หวั่นโดนสอย!! เมดเวเดฟชมเปาะ หลังอิลอน มัสก์ปิดสตาร์ลิงค์ย่านไครเมียขวางเคียฟโจมตี จ่อแพ้ทั้งกระบวน

0

หลังอิลอน มัสก์สั่งปิดบริการสตาร์ลิงก์ในเขตไครเมีย ทำเอาตะวันตกและเคียฟฮือฮาแบบขุ่นเคือง แต่ฝั่งรัสเซียกลับยิ้มกริ่ม ล่าสุดอดีตปธน.รัสเซียออกมาชมว่า เขาเป็นนักธุรกิจที่ชาญฉลาด ไม่ยอมให้เคียฟใช้บริการ Starlink ของเขาเพื่อกำหนดเป้าหมายไปที่ไครเมีย 

วันที่ ๘ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ ยกย่องมหาเศรษฐีอีลอน มัสก์ ที่ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้ยูเครนใช้เครือข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียม Starlink ของเขาในการโจมตีฐานทัพเรือรัสเซียในไครเมีย 

คำแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ CNN เผยแพร่ข้อความที่ตัดตอนมาจากหนังสือของ Walter Isaacson เกี่ยวกับ Musk โดยเขาได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจของนักธุรกิจรายนี้ 

Medvedev ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงของรัสเซีย เขียนในบัญชีภาษาอังกฤษของเขาใน X ชื่อเดิม เรียกว่าทวิตเตอร์ ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “หากสิ่งที่ ไอแซ็คสัน (Isaacson) เขียนในบทความของเขาเป็นเรื่องจริง ดูเหมือนว่า Musk จะเป็นผู้นำยุคสุดท้ายในอเมริกาเหนือ” “หรืออย่างน้อยที่สุด ในอเมริกาที่เป็นกลางทางเพศ เขาคือคนที่มีอำนาจ”

ตามข้อความที่ตัดตอนมาจากหนังสือของไอแซคสันที่อ้างโดย CNN มัสก์แอบสั่งให้วิศวกรของเขาปิดการใช้งานบริการ Starlink ใกล้ไครเมียเมื่อปีที่แล้ว เพื่อบ่อนทำลายแผนการโจมตีของยูเครนต่อกองเรือทะเลดำของรัสเซีย 

ตามรายงานของ Musk กล่าวว่า “Starlink ไม่ได้ตั้งใจจะมีส่วนร่วมในสงคราม เพื่อให้ผู้คนสามารถรับชม Netflix และทำใจให้สบายและออนไลน์เพื่อไปโรงเรียนและทำสิ่งดีๆ สงบสุข ไม่ใช่การโจมตีด้วยโดรน”

หลังจากที่เรื่องราวของ CNN ปรากฏทางออนไลน์ Musk ก็ไปที่ X เพื่ออธิบายว่าเขาได้ปฏิเสธ “คำขอฉุกเฉิน”ของเคียฟเพื่อเปิดใช้งาน Starlink ไปจนถึงเมืองท่า Sevastopol ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรือรัสเซีย มัสก์อธิบายว่า “หากฉันตกลงตามคำขอของพวกเขา SpaceX จะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างชัดเจนในการกระทำสงครามครั้งใหญ่และความขัดแย้งที่บานปลาย”

นักธุรกิจรายนี้บริจาคชุดอุปกรณ์ Starlink ประมาณ ๒๐,๐๐๐ ชุดให้กับยูเครนหลังจากที่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในรัฐใกล้เคียงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ มัสก์ได้สนับสนุนให้มีการแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างสันติ สร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าหน้าที่ทั้งยูเครนและตะวันตก

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าโดรนทะเลของยูเครน สูญเสียสัญญาณขณะเข้าใกล้แหลมไครเมียเพื่อโจมตีกองเรือรัสเซีย 

มิคาอิล เฟโดรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของยูเครน ได้ขอร้องให้มัสก์เปิดสัญญาณอีกครั้งผ่านทางข้อความ โดยสรุปถึงความสามารถของโดรนในทะเล มัสก์ปฏิเสธ โดยอธิบายว่ายูเครน“กำลังก้าวไปไกลเกินไปและเชิญชวนให้พ่ายแพ้ทางยุทธศาสตร์”ด้วยการโจมตีไครเมีย มุมมองที่ต่างกันแต่ในที่สุดก็พวกเดียวกัน เพราะจุดยืนของมัสก์คือจุดยืนของสหรัฐฯอเมริกา แค่ไม่อยากให้บานปลายไปแพ้ทั้งขบวน!!