รมว.กห.ยูเครนคนใหม่วัย41จี้ส่งอาวุธหนักมาเดี๋ยวนี้ รู้สำนึกบุญคุณที่ให้ แต่ทหารเคียฟก็เสียสละชีวิตเพื่อปชต.-เสรีภาพ

0

จากกรณีที่ Blockdit World Update ออกมาเผยแพร่ข้อมูลไว้เมื่อวันที่ 04 กันยายน 2566 ถึงนาย Oleksiy Reznikov รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ได้ส่งหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการไปแล้วนั้น

ทั้งนี้รายงานถูกระบุอย่างน่าอึ้งอีกว่า ประธานาธิบดี เชเลนสกี ผู้นำยูเครน ได้ประกาศแต่งตั้งนาย รุสเตม อูเมรอฟ เป็นรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ โดยให้เหตุผลพิลึกว่า เขาเคยเป็นนักธุรกิจกองทุนอสังหาริมทรัพย์

สามารถรอดจากขีปนาวุธโจมตีตึกถล่ม จึงถือว่าผ่านสงครามเต็มรูปแบบมากกว่า 550 วัน จึงเชื่อว่าจะมีไอเดียทำสงครามใหม่ๆ ให้กับกองทัพ และรับคำสั่ง NATO มาปฏิบัติได้

ต่อมาสื่อต่างประเทศรายงานถึง นายรูสเทม ยูเมรอฟ รัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของยูเครน ที่เพิ่งได้รับแต่งตั้ง เรียกร้องเหล่าพันธมิตรของเคียฟเพิ่มการส่งมอบอาวุธหนัก ท่ามกลางปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กองกำลังรัสเซียที่ลากยาวและยากลำบาก

“เราสำนึกบุญคุณทุกการสนับสนุนที่มอบให้ เราต้องการอาวุธหนักมากกว่านี้” ยูเมรอฟกล่าว ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 กันยายน “เราต้องการพวกมันในวันนี้ เราต้องการพวกมันเดี๋ยวนี้เลย”

อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน กองกำลังเคียฟเกี่ยวข้องกับการโจมตีตอบโต้แบบกองโจร เพื่อทวงคืนดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดครองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ของประเทศ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ามันจะมีความคืบหน้าล่าช้ากว่าที่คาดหวังไว้

นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ของยูเครน ยังกล่าวอีกว่า “วันนี้ เหล่านักรบยูเครนกำลังเสียสละชีวิตตนเองเพื่อพื้นฐานค่านิยมประชาธิปไตยและเสรีภาพ ถึงพันธมิตรที่รัก พวกเขาต้องการแรงสนับสนุนจากพวกคุณ และแรงสนับสนุนก็คืออาวุธ” ยูเมรอฟ กล่าว

สำหรับ ยูเมรอฟ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ หลัง เซเลนสกี ออกมาเรียกร้องแนวทางใหม่ๆ ในกระทรวงกลาโหมของยูเครน ซึ่งการแต่งตั้งชายอายุ 41 ปีรายนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของยูเครน นับตั้งแต่ปฏิบัติการรุกรานของรัสเซียเปิดฉากขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน ท่ามกลางข่าวคอร์รัปชันอื้อฉาวต่างๆ ในกระทรวงกลาโหม

ขณะที่ ยูเครนอ้างว่าประสบชัยชนะทางยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญเมื่อช่วงปลายเดือนที่แล้ว จากการยึดคืนหมู่บ้านโรโบทีน ทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งเคียฟอ้างว่ามันจะเป็นการเปิดทางให้กองกำลังของพวกเขารุกคืบเข้าหาแคว้นไครเมีย ที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนมาตั้งแต่ปี 2014 มากขึ้นเรื่อยๆ