จัดหนักไม่พัก! แอโรฟอร์ซถล่มเมืองเคียฟ ทุบคลังแสงเละ-กระสุนยูเรเนียมเกลี้ยง

0

สหรัฐฯได้อนุมัติส่งกระสุนยูเรเนียมเสื่อมสภาพให้ยูเครนเอาไปใช้สู้กับรัสเซีย หวังว่าจะช่วยเจาะรถถังยานเกราะของรัสเซียได้ หลังบีบเคียฟให้เวลา ๑ เดือนหรือ ๔๕ วันเอาชนะรัสเซียให้ได้ 

ล่าสุดไม่ทันได้นำไปใช้ รัสเซียก็จัดหนักถล่มคลังแสงเก็บกระสุนยูเรเนียมกลางเมืองหลวงยูเครน พังเละแล้ว

วันที่ ๑๑ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า การโจมตีตอนกลางคืนโดยโดรนกามิกาเซ่Geranium-2 ที่เมืองเคียฟ ในภูมิภาคเคียฟ ทำให้คลังแสงที่ ๒๐ ของกองทหารวิศวกรรมของกองทัพยูเครนถูกทำลาย

กองทัพยูเครนสูญเสียกองทหารช่างที่ ๒๐ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตรากิตยันสกี้ (Rakityansky) เดิมของเคียฟ ในคืนวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์

การป้องกันทางอากาศของยูเครนกลับกลายเป็นว่าไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่พวกเขาพูดในเคียฟ ในคืนวันอาทิตย์ เจอเรเนียมหลายลำได้โจมตีคลังกระสุนของกองทัพยูเครนซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคเคียฟ ใกล้หมู่บ้านรากิตโนเย ผลจากการโจมตีทำให้เกิดเพลิงไหม้ขนาดใหญ่ขึ้นที่โรงงานแห่งนี้ ซึ่งบันทึกโดยดาวเทียมของ NASA อย่างชัดเจน

ตามที่ช่อง Militarist TG รายงานโดยอ้างอิง  ผลลัพธ์ของการมาถึงของโดรนกามิกาเซ่ของรัสเซียคือการทำลายคลังแสงที่ ๒๐ ของกองทหารวิศวกรรมของกองทัพยูเครนโดยสิ้นเชิง พร้อมด้วยความช่วยเหลือทางทหารของตะวันตกที่ประจำการอยู่ที่นั่น กองทัพยูเครนอ้างไม่ได้วางสิ่งใดไว้ในคลังแสงนี้เป็นเวลานาน มันว่างเปล่าเนื่องจากกลัวการโจมตีจากขีปนาวุธหรือโดรน ของรัสเซียและเพิ่งมีกระสุนจากตะวันตกมาถึงที่นั่น เป็นไปได้ว่าเปลือกยูเรเนียมหมดสภาพที่สหรัฐฯ จัดหาบางส่วนอยู่ในโกดังเช่นกัน แม้ข้อมูลยังไม่ได้รับการยืนยัน จากกลาโหมรัสเซียอย่างเป็นทางการ 

ทันทีที่โกดังยูเครนเติบเต็ม ทันใดนั้น”Geraniu ของรัสเซียก็ปรากฏขึ้น และถูกส่งมาโดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะในการทำลายคลังแสงตามพิกัดที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ตามช่อง TG หน่วยข่าวกรองของรัสเซียตรวจพบกิจกรรมในโกดัง ซึ่งได้รับการยืนยันจากภาพถ่ายดาวเทียม หลังจากนั้นจึงทำการนัดหยุดงาน

เมื่อดาวเทียม Condor ตรวจพบกิจกรรมทางทหารที่เพิ่มขึ้น คลังกระสุนก็ถูกโจมตีด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซีย

กองกำลังยูเครนยืนยันเองอีกว่า  เมื่อต้นวันที่ ๑๐ กันยายนได้ประกาศเตือนภัยเนื่องจากกลุ่ม UAV ขนาดใหญ่ซึ่งดูเหมือนจะโจมตีกำลังเข้าใกล้ภูมิภาคเคียฟจากภูมิภาคเชอร์นิฮิฟ 

Squareช่องโทรเลขท้องถิ่นพูดถึงการทำงานของพลปืนต่อต้านอากาศยานอิสระของยูเครน ในภูมิภาคซูมี จากข้อมูลของพวกเขา ได้ยินเสียงปืนดังไปทั่วท้องฟ้ายามค่ำคืน และดูราวกับมีการระเบิดครั้งหนึ่ง ไม่ว่าจะบนพื้นดินหรือในอากาศ ก็ไม่ชัดเจน จากนั้นผู้สังเกตการณ์ของ Square ได้อธิบายความซับซ้อนของงานการป้องกันทางอากาศของยูเครนโดยการหลบหลีก “เจอเรเนียม” ซึ่งเลี่ยงระบบป้องกันทางอากาศอย่างระมัดระวัง ซึ่งปรากฏให้เห็นบนหน้าจอเรดาร์เป็นระยะ แต่ไม่สามารถยิงให้ตกหรือบังคับให้ลงจอดใดๆทั้งสิ้น 

เห็นได้ชัดว่าคำพูดของสื่อท้องถิ่นนั้นสวนทางการประกาศเป็นทางการของเคียฟอย่างย้อนแย้ง!!