Robotaxi แท็กซี่ขับด้วยตนเอง เปิดทดลองใช้ฟรีแล้วในจีน

0

จินตนาการของ รถขับเคลื่อนได้ด้วยตนเองมีมานานแล้วในภาพยนตร์ไซไฟหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Batman หรือ Transformer ประเทศจีนซึ่งเป็นเจ้าแห่ง AI กำลังจะทำให้จินตนาการนี้เป็นจริง

Search engine ยักษใหญ่ของจีน Baidu ได้เปิดตัว Apollo 45 คัน ในเดือนกันยายนที่เมืองฉางชาประเทศจีนกลาง และมีเป้าหมายที่จะนำ Apollo 100 คัน ข้าสู่เมืองหลวงของมณฑลหูหนานภายในสิ้นปีนี้

บริการ WeRide RoboTaxi การร่วมทุนระหว่าง WeRide และ Baiyun Taxi Group บริษัท รถแท็กซี่ที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของจีน RoboTaxi เปิดให้ประชาชนทั่วไปทดลองใช้บริการโดยการเรียกผ่าน WeRide (Application เรียกรถ Taxi) เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาในเมืองกวางโจวทางตอนใต้ของจีน

Liu Zhenya ซึ่งเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีของ WeRide กล่าวว่าเพียงไม่กี่วันนับตั้งแต่เปิดตัวการทดลอง บริษัท ได้รับคำติชมจากผู้โดยสารจำนวนมาก และเขารู้สึกถึงกระตือรือร้นของคนกว่างโจวที่อยากจะลองใช้บริการนี้ การนำ RoboTaxi จากการทดสอบไปสู่การทดลองใช้จริงนั้นเป็น ความท้าทายครั้งใหญ่ Liu วางแผนที่จะให้บริการ RoboTaxi ในพื้นที่อื่น ๆ ในเมืองในไม่ช้า และขยายไปยังเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศจีนในอนาคต

ตอนนี้ WeRide RoboTaxi เปิดทดลองให้ใช้ฟรี สมาชิกโดยทั่วไปสามารถรับคูปองเพื่อทดลองใช้ได้ผ่านบัญชี official account ของบริษัทใน WeChat

บริษัทท่ามกลางการแข่งขันอย่างต่อเนื่องระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนเพื่อให้เป็นผู้นำในด้าน AI คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีนต้องการให้รถยนต์อัจฉริยะคิดเป็นครึ่งหนึ่งของรถยนต์ใหม่ทั้งหมดที่จำหน่ายภายในประเทศในปี 2563

บริการ Apollo ของ Baidu เป็นบริการ Robotaxi เพียงอย่างเดียวในประเทศที่เปิดให้ทดลองในที่สาธารณะยังใช้โปรแกรมควบคุมความปลอดภัยของมนุษย์ในที่นั่งคนขับและมีหน้าจอด้านในที่ช่วยให้ผู้โดยสารเห็นว่าระบบตรวจจับสภาพแวดล้อมและการตัดสินใจอย่างไร สมาชิกของสาธารณชนสามารถสมัครเพื่อลอง Apollo ในฉางชาผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ส่วนผู้ให้บริการรายอื่นเช่น Didi และ AutoX กำลังจะเปิดบริการเซี่ยงไฮ้ภายใน 2020 ส่วน Pony.ai ที่เปิดให้ทดลองจำกัดรอบๆภายในมหาวิทยาลัย ยังไม่ได้เปิดให้บริการทดสอบเป็นการทั่วไป

คุณคิดอย่างไรกับบริการ Taxi ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ดีหรือไม่อย่างไร มีความมั่นใจ มีความปลอดภับอย่างไร ถ้ามีขึ้นในประเทศไทยในอนาคตคุณจะใช้บริการหรือไม่ แล้วถ้ามี Taxi ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองแล้วคนขับที่ขับรถแทกซี่ละ ไม่ใช่เฉพาะอาชีพนี้ที่ต้องปรับตัว ถ้ามีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นที่ทำงานแทนเราได้ เช่น หุ่นยนต์หรือ AI แล้วเราทำอย่างไรฑฯพนนพนนปรับตัวอย่างไร