แลกกันเดือด!ยูเครนงัดขีปนาวุธร่อน10ลูกถล่มครั้งใหญ่เรือดำน้ำรัสเซียพัง เจอสวนสกัดได้7ลูก-ทำลายสปีดโบ๊ตยับ3ลำ

0

จากเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานถึงกองทัพยูเครนใช้โดรน AFU โจมตีเรือลาดตระเวนเซอร์เก โคตอฟ (Sergei Kotov) ของรัสเซียในกองเรือทะเลดำนั้น

ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีว่า ยูเครนพยายามโจมตีเรือลาดตระเวนกองเรือทะเลดำเซอร์เก โคตอฟ ในน่านน้ำของทะเลดำด้วยเรือไร้คนขับ 5 ลำ ในระหว่างการขับไล่ เรือไร้คนขับของศัตรูถูกทำลายด้วยการยิงจากอาวุธมาตรฐานของเรือ

นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยอมรับว่า ยูเครนใช้ขีปนาวุธร่อน 10 ลูก และเรือสปีดโบ๊ตไร้คนขับอีก 3 ลำ โจมตีอู่ต่อเรือริมทะเลดำเมื่อช่วงกลางดึก ทำให้เรือ 2 ลำซึ่งอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงได้รับความเสียหาย โดยทางกระทรวงฯ อ้างว่าสามารถยิงสกัดขีปนาวุธยูเครนได้ 7 ลูก ส่วนเรือสปีดโบ๊ตโจมตี 3 ลำก็ถูกเรือตรวจการณ์รัสเซียทำลายเช่นกัน

ขณะที่สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า รัฐบาลยูเครนอ้างว่าปฏิบัติการโจมตีเมืองเซวาสโตโปล (Sevastopol) บนคาบสมุทรไครเมียเมื่อเช้าวันพุธ ที่13 กันยายน ทำให้โครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือและเรือรบรัสเซียอีก 2 ลำพังเสียหายหนัก ซึ่งถือเป็นการจู่โจมครั้งใหญ่ที่สุดของฝ่ายยูเครนต่อฐานทัพกองเรือทะเลดำรัสเซีย (Black Sea Fleet) นับตั้งแต่สงครามปะทุขึ้น

ด้านอันดรี ยูซอฟ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทหารของยูเครน ให้ข้อมูลกับรอยเตอร์ว่า เรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่ และเรือดำน้ำของรัสเซียตกเป็นเป้าหมายในการโจมตี และได้รับความเสียหายรุนแรง “เราสามารถพูดได้เลยว่า (เรือทั้ง 2 ลำ) เสียหายเกินกว่าที่จะซ่อมได้แล้ว”

เซวาสโตโปล เป็นที่ตั้งฐานทัพของกองเรือทะเลดำ ซึ่งรัสเซียใช้ในการสำแดงแสนยานุภาพไปไกลถึงตะวันออกลางและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และหลังจากที่เกิดสงครามขึ้นก็ยังเป็นเครื่องมือที่ใช้ปิดกั้นการส่งออกธัญพืช และอาหารจากยูเครนผ่านช่องแคบของตุรกีด้วย

ยูเครนพยายามที่จะบ่อนทำลายศักยภาพของกองเรือทะเลดำด้วยการส่งโดรนทางทะเลติดระเบิดไปโจมตี ทว่าจนถึงตอนนี้รัสเซียยังสามารถใช้เรือรบยิงมิสไซล์กลับมาถล่มยูเครนได้อย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 18 เดือนเศษที่ผ่านมา ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าเคียฟใช้ขีปนาวุธชนิดใดในการโจมตีเซวาสโตโปล ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองท่าโอเดซา (Odesa) ของยูเครนประมาณ 300 กิโลเมตร

โดยน.อ.อันดรี รีเจนโก ทหารเรือยูเครนวัยเกษียณ ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ทางโทรศัพท์ว่า “นี่เป็นการโจมตีเซวาสโตโปลครั้งรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น”

รีเจนโก ตั้งข้อสันนิษฐานว่า ยูเครนอาจใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรือ เนปจูน ที่ผลิตเองในประเทศ แต่นำมาดัดแปลงให้ใช้จู่โจมเป้าหมายบนบกได้ หรือไม่ก็อาจใช้ขีปนาวุธร่อน สตอร์ม ชาโดว์ ที่ได้รับมาจากอังกฤษ