เดือดคลั่ก! RF จัดกองทัพรถถังครี่งหมื่น เปิดยุทธการประจันบานใบไม้ร่วง กวาดล้างเคียฟ-นาโต้ รุกชิงพื้นที่

0

สถานการณ์ล่าสุดในสงครามยูเครน มีการเคลื่อนไหวภาคท้องฟ้าของยูเครนอย่างต่อเนื่อง  จะเห็นว่าเคียฟ-นาโต้ใช้โดรนพุ่งเป้าโจมตีเมืองชั้นในของรัสเซีย โดยเฉพาะมอสโกว์ และไครเมียอย่างหนักแม้จะสร้างความเสียหายไม่มากแต่ในทางภาพรวม บ่งบอกว่ารัสเซียมีจุดโหว่ทำได้โดยรับมือ สอยทิ้งและเตรียมระบบป้องกันทางอากาศในจุดสำคัญของเมือง สภาวะเช่นนี้จะหนักขึ้น หลังบลิงเคนมาเยือนเคียฟ ที่ผ่านมาการตอบโต้ของยูเครนล้มเหลวเพราะศักยภาพทางอากาศเป็นรอง และในภาคพื้นดินฝ่าแนวป้องกันแข็งแกร่งของรัสเซียไม่ได้ คุยโวว่าลุยไปถึงด่านแรก แต่ไม่บอกว่าอยู่ได้แค่ ๖ ช.ม.ก็ดับเรียบทั้งกลุ่ม ทางภาคทะเล เคียฟใช้เรือสปีดโบ๊ตไร้คนขับ และบางลำใช้เรือขนกำลังพลก่อกวน ก็โดนถล่มยับ ครั้งล่าสุดมา๖ ลำ ดับไป ๕ หนีรอดไป ๑ ช่วงชุลมุน

สัญญาณเดือดในฤดูใบไม้ร่วงค่อนข้างชัดเจนมาก เมื่อเมกาทุ่มเงินและอาวุธ ล่าสุดนี้มีรถถังเอบรามส์พร้อมติดเดอร์ตี้บอมบ์ ฝ่ายบริวารก็อาสาเพียบจะส่งรถถังมาลุยรัสเซียแน่ ด้านรัสเซียบอกกันชัดๆว่าเหนือฟ้ามีทั้งขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก และโดรนสารพัดชนิด  ภาคพื้นดินเตรียมรถถังไว้ครึ่งหมื่น หรือ ๕ กองพันไว้ต้อนรับขบวนรถถังตะวันตก 

วันที่ ๗ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า เยอรมนี อิตาลี สวีเดน สเปน ได้ลงนามในสัญญาสำหรับการพัฒนาร่วมกัน ของรถถังต่อสู้ใหม่ภายใต้การนำของผู้ผลิตด้านการป้องกันประเทศ Krauss-Maffei Wegmann (KMW) และเรียนเมทัล (Rheinmetall) หนังสือพิมพ์เยอรมันรายงานเมื่อวันพุธ โดยอ้างถึงแหล่งข่าวทางการเมือง และอุตสาหกรรม

รถถังใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นผู้สืบทอดต่อจาก รุ่น Leopard 2 ของเยอรมนี พันธมิตรพันธมิตรจากเยอรมนีอิตาลีสวีเดนและสเปนวางแผนที่จะขอเงินทุนจากกองทุนป้องกันยุโรป (European Defence Fund)เป็นจำนวนเงินรวมหลายร้อยล้านดอลลาร์ 

ยังไม่มีการประกาศกำหนดเวลาของโครงการ แต่กระบวนการนี้คงไม่รวดเร็วอย่างแน่นอน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่กลืนกินทั้งประเทศในยุโรปและอุตสาหกรรมทั้งหมดในเยอรมนี นอกจากนี้ยุโรปยังต้องใช้เงินกับยูเครนต่อไปเพื่อทำให้วอชิงตันพอใจ

ขณะที่ปล่อยข่าวจะมีโครงการใหม่นี้เกิดขึ้น มีรายงานว่าโครงการร่วมอื่น ๆ ของเยอรมนีในการพัฒนารถถัง MGCS กับฝรั่งเศสกำลังจวนจะล่มสลาย เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างเบอร์ลินและปารีส แต่ดูเหมือนเบอร์ลินยังไม่อยากตัดขาดจากฝรั่งเศสเสียทีเดียว ประเด็นนี้มันสะท้อนว่าภายในนาโต้ก็ไม่ค่อยเป็นหนึ่งเดียวกันสักเท่าไหร่ ออกอาการไม่ค่อยอยากประมือกับรัสเซีย

สรุปก็คือยังไม่มีคำยืนยันจาก พันธมิตรนาโต้ตัวหลักในยุโรปว่า จะส่งรถถังมาเพิ่มให้เคียฟเมื่อไหร่ สำหรับอังกฤษซึ่งเพิ่งเสียหน้า รถถังChallenger2 โดนทุบไปแล้วในรอบ ๓๐ ปีออกมายอมรับเองว่าโดนถล่มพังจริง แต่ไม่มีแผนส่งไปเพิ่มอีก แบบนี้จะเอาอะไรมาสู้กับรัสเซียได้ กลาโหมรัสเซียยืนยันตัวเลขว่า ๓ เดือนที่ผ่านมาเคียฟเสียกำลังพลไปถึง ๖๖,๐๐๐ นายและเสียยุทโธปกรณ์ไป ๗,๖๐๐ ชิ้นในนั้นรวมรถถังตะวันตกด้วย ตอนนี้รัสเซียประกาศแล้วว่า ได้เพิ่มกองพันรถถังอีก ๕ กองพัน ก็ประมาณว่า ๒ กองพล จำนวนคร่าวๆของรถถังก็ปาเข้าไปครึ่งหมื่น นาโต้จะหาที่ไหนมาเติมเต็มให้เคียฟ คงไม้ทันกาล

จับตายุทธการประจันบานรถถังในสนามรบภาคพื้นดินที่รัสเซียเตรียมไว้ คงไม่ได้ออกมาแค่ขู่หรือโชว์เฉยๆแน่นอน!!