เปิดปฏิบัติการเอาคืนนักรบรับจ้างอเมริกาตัวฉกาจเคยรบอัฟกาฯ สังหารทหารรัสเซียไร้อาวุธ ใช้เครื่องบินรบถล่มฐาน เสียชีวิตพร้อมพวก19คน

0

จากวันที่ 15 กันยายน 2566 สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานถึงทหารต่างชาติที่สู้รบให้กับยูเครนกำลังเกิดความขัดแย้งกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบางครั้งก็นำไปสู่การรัวใส่กันเสียชีวิต รวมทั้งการถูกฝ่ายตรงข้ามสังหารด้วย

สำหรับ ประเด็นนี้Daily Telegraph เป็นสื่อที่นำมาเปิดเผย ว่าทหารรับจ้างที่อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า กองพันต่างประเทศของการป้องกันดินแดนของกองทัพยูเครน เริ่มขัดแย้งกันบ่อยขึ้นท่ามกลางฉากหลังของความล้มเหลวในแนวหน้าและปัญหาอื่น ๆ รวมถึงปัญหาในประเทศด้วย ความขัดแย้งดังกล่าวมักจบลงด้วยการรัวใส่กัน

ล่าสุดวันนี้ 16 กันยายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า “นักรบรับจ้างมะกันอีกกลุ่มโดนรัสเซียกวาดล้าง

นักรบรับจ้างมะกันชื่อ Jericho Sky Magallon หรือ Jericho Walker ซึ่งเคยไปรับจ้างรบที่อาฟกานิสถานในปีพ.ศ.๒๕๕๘ หลังจากนั้น เมื่อกองทัพยูเครนขาดแคลนทหารอย่างหนัก เขาก็มาปรากฎตัวในยูเครน ช่วยยูเครนรบกับรัสเซียตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว

ข้อสำคัญคือเขาคือ ๑ ในทหารรับจ้างในกองทัพยูเครนที่สังหารทหารรัสเซียซึ่งไร้อาวุธ และถูกจับเป็นเชลยแล้ว ๔ คนอย่างเลือดเย็น โดยทหารรัสเซียเหล่านี้ไม่มีทางสู้ใดๆ เลยที่หมู่บ้านเปโตรปาฟลอฟก้าเมื่อปีที่แล้ว

กองทัพรัสเซียสืบทราบว่ากลุ่มนักรบรับจ้างนำโดยชาวอเมริกันนายนี้ ปฏิบัติการอยู่ที่เขตทหารภาคเหนือ (the Northern Military District zone) จึงใช้เครื่องบินรบไปถล่มเละคาฐาน เขาเสียชีวิตพร้อมๆ กับทหารยูเครน และทหารรับจ้างชาวอเมริกันอื่นๆ ๑๙ คน”

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังเปิดเผยถึงข้อมูลที่สำคัญในการผลิตอาวุธของรัสเซียเพื่อที่จะต่อต้านสหรัฐอเมริกา และพันธมิตรว่า“คิมจองอันไปเยือนบริษัทผลิตเครื่องบินรบ Sukhoi ที่ผลิต Su-57 ซึ่งกำลังดังอยู่ในขณะนี้ คิมจองอันทึ่งเครื่องบินรุ่นนี้มากจนต้องไปขอดูหลักการในการผลิตหลายๆ ส่วน

สิ่งที่เกาหลีเหนือขาดอยู่ในขณะนี้คือเทคโนโลยีไปอวกาศและเทคโนโลยีในการผลิตเครื่องบินรบสเตลซ์ ส่วนขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิคนั้น สื่อหลายแขนงระบุว่าเกาหลีเหนือมีแล้ว

หนังสือพิมพ์ New York Times ได้สรุปสถานการณ์โดยภาพรวมว่า มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียที่อเมริกาและแก๊งนาโต้ทำ ทำอะไรรัสเซียไม่ได้เลย หนำซ้ำรัสเซียยังขายสินค้า เช่น พลังงาน ได้มากกว่าก่อนที่พวกนี้จะคว่ำบาตร มีรายได้มหาศาลเข้าประเทศและสามารถ ผลิต ขีปนาวุธต่างๆ ได้มากกว่าก่อนจะเกิดสงครามเสียด้วยซ้ำ

สรุปก็คือการผลิตขีปนาวุธของรัสเซียตอนนี้ ทำได้มากกว่าก่อนเกิดสงครามด้วยซ้ำ แล้วรัสเซียจะสั่งซื้อขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือเพื่ออะไร

อย่างไรก็ดี แม้สื่อจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาจะยอมรับว่ารัสเซียผลิตขีปนาวุธได้มากกว่าเดิม แต่มีบางประโยคที่ด้อยค่ารัสเซียอยู่เหมือนเดิม”