ทัพยูเครนอ่อนล้า!? RF ปะทะดุ ขยี้เคียฟ ๔ ภาคแพ้ยับดับอีก ๖๕๕

0

ยูเครนเปิดฉากการรุกตอบโต้กองกำลังรัสเซียเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จนบัดนี้เป็นที่รู้กันทั่วว่าล้มเหลว ต้องสูญเสียกำลังทหารถึง ๖๖,๐๐๐ นาย และสูญเสียอาวุธยุทโธปกรณ์ ๗,๙๐๐ ชิ้น ล่าสุดเคียฟได้ผลักดันผู้บริจาคจากชาติตะวันตกให้เพิ่มความช่วยเหลือทั้งทางทหารและการเงินอย่างรวดเร็ว เพื่อใช้ในการรุกรัสเซียอีกครั้ง อันเป็นโอกาสสุดท้ายที่เพนตากอนมอบให้เพียง ๓๐-๔๕ วันข้างหน้าก่อนหน้าหนาวจะมาถึง

วันที่ ๑๒ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า กองทัพรัสเซียได้ขับไล่การโจมตีของยูเครนใกล้เมืองราโบติโนในทิศทางซาโปโรเชีย และเคียฟได้สูญเสียทหารไปมาก 

กระทรวงระบุในถ้อยแถลงว่า “ในทิศทางซาโปโรเชียหน่วยของการจัดกลุ่มกองทหารรัสเซีย ขับไล่การโจมตีในพื้นที่หมู่บ้านราโบติโน เขตซาโปโรเชีย เคียฟเสียทหารมากถึง ๑๔๕ นาย รถถัง ๒ คัน รถยนต์ ๓ คัน และผลิตในอังกฤษ ๑ คัน ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Stormer HVM ถูกทำลาย” 

ในพื้นที่โดเนตสค์ หน่วยรบของกลุ่มรบทางใต้ (Battle Group South) ร่วมมือกับเครื่องบินและปืนใหญ่ ขับไล่การโจมตี ๕ ครั้งโดยทีมจู่โจมของยูเครน ใกล้เคอร์ดิวมอฟกา, เอฟเดเยฟกา และครัสโนโกรอฟกา ในโดเนตสค์ซึ่งยูเครนสูญเสียทหารไปมากถึง ๒๐๐ นายทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บ 

ในพื้นที่โดเนตสค์ตอนใต้ หน่วยของกลุ่มรบทางตะวันออก (Battle Group East) ขับไล่การโจมตี ๓ครั้งโดยทีมจู่โจมจากกองพลนาวิกโยธินที่ ๓๘ ของยูเครนและกองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๒๘ ในพื้นที่ของเมือง โนโวมายอร์สโกเย ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และ เมืองปริยุตโนเย ในภูมิภาคซาโปริชเชีย นอกจากนี้ การโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ได้โจมตีขบวนรถหุ้มเกราะของกองพลยานยนต์ที่ ๗๒ ของยูเครน ใกล้กับนิคมโวเดียโนเยในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

เคียฟยังสูญเสียทหารไปมากถึง ๑๖๐ นายยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน ยานยนต์ ๔ คัน และปืนครก Msta-B ๓ คัน

ในทิศทางของคราสนีย์-ลิมาน หน่วยจากกลุ่มรบศูนย์ที่ปฏิบัติการร่วมกับเครื่องบินและปืนใหญ่ได้ขับไล่การโจมตี ๓ ครั้งโดยกลุ่มจู่โจมของกลุ่มยานยนต์ที่ ๖๓ และ ๖๗ ของกองทัพยูเครน ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเชอร์โวนายา ไดโบรวา ในสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์

เคียฟสูญเสียทหาร ๗๐ นายยานรบหุ้มเกราะ ๒ คัน รถกระบะ ๒ คัน และปืนครก D-20 หนึ่งคัน

ในพื้นที่คูเปียนสค์ เครื่องบินและปืนใหญ่ของ หน่วยรบตะวันตก (Battle Group West) ได้โจมตีกำลังคนของยูเครนใกล้กับเมือง สโตรเยฟกา, ซินคอฟกา,คิสลอฟคัม และเปสชาโนเย ในภูมิภาคคาร์คอฟ การสูญเสียของเคียฟในพื้นที่นั้นเสียทหารมากถึง ๘๐ นาย รถยนต์ ๒ คัน และ ปืนครก D-30 หนึ่งคัน

ในเขตเคอร์ซอน ในพื้นที่เบริสลาฟ  ศูนย์บัญชาการและควบคุมUAVของยูเครนถูกทำลาย การยิงของกองทัพรัสเซียดับทหารยูเครน ๒๐ นาย ยานพาหนะ ๓ คัน ปืนครก D-30 สองกระบอก รวมถึงสถานีสงครามอิเล็กทรอนิกส์ต่อต้านโดรน