แอโรฟอร์ซเช็คบิลดุ! จัดKh-59บอมบ์สนามบินครีวอยร็อกเละ บินรบเคียฟโดนถล่ม ๕ ลำรวด

0

หลังจากที่เคียฟเรียกร้องขอบินรบจากเมกา-นาโต้ซ้ำๆ เพื่อจะนำมาโจมตีรัสเซียไม่ทันได้รับมอบจากผู้สนับสนุน รัสเซียจัดหนักให้ทันที ล่าสุดแหล่งข้อมูลของรัสเซียรายงานโจมตีตอนกลางคืน เกิดความเสียหายของเครื่องบินยูเครน ๕ ลำที่สนามบินใกล้ครีวอยร็อกเล่นเอาเคียฟช็อคกันไปตามๆกัน ของใหม่ไม่รู้จะได้เมื่อไร

วันที่ ๑๒ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า การโจมตีตอนกลางคืนแบบผสมผสานที่สนามบินทหารดอลกินต์เซโว Dolgintsevo ในภูมิภาคครีวอยร็อก (Krivoy Rog) ปรากฏว่ามีประสิทธิผลมาก ตามข้อมูลเบื้องต้น กองทัพอากาศยูเครนสูญเสียเครื่องบินรบ ๕ ลำในคราวเดียว ช่องเทเลแกรมของรัสเซียและนักข่าวทหารหลายช่องรายงานเรื่องนี้พร้อมกัน

ในคืนวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์ กองทัพรัสเซียได้เปิดการโจมตีแบบผสมผสานด้วยอาวุธ ที่มีความแม่นยำสูง ณ ฐานทัพทหารในภูมิภาคครีวอยร็อก เมื่อปรากฎว่าเป้าหมายของขีปนาวุธและโดรน ของรัสเซีย-กามิกาเซ่กลายเป็นสนามบินทหาร Dolgintsevo ซึ่งเป็นที่ตั้งเครื่องบินรบของกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครน ตามข้อมูลเบื้องต้น การโจมตีดังกล่าวส่งผลให้เครื่องบินเสียหาย ๕ ลำ ได้แก่ เครื่องบินรบ MiG-29 จำนวน ๒ ลำ และเครื่องบินโจมตี Su-25 จำนวน ๓ ลำ นอกจากนี้โครงสร้างพื้นฐานของสนามบินได้รับความเสียหาย

กำลังได้รับข้อมูลซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการทำลายเครื่องบินรบศัตรู 5 ลำที่สนามบิน Dolgintsevo ใกล้ Krivoy Rog

พ็อตดับนี(Poddubny) นักข่าวทหารรายงานในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “ตามข้อมูลที่จัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารบอริส โรชิน (Boris Rozhin) เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา คำสั่งของยูเครนได้ส่งกองกำลังโจมตีด้วยโดรนหลายลำไปยังสนามบิน Dolgintsevo รวมถึงขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์ HARM จำนวนหนึ่ง เป็นไปได้ว่าบางส่วนก็ถูกทำลายไปด้วย เราจะรอข้อความอย่างเป็นทางการจากกระทรวงกลาโหม เป็นไปได้มากว่าจะมีการเผยแพร่ในรายงานรายวันในวันพรุ่งนี้เท่านั้น

เจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนยืนยันการโจมตี “ในพื้นที่” ของ Krivoy Rog แต่ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความเสียหายใด ๆ ในเวลาเดียวกัน ยูริ อิกแน็ต(Yuriy Ignat)  โฆษกกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครนกล่าวว่าการป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนไม่สามารถสกัดกั้นขีปนาวุธ Kh-31P และ Kh-59 ที่ยิงโดยเครื่องบิน Su-35S และ Su-34 ของรัสเซียได้ แม้ว่าจะถูกแถลงว่า “กองกำลังยูเครนยิงโดรนกามิกาเซ่ “เจอเรเนียม”ทั้งหมด”ก็ตาม

ข่าวร้ายสำหรับยูเครนอีกเรื่องคือ หลังเคียฟถูกโดรนกามิกาเซ่เจเรเนียม-๒บ่อยมาก ได้พบจากเครื่องที่ถูกยิงตกว่า รัสเซียเริ่มใช้เสาอากาศที่ได้รับการปกป้องจากสงครามอิเล็กทรอนิกส์

ในภาพที่เผยแพร่จะแสดงเป็นอุปกรณ์ประเภทเสาอากาศ  “Kometa” และ “Kometa-M”ซึ่งทำงานร่วมกับสัญญาณโกลนาซซ์ (GLONASS) เป็นเสาอากาศที่มีความทนทานสูงต่ออาวุธสงครามอิเล็กทรอนิกส์ (EW) 

โดยส่วนใหญ่แล้ว โดรนสามารถเอาชนะอุปสรรคสงครามอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างโดยกองทัพยูเครนได้อย่างง่ายดาย และท้ายที่สุดก็โจมตีวัตถุที่ถูกเลือกให้เป็นเป้าหมายในตอนแรก

ความกังวลของเคียฟต่อโดรนกามิกาเซ่ของรัสเซียยังคงมีอยู่ต่อไป เพราะกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียมักจัดให้มาในลักณะกองทัพโดรน ทำให้แม้จะยิงตกได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่หลีกระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ได้ แล้วแถมาถล่มเป้าหมายได้สำเร็จทุกครั้ง และวันนี้รัสเซียประกาศผลิตเพิ่มทั้งโดรนที่ปฏิบัติการพิเศษในยูเครน และประเภทใหม่ๆตามกำลังผลิตซึ่งสามารถผลิตได้เดือนละนับหมื่นชิ้น ขณะที่ยูเครนต้องรอนาโต้ส่งมาให้!!