ปูตินยึดขีปนาวุธต้านรถถังนาโต้ได้อื้อ ส่งให้ผู้นำเกาหลีเหนือทำวิศวกรรมย้อนกลับ-พร้อมความลับเรือดำน้ำนิวเคลียร์

0

จากที่มีรายงานถึงการเยือนกันระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางอาวุธ โดยรัสเซียส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไปเยือนเกาหลีเหนือ ก่อนที่ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางมายังรัสเซีย ท่ามกลางการจับตาของสหรัฐและชาติพันธมิตรตะวันตก

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2566 มีความเคลื่อนไหวในการพบกันของสองผู้นำโลก โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลไว้บางส่วนที่สำคัญว่า

เกาหลีเหนือ จัดเป็นประเทศที่มีแสนยานุภาพทางทหารใหญ่ติดอันดับโลก มีจำนวนรถถังมากที่สุดในโลก เป็นชาติผู้ส่งออกอาวุธอันดับต้นของโลก ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ผงาดแสนยานุภาพด้านอาวุธขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

เทคโนโลยีอาวุธของเกาหลีเหนือ ได้รับการถ่ายทอดจากรัสเซีย และจีน ชาติฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ที่กำลังมาแรงแซงทางโค้งในนามกลุ่ม BRICS ที่ยึดกุมชีวิตประชากรโลก 46% , ขนาดเศรษฐกิจ 37% ของ GDP โลก

ซ้ำยังเป็นเจ้าของผู้ครอบครอง ผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์พลังงานน้ำมัน ก๊าซ แร่ยูเนเนียมนิวเคลียร์ , ผลิตอาหารธัญพืชเลี้ยงชาวโลก , เป็นผู้ครอบครองเหนืออิทธิพลแหล่งทรัพยากรสินแร่หายากมีค่าทั้งปวงบนโลกใบนี้

เกาหลีเหนือ เป็นเพียงไม่กี่ชาติเท่านั้น ที่มีอาวุธร้ายแรงที่สหรัฐ และฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ยังผลิตประจำการในกองทัพไม่ได้ คือ ขีปนาวุธข้ามทวีป Hypersonic ที่มีศักยภาพสูงมาก ถึงขนาดยิงเล่นได้แทบทุกสัปดาห์ มีพิสัยการยิงไกลได้ถึงดินแดนสหรัฐ ได้อย่างสบาย

เดิมเกาหลีเหนือ มีกองเรือดำน้ำพลังดีเซลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ราว 90 ลำ แต่ส่วนใหญ่มีอายุมากแล้ว และยิงได้แต่จรวดตอร์ปิโดเท่านั้น แต่มีเรือดำน้ำที่สามารถยิงขีปนาวุธสู่อากาศได้ 1 ลำ

สิ่งนี้ทำให้เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น วิตกกังวลมากนั่งไม่ติด เพราะกองทัพพวกตนไม่มีหัวรบนิวเคลียร์เลยแม้แต่ลูกเดียว ต้องชะเง้อคอรอความหวังจากสหรัฐ มาช่วยปกป้อง แลกกับเงินค่าซื้ออาวุธมหาศาล และเงินค่าคุ้มครองอีกหลายแสนล้านบาทต่อปี

วันก่อนทางการสหรัฐ แถลงโวยวายข่มขู่ว่า ชาติฝ่ายสัมพันธมิตร NATO และเกาหลีใต้ มีสิทธิ์ขายและให้กู้อาวุธให้กับยูเครน รุมทำสงครามกับรัสเซีย ได้แต่เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น ห้ามเกาหลีเหนือ ที่มีอาวุธมากกว่าฝ่ายตนขายให้กับรัสเซีย

ล่าสุดผู้นำเกาหลีเหนือ พร้อมคณะได้ออกเดินทางจากเมืองหลวงกรุงเปียงยาง ด้วยรถไฟหุ้มเกราะไปยังเมืองท่าวลาดิวอสต็อกของรัสเซีย ที่ติดมหาสมุทรแปซิฟิก

ที่นั่นเขาจะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ที่เป็นคู่หูเก่าแก่กันมายาวนานกว่า 23 ปี เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันมากขึ้น รวมถึงความร่วมมือด้านอาวุธและความมั่นคง

โดยมีเครื่องบินขนส่ง Antonov An-148 (P-671) บินล่วงหน้าจากกรุงเปียงยาง มุ่งหน้าสู่รัสเซีย เพราะผู้นำเกาหลีเหนือ ระมัดระวังตัวมากเขาจะเดินทางไปรัสเซีย และจีน ด้วยขบวนรถไฟเท่านั้น ไม่ขึ้นเครื่องบิน

รัสเซีย จะถ่ายทอดเทคโนโลยีขั้นสูงด้านเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ที่รัสเซีย มีกองเรือประเภทนี้มากที่สุดในโลก และมีตอร์ปิโดโพไซดอน ที่สามารถสร้างคลื่นสินามิสูงถล่มเมืองชายฝั่งกวาดลงทะเลได้ รวมทั้งเทคโนโลยีดาวเทียมที่รัสเซียก้าวล้ำ

รัสเซีย ได้ยึดขีปนาวุธต่อต้านรถถังจากฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ได้จำนวนมาก คาดว่าจะถ่ายโอนไปให้เกาหลีเหนือทำวิศวกรรมย้อนกลับ โดยอิหร่าน กำลังหารือสนับสนุนแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีโดรนแว้นพลีชีพ Shahed-136

ที่ผู้นำเกาหลีเหนือ ไปเยือนรัสเซีย คราวนี้  จึงพุ่งเป้าไปที่การรับถ่ายทอดเทคโนโลยีอาวุธขั้นสูง  เพื่อเพิ่มอัตราเร่งการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ในย่านเอเชียตะวันออก

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454