ไนเจอร์เอาคืนมาครง-ยุโรปจุก! ยึดเกลี้ยงอาหารแอบส่งฐานทัพ ขณะบริษัทแร่ยูเรเนียมฝรั่งเศสปิดกิจการ เผ่นพ้นปท.แล้ว

0

จากที่รัฐบาลใหม่ไนเจอร์ได้ให้ฝรั่งเศสถอนฐานทัพทหารออกไป แต่อีกฝ่ายยังคงปักหลักอยู่ต่อไป ทำให้ประชาชนรวมทั้งทหาร ตำรวจไนเจอร์ประท้วงปิดล้อมไปถึงสถานทูตด้วย โดยการตัดน้ำ ไฟฟ้า และอาหาร ซึ่งล่าสุดเกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น!!!

ทั้งนี้สถานการณ์ของฝรั่งเศสในไนเจอร์ถูกรายงานเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยไว้ว่า

ปี 2565 เมื่อฝรั่งเศส ทุ่มเงินและอาวุธไปติดหล่มสงครามยูเครน จนอาวุธดีๆ ตัวเปลี่ยนเกมส์ทุกแบรนด์ส่งไปเท่าไรก็ถูกเผาทำลายทิ้งหมด ทำให้รัสเซีย แอบตลบหลังส่งนักรบ Wagner มาปลดปล่อยชาติในแอฟริกา

กลายเป็นรัฐประหารสปริงขับไล่รัฐบาลโปรฝรั่งเศส เริ่มจาก กินี มาลี บูร์กินาฟาร์โซ จากนั้นขยายอิทธิพลอย่างรวดเร็วเข้าสู่แอฟริกากลาง ลิเบีย ซูดาน จนถึงปลายเดือน กรกฎาคม 2566 ทหารไนเจอร์ ก็รัฐประหาร ปลดรัฐบาลโปรฝรั่งเศสในที่สุด

แม้ว่าต่อมาไนเจอร์จะมีประธานาธิบดี  นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐบาลใหม่ และมีประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต การทหาร กับฝรั่งเศส โดยออกกฤษฎีกาขับไล่เอกอัครราชทูต และกองทัพฝรั่งเศสออกไปจากดินแดน

แต่รัฐบาลฝรั่งเศส ก็ไม่เคารพอำนาจอธิปไตยตามรัฐธรรมนูญใหม่ ดื้อดึงไม่ยอมถอนตัวออกไปจากดินแดนที่อุดมด้วยพลังงานแร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์แห่งนี้ แถมยังสั่งให้ชาติกลุ่ม ECOWAS แอฟริกาตะวันตก ยกทัพบุกรุกรานไนเจอร์

แต่กินี มาลี บูร์กินาฟาร์โซ ออกมาขู่ว่าจะประกาศสงครามกับชาติใดก็ตามที่รุกรานไนเจอร์ ส่วนรัสเซียก็ส่งเสียงคำรามเตือนว่าอย่าหาทำ ทำให้ยังไม่มีชาติใดกล้าทำตามคำสั่งฝรั่งเศส

บางชาติในกลุ่ม ECOWAS ที่มีท่าเรือชายทะเล ทำได้เพียงคว่ำบาตรห้ามส่งสินค้าให้กับไนเจอร์เท่านั้น แต่สิ่งนี้ไร้ผล  เมื่อกินิ ที่มีท่าเรือชายทะเล อนุญาตให้ขนสินค้าผ่านแดนไปยังมาลี และเข้าสู่ไนเจอร์ทางรถยนต์บรรทุกได้

ชาวไนเจอร์หลายหมื่นคน รวมกับทหาร ตำรวจ ที่เบื่อหน่ายการครอบงำจากฝรั่งเศสมาช้านาน ได้ทีจึงปิดล้อมสถานทูต และฐานทัพทหารฝรั่งเศส ทำการตัดไฟฟ้า น้ำประปา โทรศัพท์ อาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค

กลาโหมรัสเซีย ส่งผู้ช่วยรัฐมนตรีมาเยือนไนเจอร์ จากนั้นไม่นานรัฐบาลบูกินาฟาร์โฟ ออกกฤษฎีกา ส่งทหารและอาวุธเข้าสู่เมืองหลวงนีอาเม ตามที่รัฐบาลไนเจอร์ ร้องขอไปเพื่อมาช่วยปราบปรามผู้ก่อการร้าย

กองทัพสหรัฐ และกองทัพฝรั่งเศส รีบสั่งถอนทหารส่วนใหญ่ รวม 2,500 นาย เผ่นหนีตายออกจากฐานทัพทันที คงเหลือทหารส่วนน้อยไว้ในฐานทัพเพื่อแสดงอำนาจบารมีไว้ ท่ามกลางความหิวโหยขาดอาหาร

ล่าสุดวันที่ 12 กันยายน 2566 ตำรวจ ทหาร และฝ่ายความมั่นคงไนเจอร์ ตรวจยึดพัสดุที่เป็นกล่อง กระสอบ และกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่จำนวนมาก ที่ลักลอบจัดส่งเข้าไปในฐานทัพฝรั่งเศส ในกรุงนีอาเม  เมื่อตรวจค้นเปิดออกมา มีแต่อาหารขนมปังจำนวนมาก

อาหารทั้งหมดถูกยึด เพราะฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาลในการห้ามตัดส่งเสบียงอาหารน้ำดื่ม ยารักษาโรค ให้กับทหารที่ยังเหลือไม่กี่นายในฐานทัพฝรั่งเศสได้กิน

เพื่อตอบสนองต่อคำสั่งของฝรั่งเศส และสหภาพยุโรป ที่ห้ามขนส่งอาหาร และยา จากชาติในกลุ่ม ECOWAS บางส่วน ไปยังไนเจอร์ ดังนั้นทหารจึงห้ามส่งเสบียงให้ทหารฝรั่งเศสที่เหลือในฐานทัพได้กินเช่นกัน

บริษัท Areva ฝรั่งเศส ผู้ทำเมืองแร่ยูเรเนียมที่ไนเจอร์ ยอมแพ้ปิดกิจการและเดินทางออกจากไนเจอร์แล้ว เหตุเพราะไม่มีคนงานท้องถิ่นยอมไปทำงานด้วย และถูกรัฐบาลบล็อคไม่ให้ส่งออกแร่ออกนอกประเทศ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454