เบื้องหลังรัสเซียKilling Zone ล่อรถถังเทพอังกฤษติดกับ หุ่นยนต์รบขีปนาวุธ จุดหัวระเบิดติดไฟเจาะทะลุเกราะบึ้มภายใน

0

จากเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2566 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และมิลิทารี่รีวิว รายงานถึงภาพสนามรบของยูเครน ที่เผยให้เห็นถึงชาเลนเจอร์ 2 ที่ถูกทำลาย โดยมีลำกล้องที่ปกคลุมไปด้วยควัน ตามรายงานของสื่ออังกฤษนั้น

ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าวด้านกลาโหมของสหราชอาณาจักรที่อ้างว่าลูกเรือชาวยูเครนดูเหมือนจะรอดชีวิตมาได้

โดยสื่อรายงานว่า รถถังประจัญบานหลักของอังกฤษ ซึ่งเข้าประจำการในปี 1994 ถูกทุบในการสู้รบเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี ก่อนหน้านั้น ชาลเลนเจอร์ 2 ถูกโจมตีอย่างรุนแรงเพียงครั้งเดียวในปี 2546 หลังจากตกอยู่ภายใต้การยิงของฝ่ายเดียวกันเองในอิรัก

ขณะที่ต่อมา Blockdit World Update ได้รายงานถึงรถถังรุ่นดังกล่าวของอังกฤษ ต่อปฏิบัติการของรัสเซียเมื่อวันที่ 06 กันยายนเช่นกันว่า

สหราชอาณาจักร คือชาติรองจากสหรัฐ ในการนำฝ่ายสัมพันธมิตร NATO เข้าโรมรันพันตูกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน และเคยประกาศว่าอาวุธรัสเซียหมดแล้วทหารต้องใช้พลั่วขุดดิน, ภายหลังรถถังมหาเทพ Leopard 2A เยอรมนี กลายเป็นเศษเหล็กเหยื่อทุ่นระเบิดเกมส์ในแนวหน้ารัสเซีย

ทั้งโลกจึงหันมาจับจ้องว่ารถถังโคตรมหาเทพ Challenger 2 อังกฤษ จะมาเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์บุกไปถึงกรุงมอสโกได้ในกี่วัน เพราะกองทัพอังกฤษ เคยนำไปทำสงครามในบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา โคโซโว อิรัก คุยโวว่าไม่เคยถูกทำลายจากเงื้อมมืออาวุธของศัตรู

แต่แล้วทุกอย่างย่อมมีครั้งแรกเสมอ ทหารรัสเซีย ได้ทดลองยิง พลั่วขุดดิน ชนิดบินได้ ขีปนาวุธ Kornet AGTM ที่ติดตั้งบนหุ่นยนต์รบกึ่งอัตโนมัติจากระยะไกลมากแนวหน้าชั้นที่ 2 พุ่งใส่รถถังโคตรมหาเทพ Challenger 2 อังกฤษ แนวหน้าชั้นแรก

บริเวณหมู่บ้าน Rabotino แคว้นซาโปริชเซีย ที่บริเวณนี้รัสเซีย ใช้กลศึกหม้อต้มคีมปากอ้าเหมือนเคย หลอกให้ข้าศึกติดกับดักเข้าใจผิดว่ารัสเซียถอย แต่แท้จริงแล้วส่วนนั้นคือ Killing Zone

ผลคือรถถังโคตรมหาเทพ Challenger 2 อังกฤษ โดนขีปนาวุธรัสเซีย เข้าที่จุดอ่อนอย่างจัง หลังจากนั้นหัวระเบิดก็เริ่มติดไฟเจาะทะลุเกราะเข้าไประเบิดภายในอย่างรุนแรง

ทำให้ลูกปืนใหญ่ที่เก็บในรถถังเทพระเบิดซ้ำตูมหลายครั้ง ทหารทั้งหมดในรถระเหยหายวับไปในทันทีรัสเซีย จึงกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ทำลายรถถังโคตรมหาเทพ Challenger 2 อังกฤษอย่างเป็นทางการ

สื่อ Times อังกฤษ รายงานว่า หน่วยแพทย์กองกำลังผสม ฝ่ายสัมพันธมิตรในแนวหน้ายืนยันว่า ยอดความสูญเสียทหารรายวันคือหลักพันนายทุกวัน ไม่เคยต่ำกว่านี้ และเป็นปุ๋ยไปแล้ว 75%

แต่ได้ผลลัพธ์ได้เป็นแค่พื้นที่หม้อต้มเครื่องบดเนื้อหมู่บ้านเล็กๆ ที่ห่าฝนเหล็กลูกยาวรัสเซียหล่นใส่ตลอดเวลา จึงมั่นใจอย่างมากว่าทหารกองกำลังผสมทั้งหมดกองทัพที่ส่งไปแนวหน้า 90% จะกลับบ้านเก่า ส่วนอีก 10% จะบาดเจ็บสาหัสและพิการ

พล.อ.ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ระบุว่านับแต่วันที่ 4 มิถุนายน ถึง 4 กันยายน 2566 เป็นเวลา 3 เดือนเต็ม ที่ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ยกทัพบุกตีหาเรื่องรัสเซีย และโดนสวนกลับด้วยลูกยาวและทุ่นระเบิด

ฝ่ายข้าศึกสูญเสียกำลังทหารเป็นปุ๋ยไปแล้วมากกว่า 66,000 นาย เฉลี่ยเดือนละ 22,000 นาย บาดเจ็บสาหัสพิการคูณ 3 เท่าหรือเกือบ 200,000 ราย จึงแทบจะไม่เหลือทหารสำรองชายฉกรรจ์แข็งแรงส่งมาให้เข้าเครื่องบดเนื้ออีกแล้ว

ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ประโคมข่าวว่ามีแต่อาวุธดีๆ รถถังโคตรมหาเทพ Challenger 2 อังกฤษ จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ สุดท้ายก็เกมส์โอเวอร์ไปจริงๆ ดังนั้นการทำสงครามสื่อเลี้ยงกระแสข่าว จึงแค่กลบเกลื่อนสถานการณ์จริงของสงครามเท่านั้น

เมื่อรัสเซีย และชาติทั่วโลก ต่างเห็นประจักษ์ความอ่อนด้อยประสิทธิภาพของอาวุธเทพ อำนาจอิทธิพลน่าเกรงขามของอังกฤษ จะจบเกมส์ไปพร้อมรถถังเทพแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454