เคียฟผวา!! แอโรฟอร์ซดุจัด จ่อใช้ยานรบAI เคลื่อนที่อัตโนมัติ เป็นรถถัง-ยกพลพร้อมติดปืนอัตตาจร

0

การสู้รบในภาคพื้นดินจะเป็นตัวชี้ขาดชัยชนะ เมื่อฝ่ายหนึ่งยึดพื้นที่เป้าหมายสำเร็จ แม้จะมีเคลื่องบินรบไว้โฉบก่อนลุย ก็จำเป็นต้องมียุทโธปกรณ์ภาคพื้นดินที่เหนือชั้นไว้ปราบกองทัพศัตรู

ล่าสุดรัสเซียจัดใหญ่ ผลิตยานรบรถถังเบาไร้คนขับ ติดปืนใหญ่อัตตราจรไฮเท็ค ซึ่งใช้AI เคลื่อนที่ด้วยตนเอง หรือปรับโหมดเป็นการควบคุมจากระยะไกลได้ จะเห็นว่าในอนาคตอันใกล้เพื่อรักษาชีวิตทหารและทดแทนกำลังพลที่สูญเสียไป การใช้เครื่องมืออัจฉริยะจะเพิ่มขึ้นระดับสูง วันนี้รัสเซียทำให้ดูแล้ว

วันที่ ๑๗ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวเปิดเผยว่า ผู้พัฒนาปืนอัตตาจร Sprut-SDM1 กำลังสร้างยานพาหนะรุ่นไร้คนขับจำนวนมาก

โรมัน ครอมอฟ(Roman Khromov) รองผู้อำนวยการบริหารฝ่ายป้องกันรัฐและร่วมมือทางทหาร-ด้านเทคนิคของ บริษัท เคอร์กันมาชาว๊อด(Kurganmashzavod) บริษัทผู้ผลิตรถทหารราบรุ่น BMP ได้ผลิตปืนต่อต้านรถถังที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองใหม่ล่าสุดชื่อ “สปรุต-เอสดีเอ็ม๑” (2S25: Sprut-DM1) สามารถใช้งานแบบไร้คนขับได้ งานในทิศทางนี้กำลังดำเนินการอยู่ 

กำลังพิจารณาตัวเลือกในการสร้างปืนต่อต้านรถถังไร้คนขับ”Sprut-SDM1″ ในการดำเนินโครงการนี้ จำเป็นต้องมีคำสั่งจากกระทรวงกลาโหมสำหรับยานพาหนะดังกล่าวเท่านั้น 

ยานพาหนะแบบไร้คนขับหรือ SPTP มีระบบควบคุมที่เชื่อมต่อกับรถควบคุมอัคคีภัยซาเว็ต-ดี (Zavet-D) อยู่แล้ว จึงสามารถทำงานกับเป้าหมาย โดยรับการกำหนดเป้าหมายผ่านช่องทางการสื่อสาร นอกจากนี้ปืนอัตตาจรยังมีตัวโหลดอัตโนมัติซึ่งทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนต่อไปคือการสร้างยานพาหนะไร้คนขับ มีตัวโหลดอัตโนมัติอยู่ที่นั่นสิ่งที่เหลืออยู่คือกระตุ้นการทำงานได้เองทดแทนคน ทั้งหมดนี้สามารถนำไปใช้ได้ในอนาคตอันใกล้

โครมอฟให้สัมภาษณ์กับRIA News ว่า “วันนี้บริษัทกำลังเตรียม Sprut-SDM1 สำหรับการผลิตจำนวนมาก โดยจะเริ่มส่งมอบให้กับกองทัพในปี ๒๕๖๗ การทดสอบสถานะของปืนอัตตาจร Sprut-SDM1 ใช้เวลาสองปี เริ่มในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๓ และสิ้นสุดเมื่อปีที่แล้ว 

สำหรับปืนที่ติดตั้งได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับกองกำลังทางอากาศ หรือ แอโร-สเปซฟอร์ซของรัสเซีย ดังนั้นจึงถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม BMD-4 ต่างจากรุ่นพื้นฐาน ยานพาหนะที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ได้รับระบบควบคุมอัคคีภัยใหม่ โรงไฟฟ้า ข้อมูลแชสซีและระบบควบคุม ระบบการมองเห็นใหม่ รวมถึงซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ชั้นสูงที่ทันสมัยที่สุด

รถถังเบาสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก Sprut-SDM1 ติดตั้งปืนใหญ่ขนาด ๑๒๕ มม. ปืนกลขนาด ๗.๖๒ มม. และที่ติดตั้งบนโมดูลควบคุมระยะไกล จุดแข็งและโครงสร้างการป้องกันของศัตรู การดำเนินการลาดตระเวนทางทหารและการรักษาความปลอดภัยในการต่อสู้ที่สนามรบ

Sprut-SDM1 ประสบความสำเร็จในการทดลองทางทะเล โดยแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเดินเรือทางน้ำและความเหมาะสมในการขนส่งบนเรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบกขนาดใหญ่และเครื่องบินขนส่งทางทหาร เช่น Il-76 ด้วยระยะทางการเดินทางเกิน ๘,๐๐๐ กม. ยานพาหนะผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวดในภูมิประเทศที่หลากหลายและสภาพออฟโรด

เกราะของยานพาหนะได้รับการทดสอบอย่างครอบคลุม โดยเน้นย้ำถึงความสามารถในการป้องกันภัยคุกคามจากขีปนาวุธและทุ่นระเบิด การปรับปรุงที่โดดเด่นเหนือ2S25 สเปรย์-SDรวมถึงการปรับปรุงระบบควบคุมการยิงและการเพิ่มปืนกลหนักเพื่อเพิ่มความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศด้วย แม้จะมีน้ำหนัก ๑๘ ตัน แต่ Sprut-SDM1 ก็มีพลังการยิงที่สำคัญเทียบได้กับT-90MS รถถังต่อสู้หลักในปฏิบัติการSVO

คุณสมบัติอเนกประสงคร์อย่างแท้จริง เพราะยานรบรุ่นนี้สามารถทำหน้าที่เป็นทั้งรถถังสะเทินน้ำสะเทินบกเบาและปืนใหญ่ต่อต้านรถถังอัตตาจรไปพร้อมกันก็ว่าแสบแล้ว การเป็นรถที่ขับเคลื่อนเองอัตโนมัตยิ่งแสบกว่า!