สุดต้าน!! “Kornets” รัสเซีย อาวุธพิฆาตถล่มรถถังต.ต.ทุกยี่ห้อ ตัวเด็ดสอย Challenger2 อังกฤษอีกคันพังยับ

0

ความสามารถในการถล่มรถถังตะวันตกของรัสเซีย ไม่ใช่เพียงแค่มีรางวัลจูงใจเท่านั้น อาวุธพิฆาตที่ทำหน้าที่นั้นมีประสิทธิภาพในการทำลายหลายชนิดด้วยกัน ล่าสุดสื่ออเมริกันพบว่า ตัวที่ทุบรถถังChallenger2 ของอังกฤษซ้ำๆ คือขีปนาวุธประทับบ่า ‘คอร์เน็ต’ ที่ถล่มรถถังตะวันตกมาแล้วนับไม่ถ้วนทั้งในสนามรบอิรัก อาฟกานิสถาน และซีเรีย

วันที่ ๑๐ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่โครนิเคิลและมิลิทารี่รีวิว รายงานงาน บทบรรณาธิการในนิตยสาร Military Watch ของอเมริกา ระบุถึง ‘Kornet’ ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง หรือ ATGMของรัสเซีย ได้โจมตีรถถังหลักๆ ของชาติตะวันตกทั้งหมดแล้ว  คำแถลงนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ลอนดอนยืนยันการทำลายรถถังชาเลนเจอร์ 2 ของอังกฤษเมื่อต้นเดือนกันยายน ในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ (SVO)

สิ่งพิมพ์ชี้ให้เห็นว่าวิดีโอดังกล่าวแพร่กระจายบนอินเทอร์เน็ตที่Challenger 2ถูกทำลายจาก Kornet  เมื่อศึกษาวิดีโอแล้ว นิตยสารเน้นย้ำว่าความเร็วของกระสุนที่โดนรถถังหักล้าง การอ้างว่าถูกโจมตีด้วยโดรน Lancet หรือโดยตรงถูกโจมตีด้วยปืนใหญ่ของรัสเซีย ความจริงโดนขีปนาวุธต่อต้านรถถังของรัสเซีย

การอ้างว่ามีการใช้ Kornet นั้นสอดคล้องกับภาพ ความเร็ว และวิถีของกระสุนปืน นี่เป็นชัยชนะครั้งสำคัญของระบบ ซึ่งใช้เป็นแพลตฟอร์มแบบพกพาเป็นหลัก แต่บางครั้งอาจติดตั้งกับยานพาหนะขนาดเล็กได้

นิตยสารดังกล่าวเรียก ATGM ของรัสเซียว่า เป็นการติดตั้งที่ทรงพลังที่สุดและเป็นภัยคุกคามหลักต่อรถถังตะวันตกในเขตทหารภาคเหนือ สิ่งพิมพ์ดังกล่าวเล่าว่าความพ่ายแพ้ของรถถังตะวันตก ต่อKornet เริ่มขึ้นในปี ๒๕๔๖ เมื่อมีการใช้ระบบต่อต้านรถถังในการรบระหว่างการรุกรานอิรักที่นำโดยสหรัฐฯ จากนั้นในตะวันออกกลาง อาวุธของรัสเซียได้ทำลายล้าง American Abrams, Israeli Merkava 4 และ German Leopard 2

Kornet เป็นระบบขีปนาวุธพกพาน้ำหนักเบา ๒๘ กิโลกรัมที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๑ ลักษณะเด่นของขีปนาวุธ คือการตีคู่กันสองหัวรบซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถในการเจาะทะลุได้อย่างมาก

ในเวลาเดียวกันผู้เขียนชี้ให้เห็นว่าความสามารถในการเจาะเกราะของ Kornet นั้นยังห่างไกลจากความก้าวหน้าในคลังแสงของรัสเซียและขีปนาวุธ วิคเกอร์-1 ตัวใหม่ (Vikhr-1) ที่หนักกว่ามากซึ่งเปิดตัวโดยเฮลิคอปเตอร์รบอัลลิเกเตอร์ Ka-52 ก่อให้เกิดภัยคุกคามต่ออาวุธหนักของตะวันตกที่ใหญ่กว่ามาก เช่นรถหุ้มเกราะและสามารถเจาะ Challenger 2 จากด้านหน้าได้อย่างง่ายดาย

เอกสารเผยแพร่ตั้งข้อสังเกตว่าความสามารถของ Kornet ในการต่อต้านรถถังตะวันตกอย่างสมบูรณ์จะทำให้เกิดความกังวลอย่างมากในหมู่ประเทศสมาชิก NATO

วันนี้ Evgeniy Balitsky รักษาการหัวหน้าภูมิภาค Zaporozhye ประกาศความพ่ายแพ้ของรถถัง Challenger 2 คันที่สองด้วยการยิงจาก ATGM ของรัสเซียที่ได้รับการพิสูจน์แล้วมากที่สุด

เสนาธิการทหารบกแห่งกองทัพอังกฤษหัวใจสลายเมื่อรู้ข่าวเกี่ยวกับรถถัง Challenger ที่เสียหาย เขาย้ำว่า “มันเหมือนกับว่าผมอยู่ในรถถังนั้นด้วยตัวเอง”ความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธ เมื่อมาเจอกระดูกอย่างรัสเซียที่เคี้ยวยาก!!