รัสเซียอย่างแสบ! จัดเลือกตั้ง 4 ภูมิภาค ไม่สนจรวด NATO ทำยุโรป-ยูเครนดิ้นหนัก ร้องปท.อื่นอย่ายอมรับผลลต.!

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า รัสเซียจัดการเลือกตั้งใน 4 ภูมิภาคทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครน ได้แก่ โดเนตสค์, ลูฮันสค์, ซาปอริซเซีย และเคียร์ซอน รัสเซียได้ประกาศผนวกรวม 4 ภูมิภาคนี้แต่เพียงฝ่ายเดียวเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว

ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า รัสเซียกำลังพยายามเสริมกำลังการยึดครองภูมิภาคเหล่านี้ ขณะที่ยูเครนเพิ่มการโจมตีตอบโต้ที่เมืองวลาดีวอสตอกในภูมิภาคทางตะวันออกไกล ผู้คนต่างพากันไปที่หน่วยเลือกตั้งระหว่างทางไปทำงานในเช้าวันศุกร์ที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า หลายปีมาแล้วที่รัฐบาลยูเครน สั่งงดจัดการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ชาวยูเครน จึงแทบจำไม่ได้ว่าการเลือกตั้งคืออะไร ในทางกลับกันใน 4 ดินแดนทางใต้ที่ประชาชนทำประชามติแยกเอกราชออกไปจากยูเครน กลายเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

พวกเขากลับมีเสรีภาพในการปกครองตนเองเหมือนอยู่คนละโลก รัฐบาลรัสเซีย เพิ่งจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าสภานิติบัญญัติท้องถิ่น ใน 4 เขต คือ โดเนตสค์ ลูฮันสค์ เคอร์ซอน และซาโปริเซีย

มีผู้สมัครหลายพันคนกำลังแข่งขันเพื่อชิงที่นั่งในสภาท้องถิ่นหลายสิบแห่ง คู่แข่งหลักในการเลือกตั้งคือพรรคยูไนเต็ดพรรคร่วมรัฐบาล และอีกกว่า 5 พรรคอื่นๆ เช่น พรรคคอมมิวนิสต์ฝ่ายค้าน และพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตยที่โปรตะวันตก

ก็อยู่ในบัตรลงคะแนนด้วยเช่นกัน ป้ายโฆษณาหาเสียงของพรรคการเมือง ผุดขึ้นตามทางหลวง และทีมรณรงค์หาเสียง ก็กระจายไปทั่วตามรถโดยสาร อาคารบ้านเรือน หรือหน่วยเลือกตั้งในที่สาธารณะเพื่อดึงดูดผู้คนที่สัญจรไปมา

สหรัฐ สหภาพยุโรป ยูเครน คู่สงครามกับรัสเซีย ต่างพากันกีดกันไม่ให้ผู้สังเกตุการณ์เลือกตั้งอิสระจากนานาชาติเดินไปเข้าไปดูความโปร่งใสด้วยตาตนเอง พยายามอ้างว่า “การเลือกตั้งในเขตรัสเซีย ไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตย” จึงโวยวายเรียกร้องให้ประเทศอื่นๆ อย่ายอมรับผลการลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนชาวรัสเซีย

วิเคราะห์ว่า ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO หวาดกลัวการตั้งคำถามจากชาวโลก และชาวยูเครน เปรียบเทียบกันว่า ทำไมรัฐบาลยูเครน ไม่เคยจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นฟังเสียงประชาชนบ้างเลยสักครั้ง การอ้างว่าการจัดเลือกตั้งก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อชีวิตของชาวยูเครน นั้นไม่สมจริง เพราะพื้นที่อื่นทั่วยูเครน ที่ไม่อยู่ใกล้แนวหน้าก็ไม่เคยมีการจัดเลือกตั้ง แต่เขตที่รัสเซียจัดการเลือกตั้งนี้ อาวุธจรวด NATO ก็ลงทุกวันแต่กลับจัดเลือกตั้งได้

ในข้อเท็จจริงคือ หากจัดการเลือกตั้งในเขตยูเครน ก็จะมีผู้สมัครพรรครัฐบาลเพียงพรรคเดียว เพราะพรรคคู่แข่งอื่นๆ ถูกรัฐบาลสั่งยุบทิ้งไปหมดแล้ว อ้างดื้อๆ ว่าพรรคเหล่านั้นเป็นโปรรัสเซีย ถ้าขืนปล่อยให้แข่งขันโดยเสรี พรรครัฐบาลยูเครน

ย่อมแพ้เลือกตั้ง จึงหวาดกลัวการถูกเปรียบเทียบว่าในเขตรัสเซีย สามารถจัดเลือกตั้งเสรีแบบหลายพรรค ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน จึงโวยวายแก้เกี้ยวเบี่ยงเบนเท่านั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://web.facebook.com/profile.php?id=100077775671454