สื่อมะกันซัดเจ็บ! ไบเดนจนแต้มยูเครนแพ้คือเมกาแพ้ จ่อประกาศศึกรัสเซีย ยุติเลือกตั้งขวางรีพับลิกันคืนอำนาจ

0

ณ วันนี้ใครๆก็รู้แล้วว่า ตัวการใหญ่เบื้องหลังสงครามตัวแทนยูเครน คือสหรัฐอเมริกา เมื่อแนวโน้มสถานการณ์พ่ายแพ้ของบริวารยูเครนต่อรัสเซียเด่นชัดมากขึ้น แม้แต่สื่อหลักตะวันตกยังต้องออกมายอมรับ ทางเลือกของไบเดนจึงแคบลงอย่างไม่คาดคิด มีแนวโน้มส่งไม้ต่อให้นาโต้รับช่วง โดยมีอังกฤษเป็นตัวหลัก มีสหภาพโปแลนด์-ลิทัวเนีย-ยูเครนเป็นกลุ่มแอ็คชั่นเบื้องหน้า  แต่สถานการณ์ภายในประเทศไม่เป็นใจ ความขัดแย้งสองพรรคใหญ่ดุเดือดมากขึ้นทุกวัน ผลโพลล่าสุด แม้ทรัมป์จะถูกบีบให้เจอกับการฟ้องร้องกว่า ๔๐ คดี แต่ผลความนิยมทรัมป์กลับพุ่งกว่าเดิม

การเลือกตั้งครั้งนี้ จึงบีบให้เดโมแครตต้องชนะสถานเดียว งานนี้ไบเดนต้องเล่นแรง

มีกระแสข่าวว่า อาจมีการสร้างความหวาดกลัวด้วยโควิดตัวใหม่ หรือมีการประกาศสงครามทำศึกเพื่อดึงประเทศเข้าสู่กฎอัยการศึก ยุติเลือกตั้งเพราะมีแนวโน้มว่าเดโมแครตจะแพ้ในการเลือกตั้งเพราะแพ้สงครามยูเครน รวมกับวิกฤตศก.ที่จะปิดบังไม่อยู่  ล่าสุดนักข่าวหัวเห็ดอย่างทัคเกอร์ คาร์ลสันออกมาฟันธงว่า เรื่องโควิดจะเป็นรองแต่เดโมแครตจะเลือกประกาศสงครามกับรัสเซียมากกว่า 

วันที่ ๖ ก.ย. ๒๕๖๖ สำนักข่าวนิวสวีค รายงานว่า ทัคเกอร์ คาร์ลสันอดีตพิธีกรรายการฟ็อกซ์นิวส์ ไม่เห็นด้วยว่าฝ่ายบริหารไบเดนจะบังคับสวมหน้ากาก เพื่อสร้างความหวาดกลัวครั้งใหม่ แต่คาดการณ์ว่าปธน.โจ ไบเดนจะประกาศสงครามกับรัสเซียเพื่อ “รักษาอำนาจ” แน่ในปี ๒๕๖๗

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ เมื่อเร็ว ๆ นี้ กระตุ้นให้หลายฝ่ายคาดเดาว่าฝ่ายบริหารของไบเดนจะบังคับใช้คำสั่งสวมหน้ากาก โดยผู้สนับสนุนบางคนของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปิดตัวการเคลื่อนไหว “เราจะไม่ปฏิบัติตาม “

ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ชัดว่า Biden หรือรัฐบาลกลางกำลังวางแผนที่จะบังคับใช้คำสั่งสวมหน้ากาก แต่ไบเดนเพิ่งทำเรื่องขออนุมัติงบฯผลิตวัคซีนต้านโควิดตัวใหม่จากสภาฯไม่นานมานี้

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ในรายการ The Adam Carolla Showเมื่อวันพุธที่ผ่านมา คาร์ลสันกล่าวว่าไบเดนสิ้นหวังที่จะคว้าชัยชนะในปี ๒๐๒๔ และเต็มใจที่จะ “ทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะ” เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่ทรัมป์จะสามารถหาทางแก้แค้นให้กับข้อกล่าวหาทางอาญาล่าสุดของเขาได้

คาร์ลสันกล่าวว่า “หากเป้าหมายของคุณคือการรักษาอำนาจ เมื่อคุณเริ่มกล่าวหาฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง คุณก็รู้ว่าคุณต้องชนะ ไม่เช่นนั้นพวกเขาจะฟ้องคุณกลับหากพวกเขาชนะ” “ดังนั้น ไบเดนแพ้ไม่ได้ พวกเขาจะทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะ”

คาร์ลสันชี้ว่าฝ่ายบริหารของไบเดนจะพยายามรักษาอำนาจโดยเริ่ม “สงครามร้อน” กับรัสเซียก่อนการเลือกตั้ง โดยโต้แย้งว่าสหรัฐฯ “อยู่ในภาวะสงคราม” กับรัฐบาลของปธน. ปูติน แห่งรัสเซียแล้วเนื่องจากการให้ทุนสนับสนุนยูเครน

“พวกเขาจะทำอะไร พวกเขาจะทำสงครามกับรัสเซีย” คาร์ลสันกล่าว “จะมีสงครามอันร้อนแรงระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียในปีหน้า แต่ฉันไม่คิดว่าเราจะชนะ”

“ในเรื่องการเมือง พวกเขาจำเป็นต้องยึดหลักก่อสงคราม” “ฉันจะเดิมพันบ้านของฉันกับมัน เรากำลังจะทำสงครามกับรัสเซีย” เขาอ่านทางไบเดนและเดโมแครต

คาร์ลสันกล่าวต่อไปว่าผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสงครามควร “กดดันให้วุฒิสภาที่พรรครีพับลิกันถือครองอยู่ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อบังคับใช้สันติภาพ” คาร์ลสันอาจหมายถึงสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรครีพับลิกันเข้ามาควบคุมในเดือนมกราคมแต่วุฒิสภายังถูกควบคุมโดยพรรคเดโมแครตตั้งแต่ปี ๒๕๖๔ 

ที่ผ่านมาไบเดนระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งโดยตรง กับรัสเซีย แต่วันนี้สถานการณ์ไม่เป็นไปตามแผนเดิม แผนใหม่ของเมกา อาจยิ่งทำให้โลกร้อนระอุยิ่งกว่าเดิม เพราะรัสเซียย่อมไม่นิ่งให้เมกาคุมเกมศึก ฤดูใบไม้ร่วงระหว่างรัสเซีย-ยูเครนจะยิ่งดุเดือด เพราะจะชี้ขาดชัยชนะทางยุทธศาสตร์ระหว่างรัสเซียและเมกา มันจะบ่งบอกว่าเมกาจะต้องเอาประเทศบูชายัญความทะเยอทะยานของเดโมแครตหรือไม่??