RFลุยเดือด! ปะทะดุที่โดเนตสค์ เคียฟเสียชีวิตอีก400 ทหารขวัญเสีย ยอมจำนนทั้งขบวน

0

การสู้รบที่ดุเดือดรุนแรงต่อเนื่องเป็นเวลานาน เริ่มมีปรากฎการณ์ยอมจำนวนเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะ ทหารยูเครนที่ถูกส่งมาแนวหน้าอย่างไม่เต็มใจ ล่าสุดไม่ใช่ขอยอมจำนนครั้งละคนหรือสองคน แต่คราวนี้ขอยอมแพ้เป็นหน่วย หรือกลุ่มเพราะเชื่อว่ารัสเซียเคร่งครัดไม่ทรมาน โอกาสมีชีวิตรอดกว่าหลับหูหลับตาเป็นอาหารเครื่องบดเนื้อของรัสเซีย

วันที่ ๑๗ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดผลการสู้รบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “การสู้รบที่แนวหน้าในรอบ ๑ วัน เคียฟ-นาโต้ประสบกับการบาดเจ็บเสียชีวิตเกิน ๔๐๐ ในทิศทางโดเนตสค์และซาโปริชเชีย พร้อมเสริมว่ากองกำลังรัสเซียได้ขับไล่การโจมตีของศัตรู ๖ ครั้งในพื้นที่เหล่านี้

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า “ศัตรูสูญเสียทหารไปมากถึง ๒๗๕ นายในทิศทางโดเนตสค์), รถหุ้มเกราะ ๔ คัน, ยานพาหนะ ๔ คัน, ระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ๓ ระบบ และปืนใหญ่อัตตาจร Gvozdika” ขับไล่การโจมตี ๔ ครั้ง ในพื้นที่นี้

กระทรวงกล่าวว่าการโจมตีสองครั้งได้รับการขับไล่ในทิศทางซาโปโรเชีย ใกล้กับนิคมราโบติโน และเสริมว่ากองพลจู่โจมของยูเครนใกล้แวร์โบโวเยถูกโจมตี “เจ้าหน้าที่ทหารยูเครนมากกว่า ๑๔๕ นายและยานพาหนะ ๓ คันถูกทำลาย” 

ยิ่งไปกว่านั้น กองทหารรัสเซียสามารถสกัดกั้นการโจมตี ๒ ครั้งในทิศทางครัสนีย์- ลิมานในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา

ในทิศทางทางใต้ของโดเนตสค์ หน่วยของการจัดกลุ่มกองกำลังวอสต็อกของรัสเซีย ขับไล่การโจมตีของกองทัพยูเครนในพื้นที่เมือง โนโวเมยอร์สโกเย(Novomayorskoye) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์  ทหารยูเครนสูญเสียมากกว่า ๑๗๕ นาย รถหุ้มเกราะ๒ คัน, รถยนต์ ๔ คัน, ปืนครก D-30 ๒ กระบอก และปืน D-20 จำนวน ๑ กระบอก

นอกจากนี้กองกำลังรัสเซียได้ทำลายเรือไร้คนขับ ๒ ลำของกองทัพยูเครนทางตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลดำในช่วง ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมาอีกด้วย 

สถานการณ์แนวหน้าที่ยูเครนพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่อง จึงเกิดสภาวะที่ทหารขตองกองทัพเคียฟยอมจำนนมากขึ้น

อดีตที่ปรึกษาอาวุโสกระทรวงกลาโหม พ.อ. ดักลาส แมคเกรเกอร์ นายทหารกองทัพสหรัฐฯ ที่เกษียณอายุราชการและเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เน้นย้ำในพอดแคสต์สื่ออิสระของสหรัฐฯเมื่อวันที่ ๑๐ กันยายนที่ผ่านมาว่า “จำนวนหน่วยและทหารยูเครนที่ยอมแพ้เพิ่มขึ้นทุกวัน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะคนเหล่านี้ไม่มีการฝึกอบรมที่มีประสิทธิภาพ พวกเขาไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบที่ดุเดือดแหลมคม เหมือนพวกเขากำลังถูกส่งตัวไปเสียชีวิตอย่างไม่มีความหวัง “พันเอกทวีตเมื่อวันอาทิตย์

รักษาการผู้ว่าการภูมิภาคซาโปโรเชีย เยฟเกนี บาลิตสกี กล่าวกับสถานีโทรทัศน์รัสเซียเมื่อวันที่ ๒๔ กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า “ผมสามารถพูดได้ว่าเมื่อเร็วๆ นี้  ประมาณหนึ่งเดือน  ทหารยูเครนเริ่มยอมจำนนแล้ว ไม่มีผู้แปรพักตร์หนึ่งหรือสองคนอีกต่อไปเหมือนที่เคยเป็นในฤดูใบไม้ผลิ เราได้สังเกตเห็นว่า มากันทั้งหน่วยและหมวดทหารติดต่อขอยอมจำนน”

ยูเครนที่ดันทุรังรบ ทหารยิ่งหดหาย ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ในหมู่ทหารรับจ้างก็ปะทุขึ้นบ่อยครั้ง ส่งผลต่อขวัญและกำลังของทหารโดยรวม ที่สำคัญทหารยูเครนรู้ว่า รัสเซียเคร่งครัดไม่ทำลายเชลยศึก มีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ขอกลับบ้านหากมีการแลกเปลี่ยนเชลยศึก วิกฤตกำลังคนและความพ่ายแพ้ซ้ำซากของเคียฟ ไม่อาจปิดบังได้ ช่วงนี้จึงมีข่าวสือสะพัดว่า เซเลนสกี้อาจถูกเท หรือถูกโค่น???