สมรภูมิใหม่คุกรุ่น!! รัสเซียผนึกCSTO ซ้อมรบโชว์พร้อมลุยนาโต้ เมกาส่งทหาร ๑ หมื่นประจำการโปแลนด์

0

สถานการณ์ล่าสุดในสงครามตัวแทนยูเครน สหรัฐฯออกมาเปิดเผยจำนวนทหารประจำการในโปแลนด์เอง โดยเอกอัครราชทูตวอชิงตันประจำวอร์ซอกล่าวว่า สหรัฐฯเคลื่อนกำลังพลจำนวนมากมายังโปแลนด์ถือเป็นสัญญาณของความร่วมมือทางทหารอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในเวลาเดียวกันโปแลนด์ก็ออกมายืนยัน ถึงการใช้จ่ายด้านกลาโหมของโปแลนด์เพิ่มขึ้น ๔ เท่าเป็น ๓๖,๐๐๐ล้านดอลลาร์สหรัฐฯนับตั้งแต่ปี ๒๕๕๘ ปรากฎการณ์นี้บ่งบอกการเตรียมการรับลูกเปิดศึกใหญ่กับรัสเซีย ขณะที่รอดูผลงานยูเครนที่กำลังดิ้นสุดกำลัง

ด้านรัสเซีย ได้จัดซ้อมรบร่วมพันธมิตร CSTO มีเบลารุสและอิหร่านเข้าร่วมด้วยเป็นครั้งแรกที่เบลารุส ส่งสัญญาณบอกเมกา-นาโต้พร้อมลุย ตูมตามเมื่อไหร่พร้อมชน แม้อาร์เมเนียหนึ่งในสมาชิกจะปันใจให้เมกา แต่รัสเซียไม่หวั่นเมื่อชนะทางยุทธวิธีที่ยูเครน ก็สามารถเดินหน้าลุยทางยุทธศาสตร์ได้อย่างถึงที่สุด

วันที่ ๙ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า มาร์ก เบซินสกี้ เอกอัครราชทูตวอชิงตันประจำกรุงวอร์ซอเปิดเผยว่า “กองทหารสหรัฐฯ มากกว่า ๑๐,๐๐๐ นายประจำการอยู่ในดินแดนโปแลนด์ เป็นความพยายามร่วมกันในการสนับสนุนยูเครน โดยได้กระชับความสัมพันธ์ของประเทศต่างๆ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น”

ทูตรายนี้ยกย่องสถานะปัจจุบันของความสัมพันธ์อเมริกัน-โปแลนด์ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เรชปอสโปลิตา (Rzeczpospolita) ที่ตีพิมพ์เมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา พ่อของเขาซบิกนิว เบรสซินสกี้ เป็นที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เป็นที่รู้จักในนามเหยี่ยวรัสเซียและเป็นผู้สนับสนุนอย่างแข็งขันในการปราบปรามและต่อต้านโซเวียต

เขาเปิดเผยว่าปัจจุบันมีทหารสหรัฐฯ มากกว่า ๑๐,๐๐๐ นายประจำการอยู่ทั่วโปแลนด์ “นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เรากำลังดำเนินการตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดนสหรัฐฯโดยร่วมมือกับทหารโปแลนด์ แน่นอนว่าทุกตารางนิ้วของดินแดนของนาโต้ รวมถึงโปแลนด์ด้วย จะมีความปลอดภัยและได้รับการคุ้มครอง” เบร์เซซินสกี้กล่าวชื่นชมการตัดสินใจของวอร์ซอที่จะเข้าร่วมกับสหรัฐฯ เป็นผู้นำกลุ่มทหารตั้งแต่ปี ๒๕๔๐

เขากล่าวว่าสหรัฐฯ และโปแลนด์“ร่วมมือกันทางทหารอย่างใกล้ชิดที่สุดเท่าที่พันธมิตรจะสามารถทำได้”โดยวอร์ซอได้รับยุทโธปกรณ์ป้องกันชั้นนำจากพันธมิตร รวมถึงรถถังเอ็ม1 เอบรามส์ เฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ เครื่องบินรบ F-35 และเครื่องยิงขีปนาวุธไฮมาร์ส

ความคิดเห็นของเขาเกิดขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรี มาติอุส โมราเวคคี (Mateusz Morawiecki) ของโปแลนด์เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่างบประมาณด้านกลาโหมของประเทศเพิ่มขึ้นสี่เท่าจาก ๓๗,๐๐๐ ล้านเป็น ๑๕๕,๐๐๐ล้านซโลตี เท่ากับ ๓๖,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งแต่ปี ๒๕๕๘ เมื่อความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและตะวันตกเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น

รัสเซียวิพากษ์วิจารณ์ NATO หลายครั้งที่เพิ่มการแสดงตนทางทหารบริเวณชายแดน แล้วตอนนี้เปิดเผยแล้วว่าส่งทหารประจำการจำนวนมาก พร้อมเตือนว่ามอสโกว์ตีความการกระทำดังกล่าวว่าเป็นภัยคุกคาม

ความขัดแย้งระหว่างโปแลนด์และเบลารุสตึงเครียดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วโปแลนด์เพิ่มกำลังทหารชายแดนเบลารุสอย่างมีนัยสำคัญ โปแลนด์อ้างถึงความพยายามของผู้อพยพที่ต้องสงสัยในการข้ามเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย และกล่าวหาว่าWagner Group กำลังพยายามแทรกซึมเข้าไปในประเทศ 

อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุสปฏิเสธว่า ไม่เป็นความจริงแต่การมีวากเนอร์อยู่ในโปแลนด์เป็นสิทธิ์อันชอบธรรมของเบลารุส ที่อำนาจภายนอกไม่อาจมาล่วงละเมิด เขาส่งสัญญาณว่าเขาไม่มีความตั้งใจที่จะปกป้องสหภาพยุโรปจากผู้อพยพ เนื่องกลุ่มสหภาพยุโรปเองที่ไม่เต็มใจที่จะร่วมมือกับมินสค์ในเรื่องนี้

ตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆที่รอยต่อโปแลนด์-เบลารุส การซ้อมรบของCSTO ส่งสัญญาณชัดว่ารัสเซียพร้อม สำหรับสถานการณ์ใหม่ที่จ่อยกระดับจากสงครามตัวแทนสู่สงครามเผชิญหน้ากับนาโต้ ที่อาจลุกลามกลายเป็นศึกร้อนเผชิญหน้าโดยตรงกับเมกา ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ภายในอเมริกาว่าจะบีบให้เปิดหน้าเล่นหรือ ยังคงผลักนาโต้เปิดศึกยุโรปกับรัสเซีย!!??