รัสเซียบุกเอเชีย! ยันหนุนเมียนมา เตือนเอเชียระวัง เมกา-นาโต้ควานหายูเครน๒ ควั่กยังแป้ก

0

ปรากฎการณ์สำคัญในรอบสัปดาห์นี้ จากการเคลื่อนไหวของผู้นำเกาหลีเหนือเยือนรัสเซีย ปูตินรับปากจะไปเยือนเปียงยาง และการพบกันในระดับปฏิบัติงานของรัสเซียกับเมียนมา ส่งสัญญาณบอกเมกา-นาโต้ว่า รัสเซียกำลังเพิ่มบทบาทอย่างใกล้ชิดในเอเชียมากขึ้น ขณะที่สหรัฐฯเร่งหาประเทศที่พร้อมอาสาเป็นยูเครน๒ ในเอเชียอย่างเอาการเอางาน

วันที่ ๑๕ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า เซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ฟันธงว่า “แผนการของ NATO ที่จะแทรกซึมเข้าไปในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกก่อให้เกิดอันตรายเป็นพิเศษ มอสโกว์ “จะยังคงสนับสนุนอย่างแข็งขัน” ประเทศในภูมิภาคในการรักษาสถาปัตยกรรมที่มีอาเซียนเป็นศูนย์กลาง”

ลาฟรอฟเล่าว่าในการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่กรุงจาการ์ตา เมื่อเร็วๆ นี้ ทุกประเทศในภูมิภาคได้แสดงการสนับสนุนอย่างชัดเจนในการอนุรักษ์สถาปัตยกรรมที่มีอาเซียนเป็นศูนย์กลางและรัสเซียมีความตั้งใจจะสนับสนุนพวกเขาต่อไปในเรื่องนี้

นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียและเมียนมาร์ เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ และตัน ส่วย ยังได้หารือประเด็นความร่วมมือระหว่างธนาคารกลางของทั้งสองประเทศ ลาฟรอฟ กล่าวในการแถลงข่าวหลังการเจรจาในกรุงมอสโกว์

 

“เราสังเกตเห็นโอกาสพิเศษในด้านพลังงาน การพัฒนานิวเคลียร์อย่างสันติ การบินพลเรือน โทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศ กิจกรรมอวกาศ รวมถึงการสำรวจระยะไกลของโลก เกษตรกรรม อุตสาหกรรมอาหาร และโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง เรามุ่งเน้นเป็นพิเศษกับความร่วมมือผ่านทางการเงินและการธนาคาร โครงสร้างต่างๆ รวมถึงธนาคารกลางของประเทศของเรา”  “รัสเซียพิจารณาภารกิจในการพลิกกลับแนวโน้มและฟื้นฟูการเติบโตเชิงบวกต่อไปในเอเชียอย่างจริงจัง”

 เนื่องจากความขัดแย้งสงครามตัวแทนกับรัสเซียในยูเครนกำลังประสบปัญหาร้ายแรง แต่สหรัฐฯกลับยิ่งเร่งสร้างความตึงเครียดกับจีนควานหายูเครน๒ ให้วุ่น ประเด็นนี้ดร.เดวิด อัวลาลู ที่ปรึกษาด้านภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศและนักเขียนกล่าวว่า “วอชิงตันมีพันธมิตรที่กระตือรือร้นเพียงไม่กี่รายสำหรับการผจญภัยในเอเชีย-แปซิฟิก”

ดร. เดวิด อูอาลาลูบอกว่า “วอชิงตันกำลังพยายามแสวงหาและดูดกลืนประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ตั้งแต่นิวซีแลนด์ไปจนถึงฟิลิปปินส์ ไปจนถึงอินโดนีเซีย และมาเลเซีย”“แน่นอนว่า ในระดับหนึ่ง เกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ยอมจำนนไปแล้วและเหตุผลทั้งหมดที่เป็นแบบนั้น เพราะสหรัฐฯ ต้องการสิ่งที่เรียกว่าควบคุมจีน” แต่”นโยบายกักกัน” จะล้มเหลวเนื่องจากตอนนี้สายเกินไปแล้ว

นักวิจารณ์มองว่าสหรัฐฯ ขาดตัวแทนทางทหารที่ก้าวร้าวเช่นยูเครนเพื่อใช้ต่อสู้กับจีนในเอเชีย เขาระบุว่า “เวียดนามฉลาดพอที่จะรู้ว่าพวกเขาจะต้องรักษาความเป็นกลางของตนในฐานะส่วนหนึ่งของอาเซียน”และปฏิเสธอย่างมีชั้นเชิงต่อความพยายามของปธน.โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ที่จะดึงดูดเวียดนามให้เป็นพันธมิตรต่อต้านจีน แต่ระบุว่าสมาชิกอาเซียนเพียงรายเดียวที่อยู่ในวงโคจรของสหรัฐฯ อย่างมั่นคงคือฟิลิปปินส์

การเคลื่อนไหวของสองมหาอำนาจ สหรัฐ-รัสเซีย ไม่จำกัดแค่ในยุโรป แม้ยังติดหล่มศึกชี้ขาดชัยชนะ ที่จะกระทบยุทธศาสตร์ใหญ่ของThe Great Reset ก็ตาม เอเชีย-แปซิฟิกกำลังคุกรุ่นจากการเคลื่อนไหวของเมกา หานายหน้าลุยจีนอย่างก้าวร้าวตามรอยยูเครน แต่เจอกับอาการ Balance Power ของอาเซียนเข้า ไม่ปฏิเสธ แต่ไม่ร่วมด้วยทำเอาผิดแผนไปไม่น้อย แต่เรื่องมันคงไม่จบแค่นี้ สมรภูมิเอเชีย-แปซิฟิกจะร้อนระอุคุโชนด้วยจุดวาบไฟใหม่ไหน ระหว่าง ไต้หวัน เมียนมา เกาหลีเหนือ ยิ่งต้องจับตา อันตรายมาใกล้บ้านเราแล้ว!!