สหรัฐชิงเผ่นแล้ว! ยอมแพ้ขอถอนทหารพ้นไนเจอร์ กลัวถูกตัดน้ำ-ไฟ ฝรั่งเศสอ่วมถูกปิดล้อม1เดือน หิวโหย-ป่วยหนัก

0

จากที่สถานการณ์ของไนเจอร์ยังคงเป็นที่น่าจับตาของทั่วโลก ภายใต้การนำของรัฐบาลใหม่ ที่ไม่เอาชาติตะวันตก ขณะที่มีรายงานถึงสหรัฐที่ต้องการกำจัดผู้นำคนใหม่ ท่ามกลางการเข้าไปช่วยเหลือของจีนและรัสเซียนั้น

ล่าสุดวันที่ 10 กันยายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงความเคลื่อนไหวในไนจอร์และชาติแอฟริกาว่า นายคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) แถลงว่า หน่วยข่าวกรองรัสเซีย ส่งสายลับเข้ามาอยู่มากเกินไปในสหรัฐฯ และเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรง เป็นสิ่งที่ต้องเผชิญอยู่ตลอดเวลา และพยายามสกัดกั้นทุกวิถีทางที่ทำได้

วันก่อนหน่วยข่าวกรองต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณาที่จะลอบสังหารผู้นำรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ คนใหม่ ดังนั้นให้ระมัดระวังตัวและควรให้ทหารอเมริกันออกไปจากไนเจอร์

ข้อมูลนี้ถูกส่งไปยังกลุ่มทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย ในบูร์กินาฟาโซ ประเทศเพื่อนบ้านไม่กี่ชั่วโมงถัดมา รัฐบาลบูร์กินาฟาโซ มีคำสั่งให้ส่งกำลังทหารของกองทัพไปยังไนเจอร์ทันที

ล่าสุดหน่วยทหารหลายหน่วยจากกองทัพบูร์กินาฟาโซ เดินทางไปสมทบกันกับชุดล่วงหน้าที่เมืองหลวงนีอาเม ของไนเจอร์แล้ว โดยให้เหตุผลว่า เพื่อป้องกันการก่อการร้ายจากสหรัฐ

ส่งผลให้กองทัพสหรัฐฯ ที่มีทหารอเมริกันหน่วยรบเทพ 1,100 นาย ประจำที่ฐานทัพไนเจอร์วิตกกังวลมาก กลัวว่าจะถูกปิดล้อมรุมถล่ม รีบกลับลำยูเทิร์น ต่อสายเจรจายอมแพ้ ร้องขอไว้ชีวิตกับรัฐบาล คสช.ไนเจอร์

ขอถอนทหารบางส่วนขึ้นเครื่องบินขนส่ง ขออนุญาตบินขึ้นจากสนามบินในฐานทัพ เผ่นเอาตัวรอดบินหนีไปยังส่วนอื่นๆ ของไนเจอร์ แต่ยังต่อรองขอไม่ออกไปได้ไหม ขณะนี้กำลังต่อรองกันอยู่

ส่วนกองทัพฝรั่งเศส ที่มีทหารแรมโบ้ประจำการอยู่ 1,500 นาย และถูกชาวไนเจอร์ปิดล้อมฐานทัพมากว่า 1 เดือน ตัดน้ำ ไฟฟ้า อาหาร น้ำมันเชื้อเพลิง เกิดความหิวโหยและป่วยอย่างหนัก

เมื่อทราบรายงานว่าสหรัฐ ชิงเผ่นหนีก่อน จึงต่อสายเจรจายอมแพ้ร้องขอไว้ชีวิตบ้างกับรัฐบาล คสช.ไนเจอร์ ขณะนี้อพยพทหารเทพที่อ่อนแรงแทบเดินไม่ไหวขึ้นเครื่องบินขนส่ง

ขึ้นบินแบบเขินอายเสียฟอร์มเจ้าอาณานิคม ออกจากไนเจอร์ ไปยังฐานทัพในประเทศชาด ที่อยู่ติดกัน และกำลังเกิดม็อบประชาชนขับไล่ออกไป จากปมสังหารทหารชาดจนเสียชีวิต

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454