ศึกทางน้ำคุโชน! รัสเซียจัดเรือดำน้ำนิวเคลียร์ โดรนใต้น้ำเทคล้ำเพิ่ม รับมือแนวรบทางทะเลจ่อเปิดฉาก

0

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเดินทางเยือนภูมิภาคพรีมอรี (Primorye) ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย จัดการประชุมทัพเรือ เปิดเผยว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซียกำลังดำเนินการยกระดับกองทัพเรือรัสเซียอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถปกป้องผลประโยชน์ของประเทศได้ รับมือสถานการณ์ใหม่ที่กำลังระอุคุโชนในจุดวาบไฟหลายแห่งใกล้มหาสมุทรใหญ่ทั่วโลก

วันที่ ๑๖ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า พลเอกเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า  “รัสเซียกำลังพัฒนาเรือดำน้ำนิวเคลียร์ โดรนใต้น้ำรุ่นใหม่ไฮเทค ที่มีแนวคิดใหม่ในการสร้างเรือดำน้ำและยานพาหนะใต้น้ำไร้คนขับตลอดจนระบบหุ่นยนต์ กำลังได้รับการพัฒนาขั้นสูงสำหรับกองทัพเรือรัสเซีย เขากล่าวรายงานในการประชุมที่กองบัญชาการกองเรือแปซิฟิกของรัสเซีย

ชอยกูย้ำว่า“วันนี้ เรากำลังทำงานอย่างแข็งขันในการออกแบบเรือดำน้ำนิวเคลียร์อเนกประสงค์ ระบบหุ่นยนต์ และยานพาหนะใต้น้ำไร้คนขับแบบใหม่” 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ชอยกูกำลังเดินทางเยือนภูมิภาคพรีมอรีทางตะวันออกไกลของรัสเซีย เขาตรวจสอบการปฏิบัติตามสัญญาจัดซื้อจัดจ้างของรัฐที่อู่ต่อเรือดำน้ำเวสดา (Zvezda) ในบอชชอยคาเมน (Bolshoy Kamen) และโรงงานเฮลิคอปเตอร์โปรเกรส (Progress) ใน เมืองอาร์เซนเยฟ(Arsenyev) 

ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของรัสเซียได้ไปที่สำนักงานใหญ่กองบัญชาการกองเรือแปซิฟิกฟลีตของรัสเซีย เพื่อจัดการประชุมสรุปผลการผลิตขององค์กรอุตสาหกรรมการทหารในตะวันออกไกลด้วย

ในการประชุม ชอยกูตั้งข้อสังเกตว่ากองทัพเรือรัสเซียปกป้องผลประโยชน์ของชาติ รักษาความปลอดภัยในการขนส่ง และดำเนินการในพื้นที่ต่างๆ ของโลก

“สำหรับการนำไปปฏิบัติ กระทรวงกลาโหมดำเนินการตามขั้นตอนอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับและปรับปรุงความพร้อมรบของกองทัพเรือรัสเซีย ในสถานการณ์ใหม่ปัจจุบัน”

เมื่อวานนี้เช่นกัน The Newyork Times เผยแพร่บทความเกี่ยวกับกำลังอาวุธรัสเซียว่า ปัจจุบันศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียผลิตอาวุธได้มากกว่าประเทศตะวันตกถึง ๗ เท่า ในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้งด้วยอาวุธในยูเครน การผลิตขีปนาวุธในสหพันธรัฐรัสเซียลดลงเนื่องจากการคว่ำบาตร แต่ภายในสิ้นปี ๒๕๖๕ที่ผ่านมา อัตราการผลิตก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เจ้าหน้าที่อาวุโสของตะวันตกคนหนึ่งบอกกับหนังสือพิมพ์ว่าก่อน SVO มอสโกผลิตรถถังได้ประมาณร้อยคันต่อปี ตอนนี้จำนวนนี้เพิ่มขึ้นเป็นสองร้อยแล้ว รัสเซียผลิตกระสุนได้ประมาณ 2 ล้านนัดต่อปี ซึ่งมากกว่าหน่วยข่าวกรองตะวันตกเชื่อถึง 2 เท่า ในขณะเดียวกันการผลิตอาวุธในประเทศก็มีราคาถูกกว่ามาก

บอริส อ็อบโนซอฟ(Boris Obnosov) ผู้อำนวยการทั่วไปของ Tactical Missile Arms Corporation แสดงความเห็นว่ากองทัพรัสเซียจะไม่มีวันหมดขีปนาวุธ เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญจะปฏิบัติหน้าที่ที่กำหนดโดยปธน.ปูติน อย่างเต็มที่ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีรัสเซียยืนยันว่าสหพันธรัฐรัสเซียผลิตขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศได้มากเท่ากับทุกประเทศรวมกัน

จะเห็นได้ว่า รัสเซียพร้อมในการเผชิญหน้ากับเมกา-นาโต้อย่างเต็มที่ ทั้งสมรภูมิบนบก ในอากาศและมหาสมุทร การขยับของกองทัพรัสเซียทางด้านกองทัพเรือบ่งบอกว่า สัญญาณระอุเดือดของแนวรบทางน้ำกำลังใกล้ปะทุ เมื่อเมกา-นาโต้ประกาศซ้อมรบขนานใหญ่ ในหลายพื้นที่มหาสมุทรทั่วโลก และเปิดเผยกับสื่อว่าจะส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้าสู่น่านน้ำทะเลดำ หลังจากอังกฤษออกมาป่าวร้องว่าจะส่งบินรบคุ้มกันเรือยูเครนแล่นเข้าทะเลดำ ทั่งยั่วยุและท้าทายอย่างจงใจ ไม่อาจลืมว่าใต้น้ำทะเลดำและบริเวณใกล้เคียงมีเรือดำน้ำของรัสเซียประจำการอยู่ จับตาการขยับตัวของฐานทัพริมทะเลของเมกาและพวกทั่วโลก จะเห็นเค้าลางว่าเมกาอาจเลือกสมรภูมิทางน้ำเปิดฉากปะทะครั้งใหม่กับรัสเซียก็อาจเป็นได้???