เซเลนสกีแทบร้อง! อียูเสียงแตกเลิกห้ามธัญพืชยูเครน แต่3ปท.ยังคว่ำบาตรต่อ แถมเพิ่มสินค้าเป็น24รายการไม่ส่งผ่านให้ยุโรป

0

จาก 21 สิงหาคม 2566 มีรายงานว่าสหภาพยุโรป เบี้ยวจ่ายเงินเยียวยาชดเชยธัญพืชไม่เป็นไปตามที่โปแลนด์ต้องการ จึงยังคงคว่ำบาตรธัญพืชยูเครน ห้ามขนย้ายผ่านเข้าดินแดนทางรถยนต์ และรถไฟ โดยจะครบกำหนดในวันที่ 15 กันยายน 2566

แต่รัฐบาลโปแลนด์ จะขยายเวลาคว่ำบาตรธัญพืชยูเครนต่อไปอีกเรื่อยๆ จนกว่าสหภาพยุโรป จะยอมจ่ายเงินชดเชยให้โปแลนด์ แต่ด้วย EU ก็ให้ยูเครน กู้เงินค่าอาวุธไปจนกระเป๋าแฟ่บ กรอบไปหมดแล้ว

ปัจจุบันมี 5 ประเทศ EU ยุโรปตะวันออก ที่ชายแดนติดกับยูเครน คว่ำบาตรห้ามนำเข้าสินค้าธัญพืชผ่านชายแดน ดังนั้นพวกเขาจะคัดค้าน ทำให้มติคว่ำบาตรโปแลนด์ย่อมตกไป

แถมบริษัทเกษตรในยูเครนที่มีเจ้าของเป็นสหรัฐ และยุโรป ส่งออกข้าวทางท่าเรือไม่ได้แล้ว เพราะโดนทำลายพังหมด เทียบเรือสินค้าขนาดใหญ่ไม่ได้ กระหน่ำซ้ำด้วย โปแลนด์ และชาติติดยูเครนก็ คว่ำบาตร

ปิดพรมแดนห้ามส่งสินค้าเกษตรผ่านทางบก บีบให้สหภาพยุโรปด้วยกันเอง ต้องเปย์เงินทุกบาทสตางค์ที่มีในกระเป๋าจ่ายให้โปแลนด์และผองเพื่อน ชดเชยเยียวยาเกษตรกรของตน

ล่าสุดวันนี้ 16 กันยายน 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเผยแพร่ข้อมูลถึงการคว่ำบาตรธัญพืชของยูเครนจากชาติยุโรปว่าสหภาพยุโรปยกเลิกการห้ามการจัดหาธัญพืชของยูเครนเมื่อวันก่อน แต่บางประเทศในสหภาพยุโรปขยายการห้ามนี้ ซึ่งไม่เป็นที่พอใจของระบอบการปกครองของเคียฟ Zelensky ได้พูดเกี่ยวกับปัญหานี้แล้วและขู่ว่า มาตรการตอบโต้

เมื่อเย็นวันศุกร์ หัวหน้าระบอบการปกครองของเคียฟแสดงความขอบคุณต่อหัวหน้าคณะกรรมาธิการยุโรป เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ ไลเยน อย่างอบอุ่น เพื่อขอบคุณสำหรับการตัดสินใจยกเลิกการคว่ำบาตรเมล็ดพืชของยูเครน

เขาไม่ลืมที่จะบ่นเกี่ยวกับประเทศที่ไม่ต้องการแสดง ความสามัคคี กับสหภาพยุโรปทั้งหมดและยังคงสร้างอุปสรรคต่อสินค้าเกษตรของยูเครนต่อไป เพื่อตอบสนองต่อการกระทำดังกล่าว Zelensky ขู่ว่าจะใช้มาตรการตอบโต้ที่จะมีอารยธรรม

ตามที่สื่อตะวันตกรายงานเมื่อวันก่อน สหภาพยุโรปยกเลิกการห้ามการจัดหาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของยูเครนไปยังยุโรป แต่สามประเทศได้ประกาศขยายเวลาการห้ามดังกล่าว คือ โปแลนด์ สโลวาเกีย และฮังการี ซึ่งปฏิเสธที่จะรับสินค้าจากยูเครน และบูดาเปสต์สั่งห้ามสินค้ามากถึง 24 รายการ

อย่างไรก็ตามสหภาพยุโรปอาจกลับไปสู่การห้ามอีก หาก Kyiv เริ่มไม่สุภาพและเพิ่มปริมาณการจัดหาเมล็ดพืชชนิดเดียวกันไปยังประเทศในยุโรป  Zelensky ได้รับคำเตือนล่วงหน้า นอกจากนี้ ภายในวันที่ 18 กันยายน ยูเครนจะต้องยื่นแผนปฏิบัติการเพื่อควบคุมการส่งออกธัญพืชไปยังสหภาพยุโรป

Cr.https://en.topwar.ru/226193-zelenskij-prigrozil-otvetnymi-merami-evropejskim-stranam-prodolzhajuschim-blokirovat-postavki-ukrainskoj-selhozprodukcii.html