เปิดเบื้องหลัง เมืองใหญ่อันดับ2อังกฤษล้มละลาย เสียท่าไทยหลุดปท.มั่งคั่งโลก แฉตัวเลขเจ๊งเป็นโดมิโน คิวถัดไปลอนดอน?

0

จากที่หลายประเทศในยุโรปร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย ก่อนที่ประเทศเหล่านั้นจะเจอกับปัญหาขสดแคลนพลังงาน ภาวะเศรษฐกิจล่มสลาย ธนาคารล้มละลาย แม้กระทั่งอังกฤษที่เป็นมหาอำนาจรองๆจากสหรัฐก็ยังประสบวิกฤตอย่างรุนแรงด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 07 กันยายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของอังกฤษต่อภาวะล้มละลายอย่างน่าจับตาว่า

ปี 2565 สหราชอาณาจักร ถูกสหรัฐยุยงไปตกหล่มสงครามในยูเครน แม้จะยังมีอาณานิคมที่ยังไม่ให้เอกราชอีก 14 ดินแดน เช่น แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ฯลฯ แต่เศรษฐกิจก็ยิ่งดิ่งเหวหนักกว่าเก่า

การให้ยูเครน กู้ยืมเงินและอาวุธในมูลค่าที่สูงขึ้นทุกวัน โดยแทบไม่มีโอกาสได้คืนในรอบหลายร้อยปีข้างหน้า การขาดแคลนพลังงานราคาถูกจากรัสเซีย เป็นสาเหตุสำคัญของเงินทุนไหลออกจนกระทรวงการคลัง และกองทุนบำนาญถังแตก

อัตราเงินเฟ้อที่สูงลอยติดลมบนเกิน 10% ทำให้รัฐบาลกลาง ไม่มีเงินจ่ายค่าจ้างเพิ่มให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จนต้องลอยแพผู้ป่วย แถมต้องกัดฟันจ่ายชดเชยขาดทุนจากการทำ QE พิมพ์เงินมาใช้ให้ธนาคารกลางอีก 6.7 ล้านล้านบาท

ปี 2566 ความมั่งคั่งเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของอังกฤษ และสหรัฐ หลุดอันดับ Top15 แรกของโลก อย่างไม่น่าเชื่อ แม้แต่ไทยยังมั่งคั่งกว่าในอันดับ 12 ของโลก แถมขนาดเศรษฐกิจรัสเซีย จากเดิมอันดับ 8 ก็พุ่งขึ้นเป็นจรวดมาอยู่อันดับ 5 ของโลกที่เคยเป็นอันดับของอังกฤษ

การที่ทุ่มเงินงบประมาณด้านกลาโหม หมดไปกับการติดหล่มสงครามยูเครนต่อเนื่องมาปีครึ่งโดยไม่ได้อะไรเลย จึงเกินกำลังสถานะการเงินการคลังจะรับไหว บริษัทต่างๆ ขาดทุนบักโกรก ภาษีจัดเก็บได้ลดลง เมืองใหญ่ต่างๆ อยู่ไม่ได้

ล่าสุดสภาเมืองเบอร์มิงแฮม เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอังกฤษ จ่ายหนี้ไปแล้วเกือบ 50,000 ล้านบาท คงเหลือหนี้ขาดสภาพคล่องอีก 33,773 ล้านบาท จึงได้ยื่นหนังสือแจ้งตามมาตรา 114 ประกาศล้มละลาย ยืนยันว่านับแต่นี้ไป ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย หยุดการชำระหนี้คงค้าง และค่าจ้างเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ยกเว้นบริการเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

แต่ดูเหมือนว่าอังกฤษ จะยังไม่โชคร้ายเสียทีเดียว  เมื่อประธานาธิบดีเซเลนสกี้  ผู้นำยูเครนได้ปลดนายโอเล็กซี เรซนิคอฟ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ในข้อหา ทุจริตคอรัปชั่น

เหตุเพราะอังกฤษ สหภาพยุโรป และสหรัฐ ส่งเงินและอาวุธไปให้ยูเครน กู้ยืมมากกว่า 3.9 ล้านล้านบาท แต่ในจำนวนนี้ 70% ถูกอมเข้ากระเป๋าส่วนตัวแบ่งกันในผู้บริหาร อาวุธเจียดไปถึงแนวหน้าราว 30% เท่านั้น แม้แต่เสื้อกันหนาวที่ทหารใส่ยังแพงกว่าปกติถึง 3 เท่า โดยอ้างว่าเป็นเสื้อมหาเทพคุณภาพดี

ตอนนี้นายโอเล็กซี เรซนิคอฟ จึงได้รับการปูนบำเหน็จแต่งตั้งตอบแทนให้ไปเป็นเอกอัครราชทูตประจำสหราชอาณาจักร พร้อมขนเงินค่าอาวุธอังกฤษ ที่เขาอมไว้มาใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างสุขสบาย

ตอนนี้เมืองเบอร์มิงแฮม ที่ใหญ่อันดับสองของอังกฤษได้ล้มละลายลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหนี้ต่างๆ ย่อมถูกเบี้ยวชำระหนี้ เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับค่าจ้าง ปัญหาอีรุงตุงนังฟ้องร้อง นัดหยุดงานจะตามมา ฝ่ายค้านโทษฝ่ายรัฐบาลว่า มัวแต่นำเงินไปทำสงครามในยูเครน จนทำให้ไม่มีเงินช่วยชำระหนี้ให้เมืองเบอร์มิงแฮม

คิวล้มละลายถัดไปก็คงจะเป็นเมืองใหญ่อันดับ 1 คือ ลอนดอน หรือเมืองใหญ่อันดับ 3 , 4…ไล่ไปเป็นโดมิโน่ไปเรื่อยๆ อีกหน่อยใครจะไปเยือนอังกฤษ คงเจอขอทาน และอาชญากรรมเกลื่อนเมือง

เมืองในอังกฤษล้มละลายไปแล้วกว่า 3 แห่ง คาดว่าปี 2566 นี้ถ้าอังกฤษ ยังขึ้นจากหล่มสงครามยูเครนไม่ได้  การล้มละลายของเมืองจะเกิดขึ้นจนหยุดไม่อยู่เพราะต่างถังแตกกันเป็นแถว คงจะเอาอย่างกันประกาศล้มละลายชักดาบหนี้ แล้วโยนบาปว่าเป็นความผิดของรัสเซีย

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454