สหรัฐยอมยกธงขาว! รมว.กต.เผยสื่อขอเจรจา เจออิสแกนเดอร์46แท่น ขีปนาวุธล็อตแรกอีก 92 ลูกประชิดยูเครนแล้ว

0

จากที่สถานการณ์ในยูเครนยิ่งใกล้เข้าสู่ฤดูหนาวอีกครั้ง ยิ่งทำให้มีความเคลื่อนไหวในยุโรปที่แสดงท่าทีอยากจะออกมาจากความขัดแย้ง เพราะทำให้ประเทศตัวเองได้รับผลกระทบทั้งเรื่องอาหาร และพลังงาน เพราะได้รับบทเรียนมาแล้วในปีที่แล้ว

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาเมื่อ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงกรณียูเครนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องว่า “รัสเซียนำอิสแกนเดอร์ไปประชิดชายแดนยูเครน:

ขีปนาวุธอิสแกนเดอร์มีไว้เพื่อถล่มค่ายทหารใหญ่ๆ หรือโครงสร้างพื้นฐานใหญ่ๆ เป็นอาวุธขนาดหนักที่ต้องใช้งบประมาณมากในการผลิต แต่รัสเซียก็ผลิตและยิงใส่ยูเครนได้เป็นว่าเล่น

ล่าสุด รัสเซียนำแท่นยิงขีปนาวุธอิสแกนเดอร์ไปไว้ที่พรมแดนติดกับยูเครน ๔๖ แท่นยิง พร้อมกระสุนไม่อั้น ไม่มีทีท่าว่าจะหมดอาวุธใดๆ เลย มีแต่นาโต้เท่านั้น ที่ผลิตอาวุธช้า เพราะบรรษัทผลิตอาวุธเป็นของเอกชน ต้องได้งบประมาณมาก่อนถึงจะเดินหน้าผลิตให้ได้ แต่รัฐบาลรัสเซียอยากได้เมื่อไหร่ก็ผลิตได้เมื่อนั้น

อเมริกามองเห็นจุดแข็งนี้จึงให้ CIA โจมตีว่า รัสเซียกำลังหมดอาวุธ ประเทศโน้นประเทศนี้กำลังส่งอาวุธไปช่วยรัสเซีย โกหกทั้งนั้นครับ

ถ้าจะมีชาติไหนส่งอาวุธมาช่วย รัสเซียก็ให้สัมภาษณ์ตรงไปตรงมาว่าจริง เพราะนาโต้เองก็ระดมอาวุธจากประเทศต่างๆ ไม่น้อยกว่า ๔๐ ประเทศมาช่วยยูเครนรบ ว่าโดยหลักการแล้ว จะผิดตรงไหน ถ้าจะมีพันธมิตรช่วยรัสเซีย แต่ความจริงก็คือรัสเซียสามารถผลิตอาวุธได้ไม่อั้นเพราะเศรษฐกิจของประเทศมั่นคง จึงไม่จำเป็นต้องพึ่งใคร

ไม่เพียงแต่จะรบเท่านั้น ยังส่งข้าวปลาอาหารไปช่วยประเทศอื่นๆ ที่ยากจน แถมยังจะมีการจัดการเลือกตั้งได้ในบางท้องที่ได้อย่างสบายๆ สงครามในยูเครน รัสเซียรับมือได้อย่างชิลล์ๆ”

“อเมริกาส่งสัญญาณยอมยกธงขาวในยูเครน:นายแอนโทนี บลิงเคน ออกมาแสดงท่าทีขอยอมแพ้ โดยจะหาทางลงให้ตนเองด้วยวิธีเจรจา เป็นคลิปล่าสุดของนักการเมืองที่เต็มไปด้วยวจีทุจริตรายนี้ ผมเห็นเมื่อเช้านี้เอง โดยสรุปเขาบอกว่า

รัฐบาลรัสเซียไม่สนใจเจรจา แต่ยูเครนพร้อมจะเจรจา ถ้ามีการเอ่ยถึงการเจรจาเพื่อหาทางยุติสงคราม ยูเครนจะตอบรับเป็นรายแรก อเมริกาก็จะอยู่ข้างหลังยูเครนด้วย

ในความเป็นจริงแล้ว รัฐบาลรัสเซียและยูเครนเคยตกลงสันติภาพกันได้แล้ว โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นมิตรกันต่อไปเหมือนเดิมและยูเครนจะต้องให้กลุ่มนีโอที่ CIA ฝึกขึ้นมาออกไปจากยูเครนด้วยเพราะคนเหล่านี้สังหารชาวยูเครนเชื้อสายรัสเซียในเขตดอนบัสมานับหมื่นกว่าคนแล้ว

 

รัสเซียก็จะถอนทหารกลับ แต่รัฐบาลอเมริกาให้บอริส จอห์นสัน อดีตนายกอังกฤษไปเกลี้ยกล่อมให้เซเลนสกียกเลิกข้อตกลงที่ทำกับรัสเซียไว้เสีย จากนั้นก็ทำสงครามกันต่อ ทูตอเมริกานายนี้ถนัดแต่ตีเหน้าเศร้า เล่าความเท็จ เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่นมาตลอด”

“รัสเซียส่งขีปนาวุธอิสแกนเดอร์ทั้งหมด ๔๖ แท่นยิงประชิดพรมแดนยูเครน พร้อมลูกขีปนาวุธล็อตแรกอีก ๙๒ ลูก สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ด้วย แต่ไม่รู้ว่ารัสเซียได้นำหัวรบนิวเคลียร์ไปด้วยหรือปล่าว

อาวุธหนักๆ แบบนี้ เหมาะสำหรับกวาดล้างกลุ่มนักรบนีโอ ลูกน้องยิวไซออนิสต์ที่ถูกส่งไปยูเครน ถ้าวันนี้ ไม่ถูกรัสเซียกวาดล้าง อีกสักหน่อย จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาก็จะต้องส่งไปราวีประเทศอื่นๆ แน่ครับ”