ยูเครนย่ำแย่หนัก!โรมาเนียรู้ทันไม่เอาด้วย ผลักรับช่วงทำศึกรัสเซียต่อ ขณะโปแลนด์ไล่จับผู้ลี้ภัยส่งผู้ร้ายข้ามแดนเกือบแสน

0

จากที่กองทัพยูเครนได้สั่งเกณฑ์กำลังพลเพิ่ม เพราะได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตไปกว่า90% ในการสู้รบกับรัสเซียตลอดเกือบสองปีที่ผ่านมา แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่ประสบความสำเร็จเพราะพลเมืองได้หนีอพยพไปเกือบหมดประเทศแล้ว!?!

ล่าสุดวันที่ 05 กันยายน 2566  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงการเกณฑ์ทหารไปรบของยูเครนอย่างต่อเนื่องว่า ชาติฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ที่ร่วมทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน มานานปีครึ่งในนั้นคือ โรมาเนีย ช่วงแรกปี 2565 ก็แข็งขันดีในการส่งทหารและอาวุธไปร่วมกองกำลังผสม

แต่ช่วงหลังมาโรมาเนีย เศรษฐกิจย่ำแย่อย่างหนักจึงถอดใจขอเป็นแค่เส้นทางผ่านอาวุธพวกรถหุ้มเกราะ และลำเลียงขนธัญพืชยูเครน ทางแม่น้ำดานูบ รวบรวมใส่เรือขนผ่านทะเลดำ และผ่านตุรกี

ไม่กี่วันที่ผ่านมา โรมาเนียได้เผยแพร่ภาพช่วงค่ำคืนคนละฝั่งแม่น้ำดานูบ ที่เห็นชัดเจนถึงอากาศยานโดรนแว้น Geran-2 รัสเซีย ปล่อยมาทำลายท่าเรือและคลังธัญพืชของบริษัทยุโรป ในแคว้นโอเดสซา จนพังหมดสิ้น

คลิปภาพนั้นระบบต่อต้านอากาศยานของยูเครน พยายามสอยโดรนพลีชีพรัสเซีย แต่ไม่โดนเลยสักลำเดียว มันยังคงพุ่งชนเป้าหมายที่กำหนดอย่างแม่นยำ ท่ามกลางเสียงเฮของกองเชียร์ชาวโรมาเนีย ทำให้ยูเครน หัวร้อนโวยวายว่าจะเอาคืนโรมาเนีย

กระทรวงกลาโหมยูเครน ปล่อยข่าวใหญ่ผ่านสื่อตะวันตกอ้างว่าคืนวันที่ 3-4 กันยายน 2566 โดรนพลีของรัสเซีย ได้พุ่งชนระเบิดในดินแดนโรมาเนียช่วงการโจมตีเมืองท่าโอเดสซา ของยูเครน

ไม่นานจากนั้น กระทรวงกลาโหมโรมาเนีย ออกมาตอบโต้ทันทีว่า ขอปฏิเสธข้อมูลที่ยูเครนเผยแพร่ว่าโดรนของรัสเซียระเบิดในดินแดนของตน สิ่งที่ยูเครน อ้างทุกเรื่องโกหก ไม่เคยมีอะไรเป็นความจริง

ปมขัดแย้งนี้ยังไม่จบ เมื่อนายคูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ยังคงอ้างว่ามีหลักฐานภาพถ่ายโดรนพลีชีพ Geran-2 ของรัสเซียโจมตีดินแดนโรมาเนีย ดังนั้นต้องรับช่วงสงครามกับรัสเซียต่อจากยูเครน

ขณะนี้ทางการยูเครนหมดหวังอย่างสิ้นเชิง ในการรับสมัครทหาร จึงพยายามบังคับนักศึกษาชายในมหา วิทยาลัยแคว้นคาร์คอฟ โดยทำแผ่นพับเสนอเส้นทางชีวิตใหม่ว่า การศึกษาไม่สามารถกู้ประเทศได้ ต้องไปเข้าเป็นทหารกับกองทัพเท่านั้น

ล่าสุดโปแลนด์ จัดหนักสั่งตำรวจตระเวนไล่จับกุมชายฉกรรจ์ชาวยูเครนลี้ภัยสงครามจำนวน 80,000 คน ส่งผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปให้กองทัพยูเครน บังคับเป็นทหารส่งไปตลุยทุ่นระเบิดแนวหน้าชายแดนรัสเซียเหมือนเดิม

ยูเครน ทหารประจำการเป็นปุ๋ยหมดสต็อคไปนานแล้ว และกำลังพลสำรองก็หมดสต็อคไปกว่า 90% จึงหวังว่าถ้าสามารถดึงโรมาเนีย มาทำสงครามโดยตรงกับรัสเซีย ก็จะทำให้ยูเครน มีเวลาเกณฑ์ผู้หญิง คนชรา นักศึกษา ไปเพิ่มสต็อคทหารได้

แต่โรมาเนียรู้ทัน ไม่อยากสูญเสียพลเมืองไปถึงชาวโรมาเนียคนสุดท้าย จึงไม่ยอมเล่นตามมุกนี้ด้วย แต่โชคช่วยในนาทีสุดท้ายเมื่อโปแลนด์ไล่จับผู้ลี้ภัยชายยูเครน 80,000 ราย ส่งกลับยูเครน บังคับให้เป็นทหารไปตลุยทุ่นระเบิดและวิ่งชนลูกยาวรัสเซีย จำนวนเพียงแค่นี้คงสูญเสียเป็นปุ๋ย และบาดเจ็บสาหัสหมดเกลี้ยงก่อนสิ้นปี 2566

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454