หน้าแตก!! สหรัฐฯยกเลิกทดสอบไฮเปอร์ฯ Dark Egle เดี้ยงก่อนยิง ขณะรัสเซียสั่งผลิตKhinzal พุ่ง

0

ด้วยความพยายามที่จะไล่ตามรัสเซียและจีน หรือแม้แต่เกาหลีเหนือ อาวุธไฮเปอร์โซนิกพิสัยไกลของเพนตากอนจึงมีระยะการการยิงมากกว่า ๑,๗๒๔ ​​ไมล์ และเดินทางด้วยความเร็วเหนือเสียงประมาณห้าเท่า แต่สุดท้ายสหรัฐฯต้องยกเลิกการทดสอบ เพนตากอนอ้างว่าขีปนาวุธดังกล่าวไม่สามารถผ่านการตรวจสอบก่อนการบินได้ เห็นๆกันทั่วว่า ขีปนาวุธชั้นสูงของเมกายังตามหลังพันธมิตรโลกขั้วใหม่รัสเซีย-จีน-อิหร่าน โดยเฉพาะรัสเซีย มีทั้งKhinza ที่นำมาใช้มากในSVO, Tsirkon และ Avangard’ เป็นขีปนาวุธร่อนเร็วเหนือเสียงที่ปล่อยจากเรือ

วันที่ ๘ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ประกาศการบินทดสอบในวันพุธของอาวุธความเร็วเหนือเสียง ดาร์ก อีเกิล ของสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าจะกลายเป็นขีปนาวุธดังกล่าวลำแรกในคลังแสงของประเทศ แต่ถูกยกเลิกในวินาทีสุดท้าย

การปล่อยอาวุธความเร็วเหนือเสียงระยะไกล (LRHW: Long-Range Hypersonic Weapon) มีกำหนดจัดขึ้นที่สถานีกองทัพอวกาศเคปคานาเวอรัลในฟลอริดา เพื่อ “ แจ้งการพัฒนาเทคโนโลยีความเร็วเหนือเสียงของสหรัฐฯ” ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ต่อสื่อต่างๆก่อนหน้านี้ “แต่จากการตรวจสอบก่อนการบิน การทดสอบจึงไม่เกิดขึ้น”กระทรวงยืนยัน โดยไม่เปิดเผยเหตุผลที่แน่ชัดในการยกเลิกการยิง LRHW

เพนตากอนยังอ้างว่า แม้จะประสบความล้มเหลว แต่ก็”สามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ภาคพื้นดินได้สำเร็จ ซึ่งจะแจ้งความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องในการวางอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงที่น่าสะพรึงนี้ต่อไป”

เรื่องนี้ บลูมเบิร์กชี้ให้เห็นว่าการหยุดการทดสอบขีปนาวุธในนาทีสุดท้ายทำให้เกิดข้อสงสัยว่ากองทัพสหรัฐฯ จะสามารถบรรลุเป้าหมายในการประกาศว่า Dark Eagle สามารถสู้รบครั้งแรกได้ภายในวันที่ ๓๐ ก.ย.หรือไม่ คำตอบชัดอยู่แล้ว

การทดสอบอาวุธไฮเปอร์โซนิกจากพื้นสู่พื้นผิวของ LRHW ก่อนหน้านี้ถูกยกเลิกในเดือนมีนาคม“ผลจากการตรวจสอบก่อนการบิน” เช่นกัน พลเรือโทจอห์นนี่ วูล์ฟบอกกับสภาคองเกรสในเดือนนั้นว่าปัญหาคือ“แบตเตอรี่ไม่ทำงาน”ในระบบ

Dark Eagle ซึ่งกองทัพกำลังพัฒนาร่วมกับกองทัพเรือ คาดว่าจะกลายเป็นระบบความเร็วเหนือเสียงที่สหรัฐฯภาคภูมิใจ

ในเดือนมีนาคม เพนตากอนยกเลิกโครงการขีปนาวุธอากาศสู่พื้นที่มีความเร็วเหนือเสียง ARRW (Air-Launched Rapid Response Weapon) หลังจากการทดสอบล้มเหลวหลายครั้ง

นักวิเคราะห์ รวมถึงบางคนในตะวันตก ตั้งข้อสังเกตว่าอเมริกาล้าหลังรัสเซียและจีนเมื่อพูดถึงอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียง ซึ่งเชื่อกันว่าอยู่นอกเหนือระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีอยู่ เนื่องจากความเร็วสูงสุดและความคล่องตัวสูง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รัสเซียได้พัฒนาระบบความเร็วเหนือเสียงหลายระบบ รวมถึงเครื่องร่อน Avangard ซึ่งติดตั้งบน ICBM แบบไซโล ขีปนาวุธเพทายสำหรับใช้งานโดยกองทัพเรือ และขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง Kinzhal ที่ยิงทางอากาศ

 

มอสโกว์ได้ส่งกำลัง Kinzhals หลายครั้งในช่วงความขัดแย้งในยูเครน ในเดือนพฤษภาคม กระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวว่าขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงถูกใช้เพื่อสร้างความเสียหายอย่างมากต่อระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออตที่สหรัฐฯ ส่งมาซึ่งประจำการอยู่ในเคียฟ

ที่จริงแล้วเมกาฯตามหลัง พันธมิตรโลกหลายขั้วทั้ง รัสเซีย-จีน-เกาหลีเหนือและอิหร่าน จีนมีตงฟาง-๒๗ (DF-27) เกาหลีเหนือมี ฮวางซอง-๘(Hwasong-8) และอิหร่านมี ฟัตตาห์(Fattah) สำหรับ Dark Egle ของสหรัฐฯเมื่อไหร่สำเร็จอาจน่ากลัวก็ได้ เพราะเคลมว่ายิงไกลถึงกว่า ๑,๗๐๐ ไมล์แต่วันนี้ยังขึ้นฟ้าไม่ได้ ที่เห็นอยู่ มีแต่Khibzal ของรัสเซียที่ผงาดเหนือฟ้าในสงครามตัวแทนยูเครนและกำลังผลิตเพิ่มรัวๆ!!