สหรัฐหวานปาก! เปิดราคาสุดแพงเว่อร์ อินโดฯซื้อเครื่องบินรบUSA 24ลำ เคยขายญี่ปุ่นแต่ไม่เอา ผวาของเก่าย้อมแมวขาย

0

จากกรณีเครื่องบินขับไล่ของสหรัฐอเมริกาที่มีรายงานเกิดอุบัติเหตุตกหลายครั้ง รวมทั้งการที่ยูเครนก็เรียกร้องอยากให้มีการส่งเครื่องบินรบเข้ามาช่วยเหลือ ล่าสุดมีการซื้อขายเครื่องบินรุ่นสำคัญจากประเทศในอาเซียนกับสหรัฐ

ทั้งนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถูกเปิดเผยโดย Blockdit World Update ซึ่งได้ออกมาระบุไว้เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2566 ถึงการตกลงซื้อขายเครื่องบินกันว่า

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ สหรัฐ ยุยงให้อินโดนีเซีย ไปขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ ในทะเลที่อ้างสิทธิเป็นเขตเศรษฐกิจจำเพาะ แล้วส่งเรือรบไปเผชิญหน้ากับเรือยามฝั่งจีนในทะเลจีนใต้

โดนสหรัฐ ปั่นว่าจะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัวจีน เพียงแค่ต้องเปลี่ยนอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารที่เก่าแก่ให้ทันสมัยขึ้น ​​โดยซื้อของดีๆ และแพงที่สุดจากชาติตะวันตกเท่านั้น

อินโดนีเซีย เชื่อจึงลงนามซื้อเครื่องบินขับไล่มือ 2 ที่เคยใช้ในกองทัพกาตาร์ รุ่น Mirage 2000-5 ของบริษัท Dassault Aviation ฝรั่งเศสจำนวน 12 ลำ ในราคาแพงลิ่วมูลค่า 792 ล้านดอลลาร์ (28,243 ล้านบาท เฉลี่ยลำละ  2,354 ล้านบาท) โดยจะส่งของใน 2 ปี

ช่วงนี้กองทัพกาตาร์ จึงยำใหญ่ใช้เครื่องบินตนให้หนำใจก่อนส่งของขายให้อินโดนีเซีย ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าเครื่องบินมือ 2 ใช้นานมาแล้ว ทำไมแพงกว่าเครื่องบินขับไล่มือหนึ่งของรัสเซีย และจีน มากขนาดนี้

กลาโหมอินโดนีเซีย อ้อมแอ้มว่าจำเป็นต้องซื้อมือ 2 เพื่อให้สามารถส่งเครื่องบินได้เร็วขึ้น จากนั้นรีบสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ Rafale ใหม่ของบริษัท Dassault Aviation ฝรั่งเศส อีก 6 ลำ โดยจะส่งของในอีก 3 ปี เพราะต้องใช้อะไหล่และวัตถุดิบจากจีน

ต่อมากลาโหมอินโดฯ จัดหนักเดินทางไปลงนามข้อตกลงซื้อเครื่องบินขับไล่ F-15EX Boeing จำนวน 24 ลำ ที่โรงงานผลิต F-15 ในเมือง St. Louis ของสหรัฐฯ โดยอ้างว่าเครื่องบินรบที่ล้ำสมัยดุจเทพนี้ จะปกป้องประเทศด้วยความสามารถขั้นสูง แต่ไม่ขอเปิดเผยมูลค่า

บริษัทโบอิงรีบเสริมว่าเป็นการซื้อที่ ราคาไม่แพง โดยมีรายงานในทางลับจากฝ่ายความมั่นคงสหรัฐ ว่าราคาประมาณ 13,900 ล้านดอลลาร์ (495,674 ล้านบาท เฉลี่ยลำละ 20,653 ล้านบาท) เป็นราคาต่อลำที่แพงมาก

สหรัฐ คุยโวว่า เครื่องบินเทพดีๆ รุ่นนี้ติดตั้งระบบเรดาร์ขั้นสูง ขีปนาวุธ ระเบิด และอาวุธพิเศษอื่นๆ จะสนับสนุนนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ด้านความมั่นคงในยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก หรือ NATO Asia ต่อต้านจีน

ล่าสุดเกิดเรื่องที่น่าประหลาดใจขึ้น เมื่อจู่ๆ สหรัฐ กับอินโดนีเซีย ลงนามกันอีกครั้ง เปลี่ยนสเปค เครื่องบินขับไล่เป็นรุ่น F-15FX ซึ่งไม่ใช่รุ่นเดิมตามที่เคยตกลงกันไว้

สหรัฐ อ้างว่ารุ่นใหม่ล่าสุดนี้ แม้ไม่เคยมีใครทดลองใช้มาก่อน แต่เป็นอาวุธดีๆ กว่ารุ่นก่อนหน้า แต่ไม่ได้อธิบายความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่น ที่น่าแปลกคือไม่เคยมีข้อมูลในสารบบว่าบริษัทมีการผลิตรุ่นนี้มาก่อน

รุ่นพิลึกที่โผล่มานี้ สหรัฐ เคยเสนอขายให้ญี่ปุ่นเมื่อปี 2561 แต่เป็นแค่การอัพเกรดจาก F-15 รุ่นเก่าธรรมดา แล้วตั้งชื่อรุ่นใหม่ทำให้ญี่ปุ่นไม่กล้าซื้อ เพราะแม้แต่กองทัพสหรัฐ เองก็ยังไม่เคยใช้มาก่อน แถมราคาต่อลำก็แพงเวอร์ผิดปกติ

ความรู้สาธารณะเกี่ยวกับการมีอยู่ของเครื่องบินขับไล่รุ่น F-15FX ยังเป็นปริศนาคลุมเครือ อินโดนีเซีย จึงกลายเป็นหนูทดลองรายแรกของ เครื่องบิน F-15 รุ่นเก่านำมาย้อมแมว อัฟเกรดแล้วตั้งชื่อใหม่ แต่ไม่ใช่รุ่นที่ผลิตขึ้นมาใหม่จริงๆ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454