เมกา-นาโต้สะพรึง! ปูตินแย้มอาวุธลับใหม่ไฮเท็ค ทำดาวเทียมศัตรูตาบอด จัดเลเซอร์-ฟิสิกซ์พร้อมลุย

0

รัสเซียได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความชื่นชอบนวัตกรรมในการออกแบบอาวุธที่ก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปธน.ปูตินได้กล่าวถึงงานเกี่ยวกับอาวุธใหม่ลึกลับที่มีพื้นฐานมาจาก “หลักการทางกายภาพใหม่” อีกครั้ง สื่อสปุตนิกได้หันไปขอความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญทางทหารระดับสูงของรัสเซียและสหรัฐฯนำมาเปิดเผยให้พอจะมองออกได้บางส่วนว่า ปูตินหมายถึงอาวุธแบบไหนกันแน่!

วันที่ ๑๓ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า ประธานาธิบดี ปูตินเปิดเผยว่าภาคกลาโหมของรัสเซียกำลังทำงานเกี่ยวกับอาวุธที่ล้ำสมัยโดยยึดตาม ” หลักการทางกายภาพใหม่ “

ปูตินกล่าวในสุนทรพจน์ในการประชุม ฟอรั่มเศรษฐกิจภาคตะวันออก(EEF)ในวันอังคารที่ผ่านมา แย้มว่า “หากใครพิจารณาในด้านความมั่นคง อาวุธที่ใช้หลักการทางกายภาพใหม่จะรับประกันความมั่นคงของประเทศใดๆ ในมุมมองทางประวัติศาสตร์ที่ใกล้เคียง เราเข้าใจเรื่องนี้เป็นอย่างดีและกำลังดำเนินการพัฒนาเต็มที่” ปูตินไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก ปล่อยให้สื่อและผู้สังเกตการณ์ทางทหารต่างตะเกียกตะกายเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

กระทรวงกลาโหมรัสเซียให้คำจำกัดความ “อาวุธตามหลักการทางกายภาพใหม่” ว่าเป็น”อาวุธประเภทใหม่ซึ่งผลการทำลายล้างขึ้นอยู่กับกระบวนการและปรากฏการณ์ที่ไม่เคยถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหารมาก่อน”ต้นศตวรรษที่ 21 กล่าวกันว่าอาวุธเหล่านี้ประกอบด้วย: อาวุธพลังงานควบคุมโดยตรง เลเซอร์ เครื่องเร่งความเร็ว ไมโครเวฟ และแขนอินฟราเรดที่ออกแบบมาเพื่อทำลายหรือปิดการใช้งานของศัตรู –อาวุธแม่เหล็กไฟฟ้าอาวุธที่ไม่ร้ายแรงออกแบบมาเพื่อปิดการใช้งานอาวุธ อุปกรณ์ ยุทโธปกรณ์ และบุคลากร -อาวุธธรณีฟิสิกส์ -อาวุธรังสีวิทยา -อาวุธทางพันธุกรรม

รัสเซียกำลังพัฒนาอาวุธประเภทใดบ้างตามหลักการทางกายภาพใหม่ ในฐานะผู้ครอบครองคลังแสงนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมอสโกว์ยังได้ละทิ้งการสร้างอาวุธรังสีวิทยาหรือ “ระเบิดสกปรก” โดยอ้างถึงอันตรายจากการพัฒนาและการใช้งานที่เป็นไปได้ของผู้ก่อการร้ายหรือมหาอำนาจศัตรู รวมถึงการโจมตีด้วยใช้ธงปลอมใส่ร้ายต่อรัสเซีย

วิคเตอร์ มูราคอฟสกี้(Viktor Murakhovsky) ผู้สังเกตการณ์ทางทหารทหารผ่านศึกรัสเซีย กล่าวว่าความคิดเห็นของประธานาธิบดีปูตินเกี่ยวกับอาวุธตาม “หลักการทางกายภาพใหม่” มีแนวโน้มว่าจะอ้างอิงถึงเลเซอร์และอาวุธฟิสิกส์พลังงานสูงอื่นๆ

เช่นเดียวกับในด้านขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง ซึ่งรัสเซียได้เปรียบกว่าด้วยรากฐานที่มั่นคงของการวิจัยย้อนกลับไปอย่างน้อยในทศวรรษ ๑๙๗๐ การวิจัยสมัยใหม่ของรัสเซียในด้านอาวุธเลเซอร์ก็มีต้นกำเนิดมาจากการศึกษาพื้นฐานที่ดำเนินการโดยนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งกาจแห่งศตวรรษที่ ๒๐ มูราคอฟสชี้ไปที่ ผลงานที่ได้รับรางวัลโนเบลของนักฟิสิกส์ อเล็กซานเดอร์ โปรโครอฟ และอนาโตลี  วลาซอฟ

 

มูราคอฟสกี้ กล่าวว่า “เหนือสิ่งอื่นใด การติดตั้งเลเซอร์ Peresvet ถูกสร้างขึ้น ออกแบบมาเพื่อทำให้ดาวเทียมสอดแนมศัตรูตาบอดในพื้นที่ที่ขีปนาวุธเคลื่อนที่ของเราตั้งอยู่ ” ผู้เชี่ยวชาญสรุปว่า “ข้อได้เปรียบของอาวุธเลเซอร์นั้นชัดเจน พวกมันทำลายเป้าหมายทันที แต่ข้อเสีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้งานภาคสนามนั้นยอดเยี่ยมมาก จำเป็นต้องสร้างเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแยกต่างหากสำหรับระบบภาคพื้นดิน ดังนั้นประธานาธิบดีจึงพูดเกี่ยวกับการพัฒนาที่กำลังจะเกิดขึ้น เราจะจับตาดู และโลกตะวันตกทั้งโลกก็จะจับตาดูด้วยอย่างแน่นอน” 

น้ำเสียงของปูติน มั่นใจมากต่อความเหนือกว่าในด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย จึงไม่หวั่นไหวกับการขู่หรือแบล็กเมของเมกา-นาโต้แต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์ หรือเสื้อคลุมทหารและรถถังล่องหน ต่างล้วนสร้างเซอร์ไพรซ์กับตะวันตกอย่างมากเพียงแต่ยังไม่เห็นมากในปฏิบัติการพิเศษ มีรายงานว่ากลาโหมกำลังเตรียมสั่งซื้อชุดเครื่องแบบใหม่ของทหารเพื่อเผชิญหน้ากับสงครามเคมีและรังสีในอนาคต ได้ยินแล้วขนลุก หากเกิดสงครามใหญ่ขึ้นจริงยุโรปและโลกจะเหลืออะไร!!