ดับฝันตัวเปลี่ยนเกม! อังกฤษเสียหน้า รถถังชาเลนเจอร์ ๒ โดนรัสเซียทุบเละ ในรอบ ๓๐ ปี

0

หมดกัน! หลังอังกฤษได้มอบรถถังChallenger 2 จำนวน ๑๔ คันแก่รัฐบาลเคียฟเพื่อบุกทะลวงแนวหน้า คุยว่าจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมเพราะ ๓๐ ปีในสนามรบไม่เคยถูกศัตรูทำลาย ท้ายที่สุด Challenger2 ก็ได้ลิ้มรสการต่อสู้ครั้งแรกในยูเครน และก็ล้มเหลว โดนรัสเซียทุบที่ราโบติโน ซาโปริชเชียฉีกหน้าเจ้าของซะงั้น

วันที่ ๖ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ภาพสนามรบของยูเครนเผยให้เห็นชาเลนเจอร์ 2 ที่ถูกทำลาย โดยมีลำกล้องที่ปกคลุมไปด้วยควัน ตามรายงานของสื่ออังกฤษ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๔กันยายนที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าวด้านกลาโหมของสหราชอาณาจักรที่อ้างว่าลูกเรือชาวยูเครนดูเหมือนจะรอดชีวิตมาได้

สื่อรายงานว่า รถถังประจัญบานหลักของอังกฤษ ซึ่งเข้าประจำการในปี ๑๙๙๔ ถูกทุบในการสู้รบเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ ๓๐ ปี ก่อนหน้านั้น ชาลเลนเจอร์ 2 ถูกโจมตีอย่างรุนแรงเพียงครั้งเดียวในปี๒๕๔๖ หลังจากตกอยู่ภายใต้การยิงของฝ่ายเดียวกันเองในอิรัก 

ไมเคิล มาลูฟ(Michael Maloof) อดีตนักวิเคราะห์นโยบายความปลอดภัยอาวุโสในสำนักงานกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่านี่ไม่ใช่โฆษณาที่ดีสำหรับรถถังคันนี้อีกแล้ว

มาลูฟบอกกล่าวว่า “หากได้รับการยืนยัน ก็แสดงให้เห็นว่าชาเลนเจอร์สามารถถูกทำลายได้เช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ลงสนาม”  “ไม่มีอะไรที่ทำลายไม่ได้ และนั่นยังแสดงให้เห็นว่าชาวยูเครนไม่มีอุปกรณ์พร้อมจริงๆ พวกเขามีผู้ท้าชิงจำนวนจำกัด พวกเขามีเพียงแค่ ๑๔ คันเท่านั้น และการฝึกฝนของพวกเขานั้นน้อยมาก คุณต้องฝึกฝนเป็นเดือนหรือหลายเดือนและพวกเขาก็ไม่ได้ฝึกนานพอ นั่นคือสิ่งที่เรากำลังเจอ กับกรณีนักบิน F-16 ไม่ใช่แค่ต้องเรียนขับ F-16 เท่านั้น ต้องเรียนภาษาอังกฤษก่อน คำแนะนำทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ และฉันแน่ใจว่านั่นใช้ได้กับอุปกรณ์ของอังกฤษซึ่งซับซ้อนมาก ความท้าทายนั้นซับซ้อนมาก”

ผู้เชี่ยวชาญทางการทหารอเมริกันรายนี้คาดว่า การใช้งานและประสิทธิภาพของชาลเลนเจอร์ 2 “จะน้อยที่สุด” เนื่องจากมีจำนวนจำกัด และ “จะแย่ลงไปอีกเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง” ทั้งในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

Maloof ตั้งข้อสังเกตว่าเขาจำไม่ได้ว่ารถถังผู้ท้าชิงถูกใช้ในสนามรบ “มากขนาดนั้น” พวกมันแทบจะไม่เคยตกอยู่ในภาวะของสงคราม อย่างที่รถถัง Abramsและรถถังอื่นๆ เผชิญ ในทางตรงกันข้าม รถถังรัสเซียมีประสบการณ์มากกว่าในสนามรบ 

เขาย้ำว่า “กองทัพรัสเซียมีกำลังทางอากาศ เพียงพอ และมีการป้องกัน ที่ “น่าเกรงขามมาก” รถถัง Challenger 2 ของยูเครนจึงกำลังเผชิญกับปัญหามากมายรออยู่ข้างหน้า”

ผู้คนในโลกตะวันตกต้องเผชิญกับปัญหามากมาย รวมถึงอัตราเงินเฟ้อ การชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ฯลฯ และปัญหาภายในประเทศของพวกเขากำลังแซงหน้าความกังวลเกี่ยวกับยูเครน 

มาลูฟสรุปว่า “พรรคเดโมแครตจะต้องพยายามทำให้ยูเครนกลายเป็นประเด็นที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองในปี ๒๐๒๔ นี่จะมีความสำคัญมาก เพราะหากพวกเขาไม่ทำ และพรรครีพับลิกันในสภาก็จะยื่นเรื่องถอดถอนไบเดน หากเป็นเช่นนั้น ไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากการมุ่งความสนใจไปที่ข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นของไบเดนในยูเครนอย่างแน่นอน”