางผู้ที่ต่อต้าน

ทำให้บรรดา *ผู้นำประเทศเหล่าธรรมะ* ที่ต้องการเอกราชรวมตัวกันเหนียวแน่น ในทศวรรษนี้ ผู้นำรัสเซีย จีนและอิหร่านจึงสามัคคี ปรับยุทธศาสตร์ให้สอดคล้องกันในหลายเรื่องๆ ยังมีอินเดียและเกาหลีเหนือซึ่งกำลังเข้ามาเสริมทัพอีก สงครามหลักๆ รบกันมี ๓ ทางคือ

๑.สงครามเศรษฐกิจ กลุ่มต่อต้านจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาสร้างเครือข่าย BRICS มาต่อต้านกลุ่ม G7

๒.สงครามข่าวสาร ปัจจุบันนี้ ประเทศกลุ่ม BRICS เป็นรอง แต่กระแสต้าน จักรวรรดินิยมอเมริกาจากกลุ่มสื่อทางเลือกเริ่มทวีมากยิ่งขึ้นในหลายๆ ประเทศ มีแนวโน้มว่าสื่อกระแสหลักจำนวนมากอาจจะต้านข้อมูลจริงไม่ไหว เห็นได้ชัดว่าอิทธิพลจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาเริ่มอ่อนแอลงในหลายๆ ประเทศ

๓.สงครามทางทหาร ขณะนี้ ฝ่ายจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาและบริวารใช้ยูเครนเป็นเครื่องมือรุกรานรัสเซียซึ่งเป็นฝ่าย BRICS กองทัพรัสเซียกำลังชนะกองทัพยูเครนที่มีกลุ่มนาโต้ชักใยอยู่เบื้องหลังอย่างใสๆ

เมื่อผู้นำรัสเซีย จีน อิหร่าน อินเดียและเกาหลีเหนือรวมพลังกัน จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาและเหล่าบริวารอียู ซึ่งเป็นกลุ่มชาตินักล่าอาณานิคมสมัยใหม่ก็ทำเกมรุกได้ลำบากมากยิ่งขึ้น

ปีนี้ รุกได้มากมาได้ระดับหนึ่ง ทิ้งดอลล่าร์ไปเยอะ แถมมีสมาชิก BRICS เพิ่ม กลุ่มประเทศอาฟริกาส่วนใหญ่ก็ประกาศชัดว่ายืนข้างรัสเซีย มีแนวโน้มว่ากลุ่ม BRICS จะมีชัยชนะเหนือ G7 อย่างเห็นได้ชัด

ปีหน้า ด้วยความสามัคคีกันเหนียวแน่น ประเทศกลุ่ม BRICS จะโชว์แกร่งและดีกว่านี้ ส่วนกลุ่ม G7 สาละวันเตี้ยลงแน่นอน