อินโด-แปซิฟิกเดือดระอุ! รัสเซียดึงเกาหลีเหนือซ้อมรบจีนด้วย เปิดหน้าชนสหรัฐ-พวก!! จับตาศึกเรือดำน้ำติดนิวเคลียร์

0

จากที่ชาติแอฟริกาลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจตะวันตก ประกาศขึ้นราคาแร่สำคัญอย่างยูเรเนียม ทำให้ชาติยุโรปอาจประสบปัญหาตามมา รวมทั้งสถานการณ์ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่รัสเซียจับมือเกาหลีเหนือซ้อมรบอย่างมีนัยยะสำคัญกับจีนด้วย

ทั้งนี้มีสถานการณ์ที่น่าจับตาเมื่อ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 07 กันยายน 2566 ถึงกรณีดังกล่าวว่า “ไนเจอร์บีบฝรั่งเศสให้กลับไปใช้ฟืน!

สมัยฝรั่งเศสยังมีอิทธิพลอยู่ ฝรั่งเศสบีบให้ไนเจอร์ขายยูเรเนียมกิโลกรัมละ ๐.๘๐ ยูโร คนขายแทบไม่ได้อะไรเลย ยิ่งขายยิ่งจนเพราะค่าครองชีพสูงขึ้น ทรัพยากรธรรมชาติเป็นของไนเจอร์แต่ผลประโยชน์ไปตกแก่ฝรั่งเศส รัฐบาลทหารไนเจอร์จึงขึ้นราคาธาตุยูเรเนียมใหม่ จากเดิมกิโลกรัมละ ๐.๘๐ ยูโร มาเป็นกิโลกรัมละ ๒๐๐ ยูโรแทน

ไนเจอร์ผลิตธาตุยูเรเนียมและส่งให้ประเทศอียูประมาณ ๒๕% ถ้าอียูรวมทั้งฝรั่งเศสไม่ซื้อตามราคาที่กำหนดใหม่นี้ ก็ไปเตรียมฟืนมาไว้ใช้เมื่อถึงฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียที่ต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดในการตอบโต้กันของขั้วอำนาจโลกสองฝ่ายว่า

“รัฐบาลอเมริกา เตือนเกาหลีเหนือ:เป็นไปตามที่คาดครับ รัฐบาลรัสเซียเชิญชวนรัฐบาลเกาหลีเหนือให้จัดกองทัพเรือมาร่วมลาดตระเวนกับกองทัพรัสเซียและจีนที่มหาสมุทรอินโด- แปซิฟิก หลังจากที่อเมริกาแท็กทีมกับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ซ้อมรบที่คาบสมุทรเกาหลีซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อเกาหลีเหนือโดยตรง

รัฐบาลรัสเซียไม่ต้องการให้เกาหลีเหนืออยู่อย่างโดดเดี่ยวจึงขอเชิญกองทัพเรือเกาหลีเหนือมาร่วมซ้อมรบด้วย รัฐบาลอย่างจักรวรรดิ์นิยมอเมริการับไม่ได้ เพราะกลัวว่าเกาหลีเหนือจะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีสงครามจากรัสเซียเพิ่มเติม จนทำให้อาวุธยุทโธปกรณ์เหนือล้ำกว่าอเมริกาไปเสียอีกชาติ

อเมริกายอมไม่ได้และไม่อยากให้เกาหลีเหนือมีพันธมิตรเข้มแข็ง จึงจัดสื่อให้ออกมาประท้วงให้คนได้ยินไปทั่ว ภัยคุกคามต่อคาบสมุทรเกาหลีที่แท้จริงก็คือชาตินักล่าอาณานิคมอย่างอเมริกา และแก๊งนาโต้ที่ส่งกองเรือรบไปคุกคามตลอดเวลา”

https://fb.watch/mVpSjsVmWv/

“เห็นมนุษย์ทาสยิวไซออนิสต์ออกมาข่มขู่เกาหลีเหนือว่า ถ้าเกาหลีเหนือส่งอาวุธไปช่วยรัสเซียที่ยูเครน อเมริกาจะสั่งสอนเกาหลีเหนือให้ อ่านแล้วตลกมากครับ

๑.รัสเซียไม่เคยขอให้เกาหลีเหนือส่งอาวุธไปช่วยเลย มีแต่จะหาทางช่วยพัฒนาอาวุธให้เกาหลีเหนือเพิ่ม เพื่อให้เกาหลีเหนือพัฒนากองเรือรบ ส่วนที่ยังขาดและสามารถส่งเรือรบมาร่วมลาดตระเวนกับจีน/รัสเซียในอนาคตเท่านั้น เพราะรัสเซียคือมหาอำนาจเบอร์ ๑ ของโลก มีเงินมาก มีโรงงานผลิตอาวุธที่ใช้ในสงครามทุกอย่างที่รัฐบาลสนับสนุน อยากจะได้อาวุธมากขนาดไหน อยากได้อะไรก็เร่งผลิตได้

๒.ถ้ารัสเซียถึงขนาดขอให้เกาหลีเหนือช่วย เกาหลีเหนือคงจะดีใจมาก มีหรือจะกลัวอิทธิพลอเมริกา คำขู่ของเจค ซัลลิแวนไม่มีผลอะไรหรอกครับ ผมมองว่าเป็นแค่วาทกรรมของทูตอเมริกาที่จองหองเกินตัวคนหนึ่งเท่านั้น”