จีนลั่นเคียงข้างไนเจอร์! สยบวิกฤตสานประโยชน์ พร้อมช่วยไกล่เกลี่ย ขวางใช้การทหารลุย

0

เอาแล้วไง จีนประกาศเคียงข้างไนเจอร์ เตรียมไกล่เกลี่ยวิกฤตยืนยันโดยเอกอัครราชทูตจีนประจำไนเจอร์เองว่า ปักกิ่งพร้อมจะมีบทบาทเป็นตัวกลาง แก้วิกฤติด้วยความเคารพต่อประเทศในภูมิภาคอื่นๆ อย่างเต็มที่ 

งานนี้ฝรั่งเศสที่กำลังหัวร้อน อาจหันมามองเพราะเพิ่งมีความหวังร่วมกันกับจีนในการสร้างยุโรปให้กลับมาเป็นอิสระจากการครอบงำของเมกา เท่ากับจีนมาคานดุลอำนาจที่เป็นเงาผงาดงำค้ำหัวอาฟริกาของเจ้าอาณานิคมทั้งเก่าและใหม่ เหมือนภูเขาสองลูกที่กดทัพ ผลงานในอดีตการันตีสามารถทำให้อิหร่านและซาอุดีอาระเบียหันมาคืนดีกันได้ ทำเมกาช็อคมาแล้ว

วันที่ ๖ ก.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัฐบาลจีนได้ประกาศความตั้งใจที่จะอำนวยความสะดวกในการแก้ไขวิกฤติไนเจอร์อย่างสันติ หลังจากการรัฐประหารเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ก่อให้เกิดการคว่ำบาตร และทำให้ประเทศเผชิญกับภัยคุกคามจากการใช้อาวุธ

“รัฐบาลจีนตั้งใจที่จะเล่นบทบาทของสำนักงานที่ดี บทบาทของคนกลาง ด้วยความเคารพอย่างเต็มที่ต่อประเทศในภูมิภาค” เจียง เฟิงเอกอัครราชทูตปักกิ่งประจำนีอาเม กล่าวเมื่อวันจันทร์ระหว่างการประชุมกับนายกรัฐมนตรี อาลี ลามีน ไซน์ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากกองทัพ

เฟิงกล่าวว่าแม้จีน“ยืนหยัดเคียงข้างชาวไนเจอร์”ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมือง แต่จีนยังคงยึดมั่นในหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ

รัฐบาลทหารของไนเจอร์เผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกนับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อวันที่๒๖ กรกฎาคม ซึ่งทำให้ประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด บาซูม พ้นจากอำนาจ และนำไปสู่การควบคุมตัวเขาต่อไป

ชุมชนเศรษฐกิจของรัฐแอฟริกาตะวันตกหรือ ECOWAS กล่าวว่าจะดำเนินการทุกวิถีทางที่จำเป็นเพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยตามรัฐธรรมนูญในไนเจอร์ รวมถึงการบังคับใช้เป็นทางเลือกสุดท้าย เมื่อเดือนที่แล้ว กลุ่มภูมิภาคกล่าวว่ากองกำลังเตรียมพร้อมที่จะจัดกำลังต่อสู้กับผู้นำรัฐประหาร หากความพยายามทางการทูตที่ดำเนินอยู่ไม่ประสบผลสำเร็จ

ECOWAS ซึ่งกำหนดมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินและเศรษฐกิจต่อไนเจอร์ ได้ปฏิเสธแผนการเปลี่ยนแปลงของ Tchiani โดยเรียกไท ม์ไลน์ที่ “ยืดเยื้อ”ว่าเป็น“การยั่วยุ”

สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนีต่างระงับโครงการช่วยเหลือต่างประเทศบางโครงการในไนเจอร์หลังการรัฐประหาร

ทูตจีนระบุเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าปักกิ่งจะดำเนินโครงการทั้งหมดที่อยู่ในความสนใจของทางการไนเจอร์ต่อไป

จีนยังคงเป็นหุ้นส่วนของนีอาเมในภาคส่วนต่างๆ รวมถึงพลังงาน น้ำมัน และโครงสร้างพื้นฐาน โดยทั้งสองประเทศร่วมมือกันในโครงการท่อส่งน้ำมันส่งออกระยะทาง ๒,๐๐๐ กิโลเมตรที่สำคัญซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อขนส่งน้ำมันดิบจากแหล่ง Agadem ทางตอนใต้ของไนเจอร์ไปยังท่าเรือของ Seme ในเบนิน

มากันครบหน้าทั้งรัสเซียและจีน เป็นการถ่วงดุลที่ไนเจอร์และประเทศอาฟริกาข้างเคียงน่าจะพอใจ ไม่ปล่อยให้ฝรั่งเศสและอเมริกาเล่นเกมชิงเหนือกันฝ่ายเดียวโดยยุให้คนอาฟริกาตีกันเอง จีนเข้ามาช่วงนี้ถูกเวลา เพราะสถานการณ์ใกล้ปะทุเมื่อฝรั่งเศสเตรียมดิันสุดแรงแม้เมกาจะไม่หนุนหลัง หากมาครงถอยครั้งนี้ต้องถอยสุดซอย ตาอยู่รอกินรวบ สองแรงแห่งบริกส์มายันหลังอาฟริกาพอได้หาทางแก้ไขโดยไม่ต้องก่อสงคราม!!