ทหารฝรั่งเศสหนีกระเจิง! ชาวชาดบุกฐานทัพไล่พ้นปท. ขณะรบ.โปรตะวันตกสั่งปราบปชช.ทำลุกฮือลงถนนทั่วปท.

0

จากที่สถานการณ์ของกลุ่มประเทศแอฟริกาได้ลุกลามขยายไปในการต่อต้านฝรั่งเศส โดยมีการขับไล่ฐานทัพ พร้อมทูตออกไปจากพื้นที่ ซึ่งประชาชนต่างออกมาชุมนุมประท้วงปิดล้อมสถานที่ตลอดหลายวันที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่ 08 กันยายน 2566 มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้ว่าประเทศชาด ตั้งอยู่ในแอฟริกากลางเคยเป็นอดีตอาณานิคมฝรั่งเศส เมื่อรัฐบาลเลือกตั้งชาด กระด้างกระเดื่อง ฝรั่งเศสจึงสนับสนุนทหารก่อการรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาล

จากนั้นตั้งเป็นคณะคสช.ชาด ปกครองประเทศ โดยมีฝรั่งเศส ให้การรับรองว่าแบบนี้และเป็นต้นแบบการปกครองที่ต้องการ จากนั้นมาฝรั่งเศส ก็มาตั้งฐานทัพหลักมีทหารประจำการจำนวนมาก

ภารกิจหลักของทหารฝรั่งเศส คือ คอยปราบปรามผู้ประท้วงม็อบชาวชาด ด้วยการใช้อาวุธปืนกราดยิงตามท้องถนน การทิ้งระเบิดหมู่บ้านชนกลุ่มน้อย โดยการสนับสนุนจาก คสช.ชาด

แต่ก็มีทหารชาดบางส่วนต่อต้านทหารฝรั่งเศส การปะทะยิงกันจึงเกิดขึ้นเป็นระยะมาตลอด วันก่อนมีทหารชาดวัย 35 ปี ไปที่ศูนย์สุขภาพฐานทัพฝรั่งเศส ในเมืองฟายา ตอนกลางประเทศที่มีทหารอยู่ราว 900 นาย เพื่อเข้ารับการรักษาอาการอักเสบเฉียบพลันของกล้ามเนื้อ

แต่แล้วเขาถูกทหารฝรั่งเศสในฐานทัพใช้อาวุธปืนยิงในระยะเผาขนจำนวนหลายนัดเสียชีวิตคาที่ โดยฝรั่งเศสอ้างว่าเขามีเหตุวิวาทกับพยาบาลที่รักษา ทำให้เกิดความไม่พอใจและโกรธแค้นในหมู่ทหารชาด

มีการปลุกระดมหนุ่มสาวออกมาก่อม็อบในเมืองฟายา จนวุ่นวายขยายเป็นการจลาจล ทำให้กองทัพฝรั่งเศส ร่วมกับ คณะ คสช.ชาด ส่งทหารใช้อาวุธกราดยิงสลายการชุมนุมของคนหนุ่มสาวอย่างรุนแรง

ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมากจากกระสุนปืนเข้ารับรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลฟายา ทางการสั่งตัดสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์มีการประกาศเคอร์ฟิวในเมือง ยิ่งกระตุ้นความโกรธแค้นให้ประชาชน

มีการระดมม็อบประชาชนลงถนนเพิ่มตลอดเวลากลายเป็นม็อบขนาดใหญ่มวลมหาประชาชน ยื่นข้อเรียกร้องให้นำตัวฆาตกรทหารฝรั่งเศสมาส่งมอบ และลุกลามบานปลายขยายวง ขับไล่ฐานทัพฝรั่งเศส ออกไปให้พ้น

ม็อบขนาดใหญ่พร้อมขบวนรถยึดท้องถนน ตะโกนเรียกร้องให้ทหารฝรั่งเศสถอนตัวออกไปจากดินแดนของเขา เพื่อคืนความยุติธรรมให้ทหารชาดที่ถูกกองทัพฝรั่งเศสสังหาร ขณะนี้มีการระดมทหารหลายพันคน

ระดมตำรวจปราบจลาจลมาจากเมืองหลวง แต่ม็อบที่กำลังโกรธแค้นได้อาละวาดหนักกว่าเดิม พยายามบุกเข้าไปในฐานทัพฝรั่งเศสในเมืองฟายา-ลาร์โก ทำให้มีคำสั่ง อพยพหนีทหารฝรั่งเศสส่วนใหญ่

โดยเครื่องบินขนส่งไปยังเมืองอึนจาเมนา เมืองหลวงชาดที่มีทหารฝรั่งเศสราว 7,000 นาย ขณะนี้ความวุ่นวายที่ฐานทัพฝรั่งเศสยังไม่มีทีท่าจะยุติ , สมาชิกของรัฐสภา ชาด ได้เรียกร้องให้ถอนทหารฝรั่งเศสออกจากประเทศทันที เพื่อหยุดยั้งการประท้วงลุกลามไปทั่วประเทศจนควบคุมไม่ได้

กระแสเกลียดชังทหารฝรั่งเศส ได้ลุกลามจากไนเจอร์ และประเทศแอฟริกากลาง เหมือนไฟลามทุ่งมาที่ประเทศชาดที่อยู่ติดกันแล้ว แค่น้ำผึ้งหยดเดียวที่ทหารฝรั่งเศส สังหารทหารชาด ได้จุดไฟแห่งความโกรธพรึบขึ้นในใจชาวชาดทั้งประเทศ

แม้แต่สมาชิกสภาที่ตั้งโดยคณะ คสช.ไนเจอร์ ยังขอให้ถอนทหารฝรั่งเศสออกไปจากประเทศ การคงอยู่ของอิทธิพลฝรั่งเศส ด้วยการใช้อำนาจกดขี่ชาวแอฟริกา จึงไม่อาจดำรงสถานะอยู่ได้อีกต่อไป

แต่การที่ทหารฝรั่งเศส จ่อยิงทหารชาด และการกราดยิงปราบปรามประชาชนนี้ ทางองค์กรสิทธิ NGOs , สื่อตะวันตก และสื่อไทยจะไม่พูดแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454