RF เปิดโดรนพิฆาต’Upyr’! สร้างหายนะกองทัพยูเครนทั่วแนวหน้า ไม้เด็ดรัสเซียปราบเรือ-รถถังพังเรียบ

0

มอสโกว์กำลังใช้โดรนดัดแปลงต่างๆ อย่างเข้มข้นในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน ท่ามกลางความพยายามอันไร้ประโยชน์ของเคียฟที่จะบุกทะลวงแนวป้องกันของกองทัพรัสเซีย โดรนตัวล่าสุดที่สร้างหายนะแก่กองทัพเคียฟ-นาโต้คืออะไร วันนี้มารู้จักกันว่าเหนือชั้นกว่าของฝ่ายตรงข้ามจริงหรือ

วันที่ ๑๖ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองทัพรัสเซียได้เริ่มทำการยิงโดรนมุมมองบุคคลที่หนึ่งที่เรียกว่า FPV:First-Person View drone มีชื่อว่า ยูปีร์(Upyr) หากแปลอย่างหลวม ๆ เป็นภาษาอังกฤษว่า “แวมไพร์” ในพื้นที่โดเนตสค์ของแนวหน้า มาดูอากาศยานไร้คนขับ (UAV) นี้ถูกใช้ไปแล้วที่ไหน และประสิทธิภาพของมันเป็นอย่างไร? 

ลักษณะของโดรน Upyr ก่อนอื่นโดรน FPV ทุกตัวมีกล้องที่ส่งฟีดวิดีโอแบบไร้สายไปยังแว่นตา ชุดหูฟัง อุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือจอแสดงผลอื่น ผู้ปฏิบัติงานมีมุมมองบุคคลที่หนึ่งเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่โดรนบินและอาจบันทึกภาพหรือภาพนิ่ง

โดรน Upyr ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้กองทัพรัสเซียโจมตีศัตรูที่อยู่ลึกในแนวหน้าเพื่อหยุดการส่งกระสุนและทำลายยานเกราะในตำแหน่งที่สวมหน้ากาก

UAV สามารถบรรทุกระเบิดมือครก RPG-7เช่น PG-7VL และ RKG-3M รวมถึงระเบิดมือต่อต้านรถถัง นอกจากนี้ โดรนยังสามารถติดอาวุธด้วยระเบิดกระจายตัว ที่มีแรงระเบิดสูง ซึ่งสร้างขึ้นโดยตรงในเขตสู้รบ

บริษัทรัสเซียที่ผลิตโดรน Upyr ได้ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าระยะการบินของ UAV เพิ่มขึ้นสองเท่าด้วยการพัฒนาช่องสัญญาณ “Udlinitel” บริษัทเสริมว่าโดรน Upyr ที่ได้รับการอัพเกรดได้รับการติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณวิดีโอใหม่และตัวรับสัญญาณวิดีโอใหม่ ซึ่งช่วยให้สามารถรับมือกับระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ (EW) ที่มุ่งเป้าไปที่การรบกวนโดรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เขตโดเนตสค์ โฆษกของบริษัทรัสเซียที่ผลิตโดรน Upyr กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า UAV เหล่านี้ได้เพิ่มการทำลายรถกระบะของกองทัพยูเครน (UAF) และบังคับให้กองกำลังเคียฟ ถอนยุทโธปกรณ์ทางทหารของพวกเขาไปยังตำแหน่งที่ห่างไกลมากขึ้น”

พื้นที่กรัยโวรอน(Graivoron), ภูมิภาคเคอร์ซอน โฆษกระบุว่ส UAV ดังกล่าวก็ได้รับการจัดหาให้กับกองทหารรัสเซียที่ประจำการอยู่ในพื้นที่ กระตุ้นให้กองกำลังเคียฟ UAF ดึงยุทโธปกรณ์ทางทหารออกจากแนวหน้าออกไปอีก ๕ ก.ม.หรือสามไมล์

หมู่เกาะแม่น้ำดนีเปอร์ กลุ่มโดรน Upyr ได้ช่วยเหลือกองทัพรัสเซียปิดการใช้งานปืนครกยูเครน ระหว่างปฏิบัติการอพยพทหารรัสเซีย รวมถึงผู้บาดเจ็บ บนเกาะแห่งหนึ่งในแม่น้ำ Dnepr เจ้าหน้าที่ควบคุมโดรนของ Upyr สามารถติดตามและทำลายปืนครก UAF ที่ขัดขวางไม่ให้ทหารรัสเซียออกจากเกาะ เราภูมิใจในปฏิบัติการกู้ภัยนี้มาก โดรนUpyrได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการทำลายเรือเร็วของยูเครน

มีรายงานว่ารัสเซียมีความเหนือกว่าในสงครามโดรน นิตยสารของสหรัฐฯ รายงานว่า กองทัพรัสเซียกำลัง “ซื้อโดรน FPV หลายพันลำและฝึกทหารประจำการให้บินพวกมันผ่านชุดหูฟังเสมือนจริง” กลยุทธ์ใหม่ของกองทัพรัสเซียที่กำหนดปฏิสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างโดรนประเภทต่างๆ และเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดที่ถือระเบิดร่อนนำทางด้วยดาวเทียม

สงครามโดรนเปิดฉากมาแล้วอย่างเข้มข้นหลังปฏิบัติการรุกกลับของยูเครนล้มเหลว และรับรู้กันอย่างกว้างขวาง ในขณะที่รัสเซียไม่มีขอบเขตของการเริ่มใหม่เนื่องจากใช้โดรนมาก่อนหน้านี้แล้วหลายตัว ที่ชื่อดังทำให้ยูเครนว้าวุ่นที่สุดคือLancet มาเจอโดรนพิฆาตจิ๋วแบบนี้ ยิ่งปวดหัวหนัก และนี่คือจุดเด่นของอาวุธจากท้องฟ้าของรัสเซียมีตั้งแต่ขนาดบิ๊กเบิ่มมาจนถึงไอ้ตัวจิ๋ว ที่เมกา-นาโต้ยังแก้ไม่ตก!!??