กูรูมะกันฟันฉับ!! รัสเซียชนะศึกพลังงาน สวนเมกาพาG7แพ้ คว่ำบาตรทำลายตัวเอง

0

กูรูกองทุนใหญ่ของสหรัฐฯ ออกมาฟันเปรี้ยงว่าส รัสเซียชนะสงครามต่อต้านภัยคุกคามน้ำมันและก๊าซแล้ว แต่ตะวันตกกลับรับเผือกร้อนไปเอง  โดยกลุ่ม G7 ได้แสดงสัญญาณของการละทิ้งการกำหนดราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดเทียมสำหรับการส่งออกน้ำมันของรัสเซีย 

วันที่ ๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก รายงานว่า เดวิด ทาวิล(David Tawil) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ ProChain Capital เฮดฟันด์ใหญ่ของเมกา กล่าวว่า “นโยบายคว่ำบาตรรัสเซียด้านพลังงานทั้งหมด กลายเป็น “อากาศร้อน” ของตะวันตกตั้งแต่เริ่มต้น และความเป็นจริงนั้นซัดใส่ผู้นำตะวันตกอย่างสุดคาด”

“รัสเซียสามารถหาวิธีต่างๆ มากมายเพื่อเลี่ยงการจำกัดขอบเขตนี้ ดังนั้น ทั้งหมดนี้ก่อความตึงเครียดและอากาศร้อนจัดมาก แต่ก็แทบไม่มีประโยชน์เลย” “บางทีอาจเป็นแค่การตกแต่งแค่ฉาบหน้า บางทีอาจเริ่มต้นด้วยความตั้งใจจะทำ แต่จริงๆ แล้วพวกเขาก็ตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าการที่จะบังคับใช้นโยบายที่วอชิงตันต้องการได้นั้นจะต้องรับผลเสียเอง จึงมุ่งหน้าสู่รัสเซียซะเลย”

เขาชี้ให้เห็นว่าการกำหนดราคาสูงสุดของกลุ่ม G7 ได้กระตุ้นให้บริษัทหลายแห่งเข้าสู่ตลาดขนส่งน้ำมันของรัสเซียแบบย้อนกลับ เพราะรัสเซียมีของพร้อมและราคาดีถ้าเทียบกับแหล่งของเมกาที่มาเสนอแบบหักคอ

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียและซาอุดีอาระเบียได้ประกาศขยายเวลาการลดการผลิตน้ำมันดิบไปจนถึงสิ้นปี ต่อมาส่งผลให้ราคาตลาดของน้ำมันดิบอูราลพุ่งสูงกว่า ๗๐ ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งสูงกว่าราคากำหนดจากการคว่ำบาตรต้องไม่เกิน ๖๐ ดอลลาร์อย่างมาก กลุ่มประเทศอุตสาหกรรม G7 ที่พยายามกำหนดการส่งออกของรัสเซียทางทะเลเองยังต้องหันมามองว่าฉันทำอะไรไปหรือนี่

เมื่อซาอุดีอาระเบียได้รับการยอมรับให้เข้าร่วมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ BRICS ในการประชุมสุดยอดที่แอฟริกาใต้เมื่อเดือนที่แล้ว พร้อมด้วยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อิหร่าน อาร์เจนตินา อียิปต์ และเอธิโอเปีย กลุ่ม G7 จึงตกอยู่ในอันตรายที่จะถูกผลักไสไปอยู่อันดับสองในเวลาที่เพิ่มมากขึ้นของโลกหลายขั้ว

ขณะนี้ มีรายงานว่า G7 ได้เลื่อนการทบทวนเพดานราคาน้ำมันออกไป ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะพังทลายอยู่แล้ว ในบรรดาสมาชิกอียูก็พากันตุนน้ำมันรัสเซียกันจนข่าวปูดออกมาว่า ยุโรปซื้อพลังงานรัสเซียเป็นที่ ๓ ของลูกค้ารายใหญ่ของรัสเซีย

นายกรัฐมนตรีออสเตรีย คาร์ล เนฮัมเมอร์ ยอมรับในสัปดาห์นี้ว่าประเทศของเขาไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากต้องนำเข้าก๊าซจากรัสเซียเพื่อเติมพลังให้กับเศรษฐกิจ รวมถึงความต้องการเครื่องทำความร้อนและการปรุงอาหารในครัวเรือน

เป็นข้อกังวลที่ใหญ่กว่ามากของประเทศต่างๆ ในยุโรปที่จะต้องแน่ใจว่าพลเมืองของพวกเขาจะไม่กลายเป็นน้ำแข็งในช่วงฤดูหนาว นั่นเป็นกรณีที่เลวร้ายที่สุดจริงๆ คือไม่มีน้ำมันเพียงพอหรือมีน้ำมันในราคาที่สูงมากเกินจะยอมรับ ก๊าซธรรมชาติกลายเป็นปัญหาอย่างแท้จริงเมื่อท่อเดียวที่คุณได้ มาจากรัสเซีย”

ทวิลกล่าวย้ำว่า “ตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ฤดูหนาว ดังนั้นผมคิดว่าประเทศต่างๆ ในยุโรป รวมทั้งออสเตรียด้วย ต่างไม่ต้องการที่จะเข้าสู่สงครามก๊าซธรรมชาติหรือคว่ำบาตรรัสเซีย เมื่อจะเข้าสู่ฤดูหนาวแล้วนั่นอาจเป็นหายนะสำหรับชาวออสเตรียและประเทศอื่นๆ อีกมากเช่นกัน”

กูรูมะกันยืนยันชัดว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐฯและบริวาร หมดน้ำยาเพราะไม่สอดคล้องความเป็นจริง และฟันธงว่า ศึกพลังงานครั้งนี้รัสเซียชนะขาด!!