หน่วยFSBรัสเซีย แฉลับหน่วยมั่นคงสหรัฐเสียท่าจีน ใช้ซิปโทรศัพท์สอดแนมไม่ได้แล้ว คนรู้ทันใช้ของUSAโดนดักฟัง

0

จากที่มหาอำนาจสองฝ่ายกำลังต่อสู้กันอย่างหนักในแทบทุกๆด้านไม่ว่า เศรษฐกิจ การค้าขาย สมรภูมิในสนามรบ กระทั่งในเรื่องเทคโนโลยี ที่มีการแข่งขันกันสูง รวมทั้งการไขความลับในสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้จากฝ่ายตรงข้ามด้วย

ล่าสุดวันนี้ 16 กันยายน 2566 Blockdit World Update ได้เผยแพร่ถึงเรื่องราวของเทคโนโลยีของสองฝ่ายอำนาจโลกไว้อย่างน่าติดตามว่า

เมื่อญี่ปุ่น และสหรัฐ แกะตรวจสอบในเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่พวกเขาต้องประหลาดใจ เมื่อพบชิปของ Kirin 9000S มันคืออะไรกันแน่?

แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านการผลิตของจีน ช่วง 4 ปีที่ผ่านมาโทรศัพท์รุ่นนี้จึงเหนือกว่าสมาร์ทโฟนชนิดอื่นๆ อย่างมาก โดย Huawei ตั้งเป้าจะขายสมาร์ทโฟนขั้นสูง

รุ่น Mate60Pro จำนวน 40 ล้านเครื่องทั่วโลกภายในเวลา 1 ปี แต่แค่ช่วง 7 วันแรกที่เปิดขาย ยอดสั่งซื้อทะลุเกินกว่า 15 ล้านเครื่องไปแล้ว

แสดงถึงการกลับมาสร้าง คลื่นซึนามิวงการสมาร์ทโฟนอีกครั้ง Huawei ไม่ยอมตาย เทคโนโยลีจีนไม่หยุดยั้ง แถมพัฒนาเร็วยิ่งขึ้นภายใต้แรงกดดันจากสหรัฐ แต่สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือผู้ที่ใช้สมาร์ตโฟนของ Huawei นั้น

หน่วยงานพิเศษของสหรัฐ กังวลเป็นอย่างยิ่งเพราะไม่ได้ใช้ชิปเซมิคอนดักเตอร์สหรัฐ จึงไม่สามารถดักฟังได้  ไขปริศนาว่าทำไมชาวยุโรป จึงแห่กันไปซื้อสมาร์ทโฟน Huawei Mate 60 Pro ระดับเกิน 5G กันมากมายผิดปกติ

เมื่อสิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา หน่วยความมั่นคงกลางรัสเซีย (FSB) รายงานว่าหน่วยความมั่นคง CIA สหรัฐ แพร่มัลแวร์ผ่านอินเตอร์เน็ตไปยังสมาร์ทโฟน iPhone หลายพันเครื่อง เพื่อสอดแนมผู้ใช้ เป้าหมายดังกล่าวเป็นนักการทูตรัสเซีย และประเทศต่างๆ ด้วย

โดยบริษัท Apple ได้สนับสนุนบริการข่าวกรองกับหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐ ด้วยวิธีการที่หลากหลายในการสอดแนมบุคคลเป้าหมายที่รัฐบาลสหรัฐ ต้องการ

ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา ให้สัมภาษณ์ทางทีวีว่า มีมือถือ Huawei เครื่องหนึ่ง ใช้ดีมาก ชาวต่างชาติสหรัฐ ไม่สามารถดังฟังได้เลย เพราะได้รับการยืนยันด้านความภัยจากนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยของเวเนซุเอลาแล้ว

นาง Valentina Matvienko ประธานสภาสูงของรัฐสภารัสเซีย ได้ออกคำแนะนำเจ้าหน้าที่รัสเซีย ไม่ควรใช้อุปกรณ์ Apple ในที่ทำงาน เนื่องจากมีภัยคุกคามจากการสอดแนมโดยหน่วยข่าวกรองสหรัฐ

คือเหตุผลสำคัญ ที่บรรดานักการเมือง ผู้คนร่ำรวย นักธุรกิจ ทั่วโลกในปัจจุบันจึงเลิกใช้ iPhone ในการทำงานที่เป็นความลับขั้นสูง แต่ใช้เพียงเรื่องทั่วๆไป เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวมีความเสี่ยงถูกสอดแนม ทั้งความปลอดภัยส่วนบุคคล และระดับชาติ

การเกิดขึ้นของสมาร์ทโฟน Huawei Mate 60 Pro ของจีน จะสร้างความปวดหัวให้วงการสอดแนมความลับของสหรัฐ อย่างแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454