แฉให้โลกรู้! สหรัฐวางแผนกำจัดผู้นำไนเจอร์ หลังผิดหวังจะเสียบแต่เหลว

0

เมื่อไนเจอร์ไม่โอเคกับสหรัฐฯที่อุตสาห์ส่งนิวแลนด์มาประกบ ล่าสุด หน่วยข่าวกรองต่างประเทศรัสเซีย (SVR) ได้ออกมาแฉเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า

“สหรัฐฯ กำลังพิจารณาทางเลือกในการกำจัดผู้นำแอฟริกาบางส่วนทางกายภาพ ซึ่งรวมถึงตัวแทนผู้นำทางทหารในไนเจอร์ ความหวาดกลัวของวอชิงตันว่าอาจสูญเสียผลประโยชน์ที่หมายมั่นไว้ กำลังทำให้สหรัฐฯกลับไปสู่วิธีการแบบเดิม แบบนี้เขาเรียกว่า ตีปลาหน้าไซ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยพลาด รัสเซียช่วยชีวิตผู้นำมาหลายคนแล้ว ทั้งอัสซาดแห่งซีเรีย แอร์โดกันแห่งตุรกี และมาดูโรแห่งเวเนซูเอลา

วันที่ ๘ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและอัลมายาดีนรายงานว่า หน่วยข่าวกรองต่างประเทศรัสเซีย (SVR) แถลงกับสื่อว่า “รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาว่าจะลอบสังหารผู้นำคณะบริหารทหารชุดใหม่ในไนเจอร์ซึ่งยึดอำนาจเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมหรือไม่?”

SVR ระบุว่า “แม้ว่าทำเนียบขาวจะ“ไม่พอใจ”กับเหตุการณ์ต่างๆในอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศสแห่งนี้ แต่ก็ไม่ต้องการพึ่งพาการแทรกแซงทางทหารของประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค หรือECOWAS การประเมินที่เผยแพร่โดย SVR เมื่อวันพฤหัสบดี อ้างว่า วอชิงตันพิจารณาว่าการแก้ปัญหาแบบให้ตัวแทนทำจะดีกว่าการดำเนินการทางทหารโดยประชาคมเศรษฐกิจแห่งรัฐแอฟริกาตะวันตก(ECOWAS)ซึ่งสนับสนุนโดยปารีส

ECOWAS ขู่ว่าจะบุกไนเจอร์เพื่อฟื้นฟูประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด บาซูม ที่ถูกโค่นล้มกลับคืนสู่ตำแหน่ง แต่ยังไม่ได้ดำเนินการ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าประเทศของเขาจะสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารของกลุ่มนี้และจะไม่ถอนเจ้าหน้าที่ทูตและทหารในนิอาเมเด็ดขาด

“ตัวแทนหน่วยบริการพิเศษของอเมริกากำลังหารือโดยตรงกับพันธมิตรที่สามารถดำเนินการสังหารได้”ในประเทศไนเจอร์  SVR กล่าวว่าผู้สมัครที่ต้องการคือผู้ที่ได้รับ”การฝึกอบรมพิเศษจากโรงเรียนของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ”และอยู่ในแวดวงภายในของผู้นำช่วงเปลี่ยนผ่าน

CIA มีบันทึกผลงานการพยายามลอบสังหารในต่างประเทศเช่น ปาทริซ ลูมุมบา ผู้นำคองโก และฟิเดล คาสโตร ผู้นำคิวบา ทั้งสองตกเป็นเป้าของแผนการฆาตกรรมหลายครั้งของสหรัฐฯ ดังที่คณะกรรมการคริสตจักรเปิดเผยในช่วงทศวรรษ ๑๙๗๐

การประเมิน SVR ฟันธงว่า “ดูเหมือนทำเนียบขาวได้ตัดสินใจที่จะหันไปใช้วิธีแก้ปัญหาแบบเก่าๆ และอย่างที่พวกเขาพูดกันว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ผ่านการทดสอบมาแล้วตามกาลเวลา หลังจากเผชิญกับสิ่งที่มองว่าเป็นการตื่นตัวทางภูมิรัฐศาสตร์ที่น่าประหลาดใจและไม่น่าพึงพอใจของแอฟริกาต่อเจ้าลัทธิอาณานิคม” 

Members of a military council that staged a coup in Niger attend a rally at a stadium in Niamey, Niger, August 6, 2023. REUTERS/Mahamadou Hamidou NO RESALES. NO ARCHIVES

จากข้อมูลข่าวกรองของ SVR แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯไม่พอใจกับการพัฒนาในไนเจอร์หลังจากการยึดครองของทหารเมื่อเร็วๆ นี้ วอชิงตันกำลังพิจารณาที่จะชะลอกระบวนการของแอฟริกาที่กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของโลกหลายขั้ว และอาจเข้ายึดอิทธิพลของฝรั่งเศสในภูมิภาค Sahelเสียเอง

SVR กล่าวใน คำแถลงว่า “ทำเนียบขาวกำลังดำเนินการกับทางเลือกต่างๆ สำหรับ ‘การเสริมสร้างประชาธิปไตย’ ในไนเจอร์ ชาวอเมริกันมองว่า การกำจัด ‘ผู้นำรัฐประหาร’ และอาศัยการสนับสนุนจากประชากรส่วนใหญ่เป็นทางเลือกที่ ‘มีประสิทธิภาพ’ มากกว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯได้หารือโดยตรงถึงปัญหาของผู้ที่อาจก่อเหตุพยายามลอบสังหารกับพันธมิตร” ข่าวนี้จึงรั่วมาถึง SVR

สถานการณ์ล่าสุดคือ สหรัฐฯย้ายกำลังทหารจากเมืองหลวงเนอามิไปยังฐานทัพอากาศอกาเดซ Agadez เพนตากอนบอกเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน บุคคลากรของสหรัฐตอนนี้มีอยู่ในไนเจอร์ ๑,๑๐๐ คน ก่อนหน้านี้จีนได้แสดงท่าทีสนับสนุนการแก้ปัญหาในไนเจอร์ด้วยการเจรจา ขณะที่เพื่อนบ้านอย่างมาลีและบูร์กินาฟาโซที่เปิดหน้าพร้อมลุยกับใครก็ตามที่ใช้กำลังทหารบุกไนเจอร์ แต่กำลังวุ่นอยู่กับการคุกคามของกลุ่มIS ที่ชายแดน คำเตือนของหน่วยข่าวกรองของรัสเซียจึงค่อนข้างน่ารับฟัง ต้องบอกว่าวันนี้สถานการณ์ที่ไนเจอร์ยิ่งเปราะบาง ฝุ่นตลบทั้งบนดินและใต้ดินอะไรก็เกิดขึ้นได้!!???