รัสเซียฉะยับ!! ยูเครนจ่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซทะเลดำ เจอทุบ จัดSu-30 เรือรบเฝ้า ๒๔ ช.ม.

0

ทุกฝ่ายจับจ้องไปที่การขนส่งธัญญพืชในทะเลดำ สื่อตะวันตกพากันหาเหความเคลื่อนไหวที่สำคัญของเคียฟ-นาโต้ในทะเลแห่งนี้ไป ล่าสุด มอสโกว์มีข้อมูลเกี่ยวกับแผนของเคียฟ-นาโต้ ในการระเบิดท่อส่งก๊าซเติร์กสตรีมและบลูสตรีม ท่อส่งก๊าซทั้งบนบกและนอกชายฝั่งที่ส่งออกก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปยังเมืองตุรกีผ่านทะเลดำ 

วันที่ ๑๐ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวในงานที่สถานทูตรัสเซียในกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “เส้นทางลาดตระเวนเรือของท่อส่ง TurkStream และ Blue Stream ถูกโจมตี กองกำลังรัสเซีย เริ่มลาดตระเวนส่วนเหล่านี้ของทะเลดำอย่างเข้มงวด  เนื่องจากเรามีข้อมูลว่ามีแผนที่จะระเบิดท่อส่งดังกล่าวในขณะที่Nord Stream ถูกระเบิดไปก่อนหน้าแล้ว ” 

รัฐมนตรียังกล่าวถึงข้อเรียกร้องที่ตะวันตกมีต่อรัสเซียอนุญาตให้ส่งออกธัญพืชผ่านทะเลดำ โดยยืนยันว่าประเทศจะไม่อนุญาตให้มีการขนส่งผ่านเส้นทางมนุษยธรรมที่ใช้ในการโจมตีเรือรัสเซีย ทั้งทางทหารและพลเรือน

ก่อนหน้านี้ปธน.ปูติน กล่าวระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า เรือที่ปกป้องท่อส่งก๊าซของรัสเซียที่ขนส่งก๊าซธรรมชาติไปยังเมืองในตุรกี อยู่ภายใต้การโจมตีอย่างต่อเนื่องโดยโดรนใต้น้ำที่ปล่อยจากท่าเรือทะเลดำของยูเครน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเมื่อเดือนพฤษภาคมว่าได้ขับไล่การโจมตีของยูเครนต่อเรืออิวาน เคิร์ส (Ivan Khers) ซึ่งเป็นเรือที่คอยปกป้องท่อส่งน้ำมันทั้งสองแห่ง เหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรือเร็วไร้คนขับ ๓ ลำ ซึ่งถูกทำลายในรัศมี ๑๔๕ กม. ทางตะวันออกเฉียงเหนือของช่องแคบบอสฟอรัสของตุรกี 

ปูตินตั้งข้อสังเกตว่าการโจมตีดังกล่าว ฉวยโอกาสใช้เส้นทางเพื่อมนุษยธรรมในทะเลดำของเคียฟ เพื่อจุดประสงค์ทางทหาร เป็นสาเหตุหนึ่งที่รัสเซียยุติการมีส่วนร่วมในโครงการที่เรียกว่า Black Sea Initiative 

การที่มอสโกว์ละทิ้งข้อตกลงดังกล่าวอย่างไม่มีกำหนด ในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม เหตุผลคือชาติตะวันตกล้มเหลวในการสนับสนุนการยุติการเจรจาต่อรองและโกหกเกี่ยวกับเป้าหมายด้านมนุษยธรรมของข้อตกลง เจรจาอย่างหนึ่งเวลาปฏิบัติเป็นอีกอย่างหนึ่ง  

ปูตินระบุเมื่อวันจันทร์ว่าข้อมูลล่าสุดระบุว่าธัญพืชส่วนใหญ่ส่งไปยังประเทศที่ร่ำรวย โดยเฉพาะในสหภาพยุโรป และมีเพียง ๓% ของการขนส่งที่ส่งถึงประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ปล่อยเรือขนส่งของเคียฟแต่กักเรือขนส่งธัญญพืชของรัสเซีย ปธน.ยืนยันว่ารัสเซียจะพิจารณากลับคืนสู่ข้อตกลงหากชาติตะวันตกปฏิบัติตามพันธกรณีของตน ที่สัญญาจะยกเลิกการคว่ำบาตรปุ๋ยของรัสเซียและสินค้าเกษตรอื่นๆ 

ปูตินยังให้คำมั่นว่ามอสโกว์จะยังคงส่งออกอาหารและปุ๋ยต่อไปในความพยายามที่จะปรับปรุงและรักษาเสถียรภาพของอุตสาหกรรมการเกษตรทั่วโลก นอกจากนี้มอสโกว์กำลังเจรจากับกาตาร์และตุรกีอยู่แล้ว เกี่ยวกับการส่งธัญพืชของรัสเซียเพื่อแปรรูปส่งเป็นแป้งไปยังประเทศกำลังพัฒนาในภายหลัง 

ปธน.เซอร์เบีย อเล็กซานดาร์ วูซิช กล่าวถึงเรื่องนี้เช่นกันว่าท่อส่ง TurkStream มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงด้านพลังงาน เขาหวังว่าท่อส่งก๊าซ TurkStream ซึ่งขนส่งก๊าซธรรมชาติของรัสเซียไปยังประเทศของเซอร์เบียผ่านทางทะเลดำจะปลอดภัย และจะไม่มีใครพยายามโจมตีมันเหมือนที่เกิดขึ้นกับท่อส่งก๊าซ Nord Stream เป็นความเห็นที่ตรงกับปธน.ฮังการี วิเตอร์ ออร์บัน ที่ประกาศว่าทั้งบูดาเปสต์และเบลเกรดจะถือว่าการโจมตีใดๆ บนเส้นทางส่งก๊าซของรัสเซียไปยังภูมิภาคนี้เป็นข้ออ้างที่สมเหตุผลในการทำสงครามกับฝ่ายคนร้ายไม่ว่าเขาผู้นั้นจะเป็นใคร!!??