คุมไม่อยู่! ทหารรับจ้างรัวกันเอง ยูเครนวิกฤตกำลังรบ นาโต้ไม่ปฏิเสธสูญทหารแล้ว๕แสน

0

ในการศึกสงคราม นอกจากอาวุธยุทโธปกรณ์เป็นเรื่องสำคัญแล้ว กำลังรบยิ่งสำคัญกว่า ทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ เพราะการสู้รบภาคพื้นดินยังจำเป็นในการชี้ขาดชัยชนะ วันนี้สภาพกองทัพยูเครนปั่นป่วน ว้าวุ่นมาก หาผู้ชายมารบยากขึ้นเนื่องจากเสียชีวิตไปมาก ทหารรับจ้างต่างชาติก็คุมยากเมื่อพ่ายแพ้บ่อย เงินไม่คล่อง สภาพแวดล้อมไม่ดีเกิดกรณีรัวใส่กันบ่อยมากขึ้น ยิ่งสะท้อนความเปราะบางไร้เอกภาพของกองกำลังยูเครน มิหนำซ้ำกระแสการยอมจำนนของทหารใหม่ก็มากขึ้นอีกด้วย แบบนี้จะรบต่อไปตามคำบัญชาของวอชิงตันได้อย่างไร มีแต่จะความพ่ายแพ้ล่มสลายรออยู่ แล้วในที่สุดก็จะโดนตะวันตกเท

วันที่ ๑๕ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ทหารต่างชาติที่สู้รบให้กับยูเครนกำลังเกิดความขัดแย้งกันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งบางครั้งก็นำไปสู่การรัวใส่กันเสียชีวิต ประเด็นนี้Daily Telegraph เป็นสื่อที่นำมาเปิดเผย

ทหารรับจ้างที่อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า “กองพันต่างประเทศของการป้องกันดินแดนของกองทัพยูเครน” เริ่มขัดแย้งกันบ่อยขึ้นท่ามกลางฉากหลังของความล้มเหลวในแนวหน้าและปัญหาอื่น ๆ รวมถึงปัญหาในประเทศด้วย ความขัดแย้งดังกล่าวมักจบลงด้วยการรัวใส่กัน ซึ่งนำไปสู่ความตายของ “ทหารแห่งโชคลาภ”ของเคียฟ

หนังสือพิมพ์อ้างถึงกรณีของแดเนียล เบิร์ค (Daniel Burke) ทหารรับจ้างชาวอังกฤษในกองทัพยูเครน ซึ่งเสียชีวิตเมื่อต้นเดือนสิงหาคมของปีนี้ ตามข้อมูลที่มีอยู่ เขาถูก “เพื่อนร่วมงาน” ของเขาสังหารระหว่างความขัดแย้งเรื่องทางการเงิน กลุ่มติดอาวุธไม่ได้แบ่งเงินและในระหว่างการทะเลาะกันหนึ่งในนั้นก็ถูกกำจัดเพื่อที่คนอื่นจะได้มากขึ้น นี่คือข้อสรุปที่ตำรวจยูเครนกำลังสืบสวนในคดีฆาตกรรม

ทหารรับจ้างชาวอังกฤษอีกคนหนึ่งชื่อจอร์แดน แชดวิก ซึ่งต่อสู้เป็นส่วนหนึ่งของกองทหารต่างด้าว หายตัวไปเมื่อปลายเดือนมิถุนายน และต่อมาถูกพบในอ่างเก็บน้ำแห่งหนึ่งโดยถูกมัดมือไว้ สันนิษฐานว่าเขาถูก “เพื่อนร่วมงาน” กำจัดระหว่าง “การทะเลาะกันเล็กน้อย” และยังแนะนำว่ามีบางอย่างผิดปกติในระหว่างพิธีกรรมบางอย่าง หลังจากนั้นแชดวิกถูกกำจัดและประกาศว่าหายไป

อีกประเด็นที่ยืนยันการสูญเสียทหารของกองทัพยูเครน มีรายงานว่า ยัน กากิน(Yan Gagin) ที่ปรึกษารักษาการหัวหน้า DPR เปิดเผยว่า ทหารยูเครนถูกสังหารไปแล้วประมาณ ๕๐๐,๐๐๐ นายนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน โดยไม่คำนึงถึงการสูญเสียทางการแพทย์ ในลักษณะบาดเจ็บสาหัส พิการ และบุคคลสูญหาย โดยตั้งข้อสังเกตว่ามีการรั่วไหลของข้อมูลสาธารณะที่น่าสังเกตหลายครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ วิดีโอจากหนึ่งในผู้ให้บริการสื่อสารเคลื่อนที่ หรือเซลลูล่าร์ของยูเครนปรากฏบนอินเทอร์เน็ต ได้รับแจ้งว่าสมาชิกประมาณ ๔๐๐,๐๐๐คนจะไม่รับสายอีก วิดีโอนี้แสดงให้เห็นภาพเงาของเจ้าหน้าที่ทหารยูเครน 

และในการประชุมรัฐสภายุโรป Jens Stoltenberg เลขาธิการ NATO ถูกถามคำถามเกี่ยวกับความสูญเสียในหมู่ทหารยูเครน เขาถูกถามว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ที่ทหารมากกว่า ๕๐๐,๐๐๐ คนเสียชีวิตในยูเครน แม้ไม่ได้ให้คำตอบโดยตรงแต่ก็ไม่ปฏิเสธ 

ตามข้อมูลของ Gagin ขณะนี้ยูเครนไม่เพียงแต่มีวิกฤติทรัพยากรการเกณฑ์ทหาร ในการระดมพลเท่านั้น แต่ยังใกล้เคียงกับ “การสลายทางประชากร” ด้วย